Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Quản lý thị trường TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra phòng chống dịch do virus corona

06/02/2020 12:52 GMT+7

TTO - Khẩu trang, găng tay, thuốc sát khuẩn, gas, lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ là những mặt hàng trọng tâm trong đợt cao điểm kiểm tra phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại TP.HCM.

Quản lý thị trường TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra phòng chống dịch do virus corona - Ảnh 1.

Người dân chọn mua thực phẩm tại siêu thị ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa lên kế hoạch cao điểm phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. 

Mặt hàng kiểm tra trọng tâm đặc biệt lần này là các mặt hàng thiết bị y tế, dược phẩm, khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn; các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, gas, hàng tiêu dùng; các mặt hàng thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến; động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống không đúng quy định…

Kế hoạch triển khai thực hiện từ nay đến lúc kết thúc dịch bệnh.

Trong trường hợp các đội quản lý thị trường nhận thấy trên thị trường khan hiếm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas, hàng tiêu dùng... thì phải kịp thời báo cáo UBND quận, huyện và Cục Quản lý thị trường TP.

Mục đích kiểm tra nhằm tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. 

Đặc biệt, đợt này, TP sẽ tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe, nhất là trong trường hợp thị trường có biến động về cung cầu, giá cả do dịch bệnh gây ra bởi chủng mới của virus corona.

Đợt kiểm tra cũng nhằm hạn chế tối đa các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình diễn biến dịch bệnh để thu lợi bất hợp phát dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, TP.HCM tăng cường kiểm soát mặt hàng động vật và thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh; đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu là thủy sản, hải sản, động vật và sản phẩm động vật (thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến); hàng hóa do khách du lịch mang theo và hàng hóa mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới cũng phải đảm bảo được kiểm dịch và đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm.

Miễn nhiễm với virus corona nhờ tăng sức đề kháng của cơ thể Miễn nhiễm với virus corona nhờ tăng sức đề kháng của cơ thể

Không chỉ khẩu trang y tế, trong 2-3 ngày qua, thị trường thuốc, đặc biệt là thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch, hiệu quả trong phòng chống các bệnh virus (như virus corona) và nước sát khuẩn miệng cũng bắt đầu cháy hàng.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận