04/03/2021 13:22 GMT+7

Quân đội đàn áp đẫm máu, nhiều người Myanmar thề tiếp tục xuống đường

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Myanmar ngày 4-3 khẳng định sẽ không lùi bước mà tiếp tục biểu tình, dù nước này vừa trải qua ngày biểu tình đẫm máu nhất (kể từ cuộc đảo chính 1-2) với 38 người chết hôm 3-3.

Quân đội đàn áp đẫm máu, nhiều người Myanmar thề tiếp tục xuống đường - Ảnh 1.

Biểu tình ở thị trấn Bắc Okkalapa, Yangon, Myanmar ngày 3-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết trong ngày 3-3, cảnh sát và binh lính đã nổ súng vào người biểu tình trên đường phố, thậm chí không có cảnh báo trước. 

Nhà hoạt động Maung Saungkha nói với Reuters: "Chúng tôi biết bất cứ lúc nào mình cũng bị bắn và chết ngoài đường, nhưng chẳng có ý nghĩa gì khi sống với chế độ quân sự này. Vì vậy, chúng tôi chấp nhận chọn con đường nguy hiểm. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là xóa bỏ hệ thống chính quyền quân sự tận gốc rễ".

Nhà hoạt động này cho biết đã lên kế hoạch tổ chức biểu tình trong ngày 4-3, sẵn sàng bất chấp nguy hiểm.

Còn theo thông tin trên mạng xã hội, có ít nhất hai cuộc biểu tình nữa đã được lên kế hoạch ở thành phố Yangon, để yêu cầu thả cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, công nhận chiến thắng của Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà trong cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Theo người dân, ngày 4-3, có năm chiếc máy bay chiến đấu đã thực hiện một số chuyến bay thấp ở thành phố Mandalay như để phô trương sức mạnh quân sự, trấn áp tinh thần người biểu tình. 

Liên Hiệp Quốc gọi ngày 3-3 là "ngày đẫm máu nhất" kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2 đến nay, với 38 người chết, trong đó có 4 trẻ em. Tổng số người chết do biểu tình chống chính quyền quân sự cho đến nay đã lên hơn 50 người. Ngoài ra, có hàng trăm người biểu tình đã bị bắt.

Liên quan đến bất ổn chính trị tại Myanmar, theo báo Myanmar Times, những người làm ăn kinh doanh đã "chết lên chết xuống" với việc chính quyền cung cấp dịch vụ Internet cầm chừng, áp đặt giờ giới nghiêm vào ban đêm. 

Doanh số bán hàng của các cửa hàng online giảm đến phân nửa do tốc độ Internet chậm hoặc gián đoạn hoàn toàn. Thiệt hại nặng nhất là những dịch vụ bán đồ ăn qua ứng dụng đặt hàng và các cửa hàng chỉ kinh doanh trực tuyến.

Myanmar: Tiếp tục nổ súng vào người biểu tình, 9 người thiệt mạng Myanmar: Tiếp tục nổ súng vào người biểu tình, 9 người thiệt mạng

TTO - Hãng tin Reuters cho biết 9 người bị chết trong cuộc biểu tình hôm nay 3-3 ở Myanmar. Một số nhân chứng nói lực lượng an ninh đã bắn đạn thật.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên