Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Các nước làm gì để ngăn virus corona từ Trung Quốc?

06/02/2020 09:35 GMT+7

TTO - Từ những quyết định đóng cửa biên giới tới các lệnh cấm bay, theo Hãng tin AFP, chính phủ nhiều quốc gia đang khẩn trương triển khai những biện pháp ứng phó khẩn cấp để phòng ngừa, ngăn dịch corona.c

Các nước làm gì để ngăn virus corona từ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Hành khách đến sân bay quốc tế Boryspil ở ngoại ô Kiev trên chuyến bay cuối cùng của Ukraine khởi hành từ Trung Quốc trước lệnh cấm bay - Ảnh: REUTERS

Đóng cửa biên giới

Một số nước đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Mông Cổ cấm ôtô lưu thông qua lại ở biên giới với Trung Quốc, trong khi Triều Tiên tuyên bố cấm khách du lịch nước ngoài giai đoạn này. Nga đóng cửa các khu vực biên giới với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông, trong khi Kazakhstan dừng hoạt động các tuyến đường sắt, xe buýt xuyên biên giới tới Trung Quốc.

Cuối tuần qua, Việt Nam cũng đã công bố tạm ngừng mọi chuyến bay tới Trung Quốc đại lục. Nepal đóng chốt cửa khẩu Rasuwagadhi ở khu vực biên giới với Trung Quốc trong 15 ngày, kể từ 29-1.

"Đi xa" hơn nhiều nước, Papua New Guinea ngày 29-1 tuyên bố đóng cửa các hải cảng và cảng hàng không với mọi hành khách nước ngoài từ châu Á tới. Quốc gia này thậm chí cũng đóng luôn cửa khẩu duy nhất trên biên giới đường bộ với tỉnh Tây Papua của Indonesia.

Cấm, hạn chế đi lại

Mỹ công bố tạm thời cấm nhập cảnh với các công dân nước ngoài đã tới Trung Quốc trong vòng 2 tuần trở lại. Những công dân nước ngoài duy nhất được loại trừ trong lệnh cấm này là người thân trực tiếp (cha mẹ, vợ chồng, con cái) của các công dân Mỹ, những cư dân thường trú ở Mỹ (có thẻ xanh).

Các quy định hạn chế đáng kể cũng được áp dụng với các công dân Mỹ, với thời hạn cách ly theo dõi bắt buộc trong 14 ngày với những người vừa trở về từ tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch corona.

Úc và Israel áp dụng lệnh cấm tương tự với những người không phải công dân nước họ và đã tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Các nước như New Zealand, Singapore, Malaysia, Philippines và Mông Cổ cũng đã công bố các quy định hạn chế tương tự với những người từ Trung Quốc đến.

Ngày 2-2, Chính phủ Ấn Độ đã phát thông báo khuyến cáo người dân không nên tới Trung Quốc và những người từ Trung Quốc trở về có thể bị cách ly. Bất cứ ai đã tới Trung Quốc từ ngày 15-1-2020 đến nay trở đi có thể bị cách ly.

Ngừng cấp thị thực với người Trung Quốc

Một số quốc gia đã tạm dừng cấp thị thực (visa) cho các công dân Trung Quốc sau khi dịch bệnh corona bùng phát.

Singapore đã dừng cấp mọi loại visa cho du khách Trung Quốc, trong khi Việt Nam cũng đã phải tạm dừng cấp visa du lịch cho khách Trung Quốc để phòng dịch.

Ngày 1-2, Nga thông báo sẽ tạm ngưng chính sách du lịch miễn thị thực cho công dân Trung Quốc, sẽ tạm dừng cấp visa làm việc cho công dân nước này. Nga cũng ngừng cấp visa điện tử cho công dân Trung Quốc, vốn là loại hình thị thực giúp họ có thể lưu thông qua biên giới ở nhiều khu vực thuộc vùng Viễn Đông và phía tây nước Nga.

Từ ngày 2-2, Ấn Độ đã tạm ngưng cấp visa điện tử cho du khách Trung Quốc và người nước ngoài sống tại Trung Quốc.

Các lệnh hạn chế thị thực tương tự với những quy mô và cấp độ khác nhau cũng đã được các nước Philippines, Sri Lanka, Malaysia và Mozambique triển khai.

Thêm 10 người dương tính virus corona trên du thuyền bị cách ly tại Nhật Bản Thêm 10 người dương tính virus corona trên du thuyền bị cách ly tại Nhật Bản

TTO - Đài truyền hình NHK của Nhật sáng 6-2 cho biết đã có thêm 10 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (2019-nCoV) trên tàu Diamond Princess đang bị cách ly ở cảng Yokohama của Nhật.

D.KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận