Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Quan chức Mỹ - Triều họp chuẩn bị thượng đỉnh ở Hà Nội

22/02/2019 08:13 GMT+7

TTO - Cố vấn đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun sẽ có cuộc họp với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok Chol tại Hà Nội để chuẩn bị nội dung cho cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên cuối tháng này.

Quan chức Mỹ - Triều họp chuẩn bị thượng đỉnh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Kim Hyok Chol (trái) sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Hà Nội họp bàn nội dung cho cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới - Ảnh: AFP-Reuters

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 20-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cố vấn đặc biệt về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun dự kiến sẽ có cuộc họp với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok Chol tại Hà Nội để chuẩn bị nội dung cho cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên cuối tháng này.

Ông Trump thông tin thêm rằng ông không nghĩ là Triều Tiên không muốn phi hạt nhân hóa mặc dù thiếu tiến bộ cụ thể kể từ lần gặp mặt đầu tiên giữa ông và chủ tịch Kim tại Singapore.

"Tôi không nghĩ họ miễn cưỡng, tôi nghĩ họ muốn làm điều đó. Chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra. Các biện pháp trừng phạt vẫn còn nguyên đó. Tôi không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Tôi muốn làm điều đó nhưng để làm vậy chúng ta phải thấy gì đó có ý nghĩa từ phía bên kia" - ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có "mối quan hệ tốt" và hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán nhưng "điều đó không có nghĩa đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng" khi nói về hội nghị thượng đỉnh lần 2.

Theo Reuters, phát biểu của ông Trump là bình luận rõ ràng nhất về việc Washington có thể xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng trước khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ông Trump tuyên bố ông mong muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân nhưng không vội và cũng không đặt ra thời gian cấp bách với Triều Tiên trong chuyện này.

Hà Nội trước giờ G của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Hà Nội trước giờ G của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

TTO - Còn chưa đầy một tuần nữa, tại thủ đô Hà Nội diễn ra sự kiện ngoại giao thu hút sự chú ý của toàn thế giới: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Công tác hậu cần chuẩn bị cho cuộc gặp đang tăng tốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận