28/01/2018 18:55 GMT+7

Quá nhiều mô hình tiền ảo đa cấp tại Việt Nam

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Ông Phạm Minh Tuấn, đồng sáng lập Nera, đã nói như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề Hội nghị Blockchain 2018 do Vietstock và FundYourselfNow tổ chức ngày hôm nay, 28-1.

Quá nhiều mô hình tiền ảo đa cấp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, mô hình tiền ảo đa cấp tại VN hiện nay quá nhiều. Ảnh: HỮU THUẬN

Ông Tuấn cho biết việc tăng giá mạnh của các đồng tiền ảo trong năm 2017 đã kéo theo lượng người đổ xô đầu tư với mong muốn thu lợi khủng trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, tại thị trường VN mô hình đa cấp quá nhiều. Những mô hình này thường chi phí phát hành rất cao và hứa hẹn mức lợi nhuận rất khủng.

"Không có hình thức đầu tư nào có thể thu lợi nhuận khủng trong một thời gian ngắn cả. Hiện nay các hình thức huy động vốn tạo điều kiện cho nhà đầu tư tham gia sớm hơn vào các dự án nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đối mặt với rủi ro nhiều hơn và nếu không tìm hiểu kỹ dễ gặp phải trường hợp bị lừa đảo", ông Tuấn cho hay.

Mới khoảng 10 ngày trước, Tuổi Trẻ đã phản ánh tình trạng hàng loạt người đầu tư vào đồng tiền ảo Bitconnect tại VN đã vô cùng hoảng loạn khi sàn giao dịch tiền ảo theo mô hình lending đa cấp Bitconnect đóng cửa sau khi các cơ quan chức năng tại Texas và Bắc Carolina (Hoa Kỳ) yêu cầu ngừng hoạt động. 

Từ mức giá trên 400 USD đồng Bitconnect đã rơi tự do và có thời điểm chỉ còn 27,19 USD.

Khác với những đồng tiền kỹ thuật số khác được nhà đầu tư mua đi bán lại để kiếm lời, tại Việt Nam, người đầu tư vào Bitconnect chủ yếu là gửi lấy lãi. 

Mức lãi suất được đưa ra rất cao, lên đến 30-40%/tháng (trung bình trên dưới 1%/ngày). Chính vì ham lãi cao, nhiều người đã tham gia bất chấp rủi ro.

Đau khổ nhất là những trường hợp vay mượn tiền để đầu tư và chưa kịp nhận lãi thì sàn đóng cửa. 

Khi dừng ủy thác đầu tư, nhà phát hành trả lại vốn cho nhà đầu tư theo tỉ giá khoảng 362 USD/Bitconnect trong khi giá giao dịch trên thị trường thời điểm đó chỉ còn 27,19 USD/ Bitconnect. Tính ra một nhà đầu tư bỏ vào 10.000 USD thì chỉ nhận lại được khoảng 751 USD.

"Phải dành thời gian tìm hiểu những vấn đề cơ bản, thông tin nhiều chiều, đừng nghe người này nói, người kia nói. Hãy tự đọc và lọc, đánh giá thông tin. Không có dự án nào có thể đem lại lợi nhuận khủng chỉ trong một thời gian ngắn. Đó là dấu hiệu lừa đảo và phải tránh xa", ông Tuấn nói thêm.

Ông Liu Yusho, Chủ tịch và nhà tư vấn của Vinaex.com cũng cho rằng, dù tiền ảo đã phát triển mạnh trong năm 2017 nhưng nhà đầu tư cần có những bước cân nhắc thận trọng khi quyết định tham gia. 

"Khi phát triển bùng nổ thì càng có nhiều dự án lừa đảo lợi dụng sự nôn nóng của nhà đầu tư. Do vậy hãy luôn tìm kiếm lời khuyên của người có kinh nghiệm, bạn bè, người thân hoặc ở những nguồn đáng tin cậy", ông Liu Yusho khuyên.

Blockchain - công nghệ đứng sau đồng tiền ảo - được coi là nền tảng của làn sóng cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới. 

Công nghệ này đã làm thay đổi và mở ra xu hướng phát triển mới cho nhiều lĩnh vực, từ tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất đến viễn thông… 

Tại VN, Bitcoin và 1 số từ khóa khác liên quan đến tiền kỹ thuật số đã lọt vào Top tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Viêt Nam trong năm 2017.

Vậy trong thời gian tới Blockchain có "lấn sân" ngành NH? Dù thừa nhận công nghệ Blockchain sẽ đe dọa rất lớn đến ngành NH truyền thống vì sẽ giảm chi phí giao dịch và sẽ thay đổi hình thức thanh toán. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia tại hội nghị, bản thân công nghệ này cũng có nhiều vấn đề mà những nhà làm tư pháp đều phải quan tâm và tìm kiếm giải pháp. 

Do vậy dù xu hướng là không thể cưỡng lại nhưng cần tìm hiểu rõ hơn trước khi áp dụng Blockchain vào NH một cách hợp lý.

Chuyên gia Wall Street dự báo: Bitcoin sẽ xuống còn 1.000 USD Chuyên gia Wall Street dự báo: Bitcoin sẽ xuống còn 1.000 USD Người Việt mua gần 8.000 “trâu cày” Bitcoin chỉ trong 3 tuần Người Việt mua gần 8.000 “trâu cày” Bitcoin chỉ trong 3 tuần Trắng tay vì tiền ảo đa cấp Bitconnect, hoảng hốt với Bitcoin Trắng tay vì tiền ảo đa cấp Bitconnect, hoảng hốt với Bitcoin

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên