Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Quan hệ Nhật - Trung đang trong tình trạng 'nghiêm trọng và khó khăn'

26/10/2021 11:23 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết quan hệ Nhật - Trung đang trong tình trạng "nghiêm trọng và khó khăn". Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Tokyo không can thiệp vấn đề Đài Loan.

Quan hệ Nhật - Trung đang trong tình trạng nghiêm trọng và khó khăn - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi - Ảnh: KYODO

Ngày 25-10, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ cải thiện, trong bối cảnh hai cường quốc châu Á này chuẩn bị kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương vào năm tới, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Trong thông điệp gửi tới Diễn đàn Tokyo - Bắc Kinh trực tuyến có sự tham dự của các chuyên gia am hiểu về quan hệ Nhật - Trung, Ngoại trưởng Motegi cho biết quan hệ Nhật - Trung hiện nay vẫn "trong tình trạng nghiêm trọng và khó khăn".

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc liên lạc và đối thoại giữa hai bên để xây dựng quan hệ mang tính xây dựng và ổn định.

Trong khi đó, cũng tại diễn đàn, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng cần thúc đẩy trao đổi lẫn nhau giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông Vương cũng hy vọng Nhật Bản sẽ nhìn nhận sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc một cách hợp lý và khách quan hơn.

Ông Vương đã đưa ra 5 đề xuất để cải thiện quan hệ Trung - Nhật, gồm: tái xây dựng lòng tin lẫn nhau, nâng cấp hợp tác, giải quyết những khác biệt, mở rộng giao lưu và tăng cường hợp tác.

Tuy nhiên, ông Vương cảnh báo các vấn đề như Đài Loan là "nghiêm trọng và nhạy cảm". Tuyên bố này dường như nhằm thúc giục Nhật Bản không can thiệp vào cái gọi là "công việc nội bộ" của Bắc Kinh, theo SCMP.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản từ lâu đã trở nên căng thẳng vì vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, và gần đây là các vấn đề như Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương.

Diễn đàn Tokyo - Bắc Kinh lần thứ 17 kéo dài hai ngày, bắt đầu ngày 25-10. Diễn đàn này được đồng tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận Genron NPO (Nhật Bản) và Tập đoàn Xuất bản quốc tế Trung Quốc (CIPG). Diễn đàn này đã được tổ chức hằng năm kể từ năm 2005, nhằm tạo điều kiện trao đổi giữa hai bên bất chấp những khó khăn trong quan hệ song phương.

Người Trung Quốc và người Nhật Bản có cái nhìn thế nào về nhau?

Tuần trước, các nhà tổ chức của Diễn đàn Tokyo - Bắc Kinh đã công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn ở Nhật Bản. Genron NPO đã hợp tác với CIPG để khảo sát 1.000 người Nhật Bản và 1.547 người Trung Quốc từ tháng 8 tới tháng 9 năm nay.

Đối với 90,9% người được khảo sát ở Nhật Bản, ấn tượng của họ về Trung Quốc "không tốt". Tỉ lệ này tăng nhẹ so với mức 89,7% của năm ngoái và là mức tồi tệ thứ tư được ghi nhận kể từ khi cuộc thăm dò bắt đầu được thực hiện vào năm 2005.

Tại Trung Quốc, khoảng 2/3 số người được hỏi có cái nhìn tiêu cực về Nhật Bản, tăng so với mức 52,9% vào năm 2020. Những người có cái nhìn tốt về Nhật Bản đã giảm từ 45,2% (năm ngoái) xuống còn 32% năm nay.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ kiến tạo hòa bình thế giới Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ kiến tạo hòa bình thế giới

TTO - Ngày 25-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ luôn là "người kiến tạo hòa bình thế giới và bảo vệ trật tự quốc tế", đồng thời kêu gọi các nước cùng tồn tại trong hòa bình.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận