Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Quan chức Trung Quốc tại Hong Kong dọa cho các thế lực nước ngoài 'một bài học'

15/04/2021 11:51 GMT+7

TTO - Trưởng văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong Luo Huining ngày 15-4 cảnh báo các thế lực nước ngoài không nên can thiệp vào các vấn đề tại đặc khu hành chính này, tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ thế lực nước ngoài coi Hong Kong như một con tốt.

Quan chức Trung Quốc tại Hong Kong dọa cho các thế lực nước ngoài một bài học - Ảnh 1.

Ông Luo Huining, trưởng văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ dạy cho tất cả thế lực nước ngoài một bài học nếu có ý định coi Hong Kong là một con tốt" - ông Luo nêu rõ. 

Theo Hãng tin Reuters, ông Luo đưa ra phát biểu trên để kỷ niệm "ngày giáo dục" liên quan đến Luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đã thông qua vào năm ngoái. Ngày giáo dục an ninh quốc gia tại Hong Kong diễn ra với các hoạt động, trò chơi và các buổi biểu diễn liên quan đến chủ đề này tại các trường học ở Hong Kong.

Luật an ninh quốc gia áp dụng với Hong Kong cấm và trừng phạt những hành vi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia.

Nhiều nước phương Tây, trong đó có Anh, Pháp, Đức và Mỹ, đã chỉ trích Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc, cho rằng luật an ninh mới có tác động rõ ràng đối với nhân quyền ở Hong Kong.

Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích các nước phương Tây can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi lên tiếng về tình hình Hong Kong.

Phía Trung Quốc cùng với phía Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và trả đũa trừng phạt lẫn nhau trong năm 2020, khi luật an ninh làm trầm trọng thêm căng thẳng liên quan đến Hong Kong.

Tuần trước, 100 chính trị gia Anh đã cùng ký tên vào một bức thư yêu cầu Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson mở rộng danh sách các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc "vi phạm nhân quyền".

Mỹ lên án Trung Quốc, khẳng định Hong Kong mất cơ chế đặc biệt Mỹ lên án Trung Quốc, khẳng định Hong Kong mất cơ chế đặc biệt

TTO - Ngày 31-3, chính quyền Mỹ tái khẳng định Hong Kong đã mất quyền tự trị khỏi Trung Quốc và cam kết sẽ gây sức ép với Bắc Kinh vì đã phá vỡ tình trạng đặc biệt của thành phố này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận