04/03/2021 08:19 GMT+7

LHQ nói 'ngày đẫm máu nhất' 38 người chết ở Myanmar, Mỹ nhắc Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Liên Hiệp Quốc cho biết có 38 người thiệt mạng tại Myanmar chỉ trong ngày 3-3 khi quân đội nước này dùng bạo lực đối phó với các cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự, và đây là "ngày đẫm máu nhất" kể từ hôm 1-2.

LHQ nói ngày đẫm máu nhất 38 người chết ở Myanmar, Mỹ nhắc Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng trên đường ở Mandalay, Myanmar khi người dân tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối đảo chính quân sự hôm 3-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 4-3 dẫn thông tin từ Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 38 người chết trong các cuộc biểu tình ở Myanmar ngày 3-3 và đây là ngày "đẫm máu nhất" kể từ cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này hôm 1-2.

"Hôm nay 3-3 là ngày đẫm máu nhất từ cuộc đảo chính hôm 1-2. Chỉ ngày 3-3 có 38 người chết. Hiện đã có hơn 50 người chết và nhiều người bị thương kể từ khi diễn ra cuộc đảo chính này" - đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc, bà Christine Schraner Burgener, phát biểu ở New York.

Bà Burgener kêu gọi Liên Hiệp Quốc đưa ra "các biện pháp rất mạnh" nhắm vào các tướng quân đội Myanmar. "Ngày đẫm máu nhất" được ghi nhận khoảng một ngày sau khi các nước thành viên ASEAN kêu gọi kiềm chế.

Theo Hãng tin Reuters, các nhân chứng cho biết cảnh sát và binh sĩ Myanmar đã sử dụng đạn thật nhắm vào người biểu tình. Các nguồn tin cho biết trong số những người chết có 4 trẻ em. Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt.

"Thật khủng khiếp! Đó là cuộc tàn sát. Không lời nào có thể diễn tả được tình hình và cảm giác của chúng tôi" - nhà hoạt động trẻ Thinzar Shunlei Yi nói với Reuters.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng cảnh bạo lực tại Myanmar khiến Washington "kinh hoàng". "Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước đồng thanh lên án hành động bạo lực tàn bạo của quân đội Myanmar đối với người dân của họ" - ông nói.

Ông Price cũng nhắc tới Bắc Kinh: "Trung Quốc có ảnh hưởng trong khu vực. Họ có sức ảnh hưởng với quân đội Myanmar. Chúng tôi kêu gọi phía Trung Quốc sử dụng sức ảnh hưởng đó theo cách mang tính xây dựng, thúc đẩy lợi ích của người dân Myanmar".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang xem xét thêm hành động. Trước đó, Mỹ đã áp biện pháp trừng phạt lên nhiều nhà lãnh đạo quân đội Myanmar.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 3-3, Mỹ cũng kêu gọi quân đội Myanmar thả Thein Zaw (32 tuổi) - một nhà báo Myanmar làm việc cho Hãng tin AP, và 5 thành viên khác của truyền thông bị bắt giữ trong lúc đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở nước này.

Việt Nam tổ chức chuyến bay đưa công dân từ Myanmar về ngày 4-3 Việt Nam tổ chức chuyến bay đưa công dân từ Myanmar về ngày 4-3

TTO - Trang mạng xã hội Thông tin Chính phủ vừa công bố những thông tin khẩn, lưu ý bà con người Việt tại Myanmar về việc chuẩn bị cho chuyến bay đưa công dân về nước vào ngày mai 4-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên