23/02/2022 15:50 GMT+7

Quản lý thị trường yêu cầu kiểm tra thuốc điều trị và bộ xét nghiệm COVID-19

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Lợi dụng nhu cầu mua bộ xét nghiệm, thuốc điều trị COVID-19 của người dân tăng cao, một số người bán các sản phẩm có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan trên mạng xã hội.

Quản lý thị trường yêu cầu kiểm tra thuốc điều trị và bộ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Một số loại bộ xét nghiệm nhanh tại TP.HCM tăng giá bán khiến người mua bất ngờ - Ảnh: THU HIẾN

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) ngày 23-2 cho biết đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng bộ xét nghiệm COVID-19. 

Theo đó, cơ quan này nắm bắt thông tin trong thời gian gần đây qua các kênh truyền thông và mạng xã hội phản ánh có hiện tượng một số người buôn bán mặt hàng bộ xét nghiệm và các sản phẩm thuốc điều trị COVID-19 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành, có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng. 

Do đó Tổng cục QLTT đã chỉ đạo các đội QLTT chủ động thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn để chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng bộ xét nghiệm, thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng...

Qua rà soát tại địa phương mới đây, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện một hộ kinh doanh ở huyện Cao Lộc bán 260 bộ xét nghiệm nhanh loại ngậm miệng, hấp thụ nước bọt sản xuất ngoài Việt Nam. Giá bán niêm yết ghi tại địa điểm kinh doanh là 65.000 đồng/bộ, tổng trị giá số hàng hóa trên là 16,9 triệu đồng. Khi kiểm tra chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp nên lô hàng đã bị tạm giữ.

Nhiều hiệu thuốc tây tại TP.HCM cho biết khoảng vài ngày trở lại đây, các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 rất ít hàng để nhập về, về lại dồn đi ra Hà Nội nên có tình trạng tăng giá bán một số loại bộ xét nghiệm. 

Trong khi đó, thị trường mạng đang sôi nổi một loại xét nghiệm mới bằng cách ngậm nhưng thực tế chưa biết chất lượng ra sao. Giá bán của loại này cao hơn cả các loại lấy dịch mũi khác, khoảng 75.000-90.000 đồng/bộ.

Giá bộ xét nghiệm nhanh ở TP.HCM lại Giá bộ xét nghiệm nhanh ở TP.HCM lại 'nhảy múa'

TTO - Nhiều hiệu thuốc tây tại TP.HCM cho biết khoảng vài ngày trở lại đây, các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 rất ít hàng để nhập về, về lại dồn đi ra Hà Nội (nơi có số ca dương tính cao), nên có tình trạng tăng giá bán một số loại bộ xét nghiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận