03/03/2021 22:12 GMT+7

18 người biểu tình thiệt mạng trong một ngày ở Myanmar

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một tổ chức nhân quyền hoạt động tại Myanmar cho biết trong hôm nay 3-3 đã có thêm 18 người biểu tình thiệt mạng.

18 người biểu tình thiệt mạng trong một ngày ở Myanmar - Ảnh 1.

Người biểu tình nằm sát xuống đất sau khi cảnh sát xả súng vào giải tán đám đông tại thành phố Mandalay, Myanmar ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chỉ một ngày sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kêu gọi Myanmar kiềm chế và đề nghị giúp Myanmar giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra, lực lượng an ninh Myanmar lại nổ súng vào người biểu tình, giết chết thêm ít nhất 18 người nữa trong hôm nay 3-3.

Ông Ko Bo Kyi, tổng thư ký Hiệp hội hỗ trợ các tù nhân chính trị, một tổ chức nhân quyền tại Myanmar, công bố trên Twitter: "Tính tới lúc này có thể nói quân đội đã giết chết ít nhất 18 người".

Tại thành phố Yangon, các nhân chứng cho biết đã có ít nhất 8 người bị giết chết, trong đó một người chết lúc sáng sớm và 7 người khác thiệt mạng khi lực lượng an ninh xả súng tự động liên tục vào một khu vực ở phía bắc thành phố lúc chiều tối nay.

"Tôi nghe thấy rất nhiều tiếng súng bắn liên thanh. Tôi nằm sát xuống đất, họ bắn rất nhiều", người biểu tình Kaung Pyae Sone Tun, 23 tuổi, thuật lại với Reuters.

Ông Htut Paing, một thủ lĩnh của nhóm biểu tình trong cộng đồng, cho biết bệnh viện thông báo với ông đã có 7 người bị giết chết. Lãnh đạo bệnh viện chưa phản hồi Hãng tin Reuters về việc đó.

Theo lời các nhân chứng, lực lượng an ninh đã dùng đạn thật khống chế người biểu tình tại nhiều thành phố, thị trấn, trong khi đưa ra rất ít cảnh báo về việc này trước khi ra tay.

"Thật khủng khiếp, đó là một cuộc tàn sát. Không lời nào có thể diễn tả hết tình hình và cảm giác của chúng tôi", nhà hoạt động trẻ Thinzar Shunlei Yi chia sẻ với Reuters qua ứng dụng tin nhắn.

Người phát ngôn của chính quyền quân sự không hồi đáp yêu cầu bình luận của Reuters về các diễn biến bạo lực mới nhất.

Ngoài Yangon, tại thành phố miền trung Monywa cũng có 6 người bị giết và một vài người nữa thiệt mạng ở Mandalay, Hpakant và Myingyan.

Kể từ ngày xảy ra đảo chính 1-2 đến nay đã có ít nhất 40 người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar.

Việt Nam tổ chức chuyến bay đưa công dân từ Myanmar về ngày 4-3 Việt Nam tổ chức chuyến bay đưa công dân từ Myanmar về ngày 4-3

TTO - Trang mạng xã hội Thông tin Chính phủ vừa công bố những thông tin khẩn, lưu ý bà con người Việt tại Myanmar về việc chuẩn bị cho chuyến bay đưa công dân về nước vào ngày mai 4-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên