Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Quản lý rừng Bắc Trung Bộ bền vững, Việt Nam sẽ được ‘rót’ hơn 50 triệu USD

22/10/2020 22:32 GMT+7

TTO - Theo Thỏa thuận Chi trả giảm phát thải (ERPA), Việt Nam dự kiến giảm phát thải 10,3 triệu tấn khí carbon ở 6 tỉnh miền Bắc Trung Bộ, và qua đó nhận được 51,5 triệu USD từ Quỹ FCPF.

Quản lý rừng Bắc Trung Bộ bền vững, Việt Nam sẽ được ‘rót’ hơn 50 triệu USD - Ảnh 1.

Một dự án trồng rừng ở tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: World Bank

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam ngày 22-10 đã ký một thỏa thuận được cho mang tính bước ngoặt với Quỹ Đối tác carbon trong lâm nghiệp (FCPF) thông qua Ngân hàng Thế giới (WB), mở ra khoản tài chính 51,5 triệu USD cho những nỗ lực của Việt Nam trong giảm phát thải carbon từ việc mất rừng và suy thoái rừng trong giai đoạn từ nay cho tới năm 2025.

Theo thông cáo cùng ngày của WB, thỏa thuận ERPA cam kết sẽ chi 51,5 triệu USD từ Quỹ FCPF cho Việt Nam, nếu Việt Nam thực hiện được kế hoạch giảm phát thải 10,3 triệu tấn khí carbon ở sáu tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Bà Carolyn Turk, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, cho biết: "Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc thực hiện các chương trình hành động giảm phát thải rừng trên quy mô lớn. Thỏa thuận này đánh dấu sự khởi đầu một chương mới đối với Việt Nam. 

Từ đây, Việt Nam có thể áp dụng các biện pháp khuyến khích mới nhằm bảo vệ rừng và nâng cao chất lượng quản lý rừng, qua đó giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của mình".

Chương trình Giảm phát thải của Việt Nam được xây dựng nhằm xử lý các nguyên nhân cơ bản của việc mất rừng ở vùng Bắc Trung Bộ, từ đó giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng.

Chương trình đồng thời cũng hỗ trợ việc phục hồi rừng. Khu vực này được lựa chọn vì tầm quan trọng đặc biệt về đa dạng sinh học và tình hình kinh tế xã hội. Khu vực dự án bao gồm 5,1 triệu hecta đất (16% diện tích đất của cả nước), trong số đó 3,1 triệu hecta là rừng, và bao gồm năm hành lang bảo tồn đã được quốc tế công nhận. Dân số của khu vực này là khoảng 10,5 triệu người, gần một phần ba trong số đó sống dưới mức nghèo đói của cả nước.

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, Chương trình Giảm phát thải của Việt Nam là bước tiếp theo của giai đoạn chuẩn bị để chúng ta sẵn sàng tham gia vào thỏa thuận chi trả giảm phát thải, tiến tới triển khai toàn diện dịch vụ môi trường rừng ở Việt Nam.

Ông cho biết thỏa thuận này là thành quả của sự hợp tác giữa Việt Nam, Quỹ FCPF và Ngân hàng Thế giới trong việc đạt được các mục tiêu khí hậu đã đề ra trong Thỏa thuận Khí hậu Paris.

"Chương trình này sẽ tạo ra nguồn tài chính bổ sung quan trọng để đầu tư vào rừng và giảm mất rừng, trong khi vẫn tạo ra thu nhập cho các chủ rừng và nâng cao phát triển bền vững ở khu vực Bắc Trung Bộ", ông Hà Công Tuấn nói.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương và là quốc gia thứ 5 trên thế giới đạt được thỏa thuận quan trọng này với Quỹ FCPF, theo WB.

Các Thỏa thuận Chi trả giảm phát thải là công cụ mới nhằm khuyến khích quản lý đất đai bền vững ở quy mô lớn và giúp kết nối các quốc gia với các nguồn tài trợ khác về khí hậu.

Nguồn tài chính từ Quỹ FCPF mang tới cơ hội bảo tồn và tái thiết cảnh quan rừng và đa dạng sinh học, đồng thời hỗ trợ sự phát triển kinh tế bền vững - một yếu tố vô cùng quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam.

​Giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng ​Giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng; bảo tồn, nâng cao trữ lượng các-bon và quản lý bền vững tài nguyên rừng (Chương trình REDD+) đến năm 2030.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận