Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Quân đội Myanmar tung video tố bà Aung San Suu Kyi nhận hối lộ

23/03/2021 15:14 GMT+7

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar hôm nay 23-3 công chiếu đoạn video trong đó nguyên lãnh đạo thành phố Yangon, ông Phyo Min Thein, tố cáo chuyện nhiều lần đưa tiền, vàng cho bà Aung San Suu Kyi.

Quân đội Myanmar tung video tố bà Aung San Suu Kyi nhận hối lộ - Ảnh 1.

Ông Phyo Min Thein, nguyên lãnh đạo thành phố Yangon, xuất hiện trong video do quân đội Myanmar công chiếu tại cuộc họp báo ngày 23-3, tố cáo chuyện nhiều lần đưa tiền, vàng cho bà Aung San Suu Kyi - Ảnh chụp lại màn hình của Đài CNA

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo trực tuyến hôm nay 23-3, chính quyền quân sự Myanmar đã phát đoạn video nhằm cáo buộc cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi nhiều lần nhận hối lộ.

Theo đó, trong đoạn video này, ông Phyo Min Thein tố cáo đã đưa tiền mặt, vàng thỏi và lụa cho bà Aung San Suu Kyi trong nhiều lần khác nhau.

Ông Phyo Min Thein nói đã tới thăm bà Suu Kyi nhiều lần và đưa tiền cho bà ấy "bất cứ khi nào thấy cần".

Video cũng có đoạn thị trưởng thành phố thủ đô Naypyitaw tố cáo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã có những hành vi gian lận bầu cử như tạo ra thêm số phiếu cử tri, trong đó có việc tăng gấp ba số cử tri ở một thị trấn.

164 người biểu tình đã chết

Cũng trong cuộc họp báo hôm nay 23-3, quân đội Myanmar xác nhận đã có 164 người biểu tình chết trong những xung đột bạo lực vừa qua.

Mặc dù thừa nhận con số thương vong này là một điều rất đáng tiếc, song quân đội Myanmar cũng cáo buộc những người biểu tình đã phá hoại nhiều tài sản công và kích động bất ổn trên diện rộng.

Đài Channel News Asia dẫn lời người phát ngôn chính quyền quân sự Myanamar, ông Zaw Min Tun, cho rằng phong trào biểu tình hiện nay là "tình trạng vô chính phủ". "Người biểu tình đã phá hoại 5 tòa nhà chính quyền, 30 sở cảnh sát, 12 chốt cảnh sát, 5 tòa nhà công tại 30 thị trấn", ông này nói.

"3 trường học, 1 cây cầu, 2 ngân hàng và máy ATM, một tháp viễn thông và một sở cứu hỏa bị phóng hỏa", ông Min Tun tiếp.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanamar cũng nói tại cuộc họp báo rằng ông cảm thấy "rất tiếc vì cái chết của họ, vì họ cũng là những công dân của chúng ta", và cho biết thêm đã có 9 thành viên trong lực lượng an ninh Myanmar cũng đã tử nạn.

Ông Zaw Min Tun cáo buộc các cuộc đình công và việc nhiều bệnh viện không hoạt động bình thường là nguyên nhân khiến nhiều người chết, trong đó có cả những trường hợp chết vì COVID-19, một điều ông này lên án là "vô trách nhiệm và vô đạo đức".

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức tội tham nhũng Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức tội tham nhũng

TTO - Trong cuộc họp báo ngày 11-3, chuẩn tướng Zaw Min Tun - phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar - có nhiều phát biểu về tình hình đất nước, đồng thời cáo buộc bà Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức tội tham nhũng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận