30/06/2021 13:38 GMT+7

Quân khu 1: 'Bước đầu xác định quân nhân nghĩa vụ tự tử'

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Đại diện Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) cho biết bước đầu xác định quân nhân Đô tử vong không phải do bị đánh hay đánh nhau, mà do tự tử.

Quân khu 1: Bước đầu xác định quân nhân nghĩa vụ tự tử - Ảnh 1.

Lễ tang quân nhân Trần Đức Đô - Ảnh: M.T.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 30-6, trung tướng Dương Đình Thông - bí thư Đảng ủy, chính ủy Quân khu 1, Bộ Quốc phòng - cho biết cơ quan đang điều tra, khẩn trương làm rõ nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô - sinh năm 2002, quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh - tử vong trong quá trình huấn luyện trên thao trường thuộc tỉnh Thái Nguyên.

"Hiện chưa có kết luận cụ thể, nhưng câu chuyện quân nhân bị đánh dẫn tới tử vong là không chính xác" - trung tướng Thông nói.

Thông tin thêm về sự việc, đại tá Nguyễn Xuân Thìn - trưởng Phòng tuyên huấn Quân khu 1 - cho biết chiều 28-6, đơn vị Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường quân sự Quân khu 1, đóng quân tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tổ chức huấn luyện tại thao trường dã ngoại, cách trường hơn 20km.

"Đầu giờ chiều, khi đơn vị tập trung để quán triệt chuẩn bị bước vào huấn luyện thì quân nhân Đô xin ra ngoài với lý do đau bụng để đi vệ sinh. 

Khoảng 14h đơn vị bước vào huấn luyện, 20 phút sau vẫn không thấy quân nhân Đô quay lại thì chính trị viên đại đội và một đồng chí nữa đi tìm ở khu nhà vệ sinh không thấy, nên tiếp tục đi tìm thì phát hiện quân nhân Đô treo cổ trên cây ở đằng sau khu vệ sinh.

Bước đầu khẳng định quân nhân Đô tử vong không phải do đánh nhau và đồng chí tự tử trong khi đang thực hiện nhiệm vụ. Không có chuyện quân nhân bị đánh bởi đơn vị đang tập trung thực hiện nhiệm vụ, lúc đó không có ai đi cùng với quân nhân Đô" - đại tá Thìn khẳng định.

Đối với một số vết xây xước, bầm tím trên cơ thể quân nhân Đô, đại tá Thìn cho hay có thể trong quá trình treo cổ tự tử, quân nhân Đô đã giãy giụa, vùng vẫy nên bị dây treo cổ sát vào má, thành cằm, còn đầu có thể va vào thân cây trước khi chết.

"Khi cơ quan pháp y làm việc sẽ có kết luận chính xác. Theo thông tin ban đầu chúng tôi nắm được thì các vết thương trên cơ thể quân nhân Đô không có ngoại lực tác động" - đại tá Thìn nói.

Theo đại tá Thìn, trong đoạn video gia đình quay lại có cho rằng quân nhân Đô bị đánh vào ngực, tim dẫn tới các vết bầm tụ máu là không chính xác, bởi khi phát hiện Đô treo cổ tự tử anh em tập trung đưa xuống rồi hô hấp, hồi sức cấp cứu, ép lồng ngực, sau đó không có chuyển biến thì đơn vị đã đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. 

Khi lên bệnh viện, các bác sĩ tiếp tục sử dụng các biện pháp ép lồng ngực và hồi sức nhưng quân nhân Đô đã tử vong. "Khi xảy ra vụ việc, đơn vị đã phân công người để gọi điện cho gia đình quân nhân, không có chuyện quanh co, giấu giếm việc quân nhân Đô tử vong như một số thông tin đã đưa.

Chúng tôi dựa vào kết luận của cơ quan điều tra. Khi tìm ra nguyên nhân sẽ làm việc theo đúng trình tự pháp luật. Nếu động cơ dẫn đến tử vong do mâu thuẫn sẽ xử lý công minh chứ không bao che" - đại tá Thìn khẳng định.

Theo đại tá Thìn, Đô là quân nhân tốt, được lựa chọn để đào tạo làm tiểu đội trưởng và mới về đơn vị huấn luyện được khoảng 1 tuần, không có mâu thuẫn với ai.

Trước đó, Đô đã viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện tại Bắc Giang, hơn 1 tuần nay Đô được chuyển đến Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường quân sự Quân khu 1, đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên huấn luyện, đào tạo tiểu đội trưởng.

Khẩn trương điều tra nguyên nhân một quân nhân tử vong Khẩn trương điều tra nguyên nhân một quân nhân tử vong

TTO - Các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô, sinh năm 2002, quê tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận