09/09/2021 16:57 GMT+7

Quán cơm gà ông Chan nổi tiếng ở Singapore mất sao Michelin Guide

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Quán cơm và mì gà của ông Chan Hong Meng đã không còn xuất hiện trong ấn phẩm Michelin Guide tháng 9. Nơi đây từng được mệnh danh là quán ăn có sao Michelin rẻ nhất thế giới, với 2,5 USD cho một bữa no và ngon miệng.

Quán cơm gà ông Chan nổi tiếng ở Singapore mất sao Michelin Guide - Ảnh 1.

Ông Chan Hong Meng, người chế ra món cơm và mì gà xốt nước tương - Ảnh: CNN

Việc mất sao Michelin có thể xem là một điều đáng tiếc cho ông Chan vì đây là một trong những đánh giá ẩm thực uy tín, được ví như giải Oscar của làng ẩm thực.

Mặc dù không ai rõ nguyên nhân tại sao, nhiều người tin rằng Hawker Chan bị hạ bậc vì chất lượng món ăn đã không còn như trước.

Một số cư dân mạng đã tỏ ra đồng tình, rằng kể từ khi quán cơm và mì gà Liao Fan Hong Kong trong khu Chinatown của Singapore trở thành một thương hiệu quốc tế, họ cảm thấy vị ngon đã không như xưa.

Sau khi nhận được sao Michelin vào năm 2016, ông Chan Hong Meng đã mở rộng kinh doanh. Ông đổi tên quán thành Hawker Chan và quyết định nhượng quyền thương hiệu để tiến ra nước ngoài.

Quán cơm gà ông Chan nổi tiếng ở Singapore mất sao Michelin Guide - Ảnh 2.

Món ăn của Hawker Chan bị thực khách đánh giá là đi xuống sau khi có sao Michelin. Đại diện thương hiệu này cam đoan với các khách hàng sẽ giành lại sao Michelin vào năm tới - Ảnh: FACEBOOK HAWKER CHAN

Trong phản hồi gửi đến mục Du lịch của Đài CNN, đại diện thương hiệu Hawker Chan khẳng định công thức bí mật và cách nấu đã tạo nên danh tiếng của ông Chan vẫn không đổi kể từ năm 2009.

"Chúng tôi hy vọng sẽ biết được vì sao Michelin lại loại chúng tôi ra khỏi danh sách năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng mỗi người có gu riêng về thức ăn. Hawker Chan vẫn sẽ tiếp tục phục vụ các bữa ăn ngon và phù hợp túi tiền vì đó là tầm nhìn và sứ mệnh của chúng tôi", đại diện thương hiệu Hawker Chan bày tỏ.

Ông KF Seetoh, chuyên gia ẩm thực ở Singapore, tin rằng Michelin đang hành động để bảo vệ giá trị của các quán ăn, nhà hàng khác có sao Michelin.

Michelin Guide, thuộc sở hữu của công ty lốp xe cùng tên, là một trong những ấn phẩm về ẩm thực bí ẩn nhất trên thế giới. Tên của các biên tập viên và cộng tác viên của Michelin luôn nằm trong sự phỏng đoán.

Thoạt đầu, đây là một ấn phẩm dành riêng cho cánh tài xế xe tải ở châu Âu, chuyên giới thiệu họ các món ăn và những điểm dừng chân chất lượng.

Sau vài năm, Michelin Guide trở thành một ấn phẩm du lịch, nơi cung cấp địa chỉ các quán ăn ngon cho tín đồ ẩm thực. Hệ thống đánh giá bằng sao cũng ra đời, với số lượng nhiều nhất một nhà hàng và quán ăn có thể nhận là 3 sao.

Quán cơm gà ông Chan nổi tiếng ở Singapore mất sao Michelin Guide - Ảnh 3.

Ông Chan và quán ăn của ông nổi tiếng vì là quán ăn bình dân nhất được nhận sao Michelin - Ảnh: CNN

Sao Michelin có uy tín cao đến nỗi một số đầu bếp đã cố gắng điên cuồng để có được hoặc giữ được thứ hạng.

Năm 2019, đầu bếp người Pháp Marc Veyrat đã kiện Michelin Guide sau khi ấn phẩm này hạ bậc nhà hàng của ông từ 3 sao xuống còn 2 sao. Ông đòi minh bạch hóa quá trình đánh giá, công khai ban biên tập và các chuyên gia Michelin, song nỗ lực này cuối cùng thất bại.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng cảm thấy hạnh phúc khi nhận sao Michelin. Đầu bếp người Hàn Quốc Eo Yun Gwon tỏ ra bực dọc khi nhà hàng của ông được gắn sao vì trái với ý muốn của ông.

"Giống như một bóng ma, họ không có số liên lạc và tôi chỉ có thể liên lạc qua email. Mặc dù tôi đã từ chối đưa nhà hàng của mình vào danh sách, họ vẫn cứ làm theo ý họ muốn. Tới năm nay vẫn còn y như vậy", ông Eo bức xúc.

Quán cơm gà ông Chan nổi tiếng ở Singapore mất sao Michelin Guide - Ảnh 4.

Thực khách xếp hàng tại quán ăn của ông Chan sau khi hay tin ông được trao sao Michelin - Ảnh chụp màn hình

Xôn xao khi đầu bếp Michelin nấu mì Ý với nước mắm thay phô mai Xôn xao khi đầu bếp Michelin nấu mì Ý với nước mắm thay phô mai

TTO - Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ gốc Hàn David Chang mới đây khiến người hâm mộ xôn xao khi chia sẻ bí quyết nấu mì Ý bằng nước mắm Việt của mình.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên