23/08/2021 09:34 GMT+7

Quân đội tăng cường hỗ trợ TP.HCM

LÊ PHAN - MINH HÒA
LÊ PHAN - MINH HÒA

TTO - Ngày 22-8, các quận huyện tại TP.HCM bắt đầu tiếp nhận lực lượng hỗ trợ từ quân đội về phân bổ cho các phường, chuẩn bị đợt tăng cường thực hiện chỉ thị 16 từ 0h ngày 23-8.

Quân đội tăng cường hỗ trợ TP.HCM - Ảnh 1.

UBND quận 5 tiếp nhận lực lượng y bác sĩ thuộc Học viện Quân y về hỗ trợ trên địa bàn quận - Ảnh: L.P

Có gần 3.000 chiến sĩ từ Học viện Quân y; sư đoàn 5, Quân khu 7… được tăng cường hỗ trợ TP.HCM chống dịch.

Vận chuyển, cung ứng thực phẩm giúp dân

Chiều cùng ngày, thượng tá Lê Xuân Hưng - chính trị viên Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh - cho biết quận đã tiếp nhận lực lượng bổ sung từ quân đội. Trong đó, lực lượng quân y sẽ được UBND quận Bình Thạnh đưa về cho các phường để phối hợp với y tế. Các quân nhân khác sẽ làm nhiệm vụ tuần tra chốt chặn, chuyển các gói an sinh cho người dân gặp khó khăn và tuyên truyền phòng dịch.

Còn tại quận 5, ông Nguyễn Mạnh Cường - bí thư quận ủy - cho biết đã tiếp nhận 5 nhóm quân y để triển khai 5 trạm quân y cơ động. Mỗi trạm có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng để hỗ trợ y tế địa phương trong công tác y tế. Tương tự, ở quận 11 có 106 chiến sĩ về hỗ trợ công tác kiểm tra tại các chốt, vận chuyển hàng hóa lương thực, đi chợ giúp dân.

Thượng tá Nguyễn Trung Sơn, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Tân Bình - cho biết quận được tăng cường 75 bác sĩ, phân bổ cho 15 phường, mỗi phường 5 bác sĩ. Bên cạnh đó, thượng tá Sơn cho biết thêm TP cũng chi viện cho quận 100 bộ đội để bố trí về các phường thực hiện nhiệm vụ.

Như nhiệm vụ chiến đấu

Lực lượng hỗ trợ TP.HCM lần này còn có 2.000 cán bộ, chiến sĩ từ sư đoàn 5, Quân khu 7. Trong ngày 22-8, sư đoàn 5, Quân khu 7 tổ chức lễ xuất quân hỗ trợ TP.HCM phòng chống dịch. Theo thượng tá Lê Xuân Bình - sư đoàn trưởng sư đoàn 5: "Đây được xem là nhiệm vụ "chiến đấu" của đơn vị trong thời bình".

Dự kiến hôm nay có thêm một đợt tăng cường nữa, nâng số quân y hỗ trợ TP.HCM lên 1.000 người. Lực lượng này sẽ tham gia hỗ trợ hơn 400 trạm y tế lưu động, tổ chức thăm khám cho người dân cũng như điều trị các F0 tại nhà.

TP.HCM giãn cách triệt để tại 312 phường, xã, thị trấn

Ngày 22-8, UBND TP.HCM có chỉ thị khẩn số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện… tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở yên đó"; thành lập tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn để kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...

UBND TP yêu cầu hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện hỗ trợ chủ nhà trọ; chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài ra, các địa phương thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động (được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh; đảm bảo hoàn tất trước ngày 27-8); tăng kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

THẢO LÊ

Quân khu 9 xuất quân hỗ trợ TP.HCM chống dịch Quân khu 9 xuất quân hỗ trợ TP.HCM chống dịch

TTO - Tối 22-8, tại TP Cần Thơ, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 9 tổ chức lễ xuất quân hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận