10/01/2018 16:46 GMT+7

Choáng với gần 1.400 loại tiền ảo

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Trong năm 2017, số bài viết về bitcoin quá nhiều và không tương xứng với tỉ lệ tăng trưởng của các loại tiền ảo khác. Thực sự trong năm qua, loại tiền ảo lên ngôi phải là Ripple chứ không phải Bitcoin.

Choáng với gần 1.400 loại tiền ảo - Ảnh 1.

Biểu tượng tiền ảo Monero - Ảnh: Coindesk

Theo Tạp chí kinh tế Capital (Pháp), đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin chỉ là một trong khoảng 1.380 loại tiền ảo đang lưu hành trên mạng ngoài phạm vi điều chỉnh của các ngân hàng trung ương. 

Trong những tháng cuối năm 2017, báo chí quốc tế liên tục nói về "ngôi sao cô đơn" Bitcoin khi giá đồng tiền ảo này nhảy điệu lambada sôi động và bỏ sót các loại tiền ảo khác trong khi các loại tiền ảo kia còn tăng trưởng ngoạn mục hơn cả Bitcoin.

Ripple tăng trưởng dẫn đầu, bitcoin hạng 14

Trang web CoinMarketCap đã lập danh mục 10 loại tiền ảo tăng trưởng tốt hơn hết trong năm 2017 như sau: Ripple (tỉ lệ tăng trưởng 36.018%), NEM (29.842%), ardor (16.809%), stellar (14.441%), dash (9.265%), ethereum (9.162%), golem (8.434%), binance coin (8.061%), litecoin (5.046%), omiseGO (3.315%).

Trong danh mục này hoàn toàn không có bitcoin. Bitcoin chỉ đứng hạng 14 trong bảng tổng sắp năm 2017 với tỉ lệ tăng trưởng 1.318%.

Loại tiền ảo tăng giá "kinh hoàng" hơn cả bitcoin là Ripple. Bitcoin tăng giá 1.318% (có lúc lên đến 20.000 USD/bitcoin hồi tháng 12-2017) trong khi ripple tăng giá đến 36.018% (từ 0,0064 USD tăng lên 2,34 USD).

Nếu tính đến mức vốn hóa, đến ngày 3-1-2018, mức vốn hóa của toàn bộ các đồng tiền ảo đã vượt trên 700 tỉ USD, tăng 20 lần so với đầu năm 2017 và tăng gấp đôi so với đầu tháng 12-2017.

Trong tổng mức vốn hóa nêu trên, bitcoin có mức vốn hóa đứng đầu với gần 250 tỉ USD, chiếm khoảng 35%. Ripple với mức vốn hóa 107 tỉ USD đã qua mặt tiền ảo ethereum để giành ngôi vị thứ hai sau Bitcoin.

Đây là một cách đầu cơ thực sự ngốc nguếch của những người luôn tin tưởng rằng cây rồi sẽ mọc lên đến trời"

Ông David Stockman - nguyên giám đốc Văn phòng Quản lý và ngân sách dưới thời Tổng thống Reagan nói về những người đầu tư vào Bitcoin

Choáng với gần 1.400 loại tiền ảo - Ảnh 3.

Xe quảng bá tiền ảo Ripple - Ảnh: ripplecoinnews.com

Một trong những nguyên nhân đầy tiền ảo Ripple tăng giá kỷ lục là do các nhà đầu tư châu Á.

Ông Alexey Ivanov - tổng giám đốc Công ty Polynom Crypto Capital ở Nga (chuyên quản lý vốn đầu tư tiền ảo) đã khẳng định với tạp chí Forbes: "Dân châu Á đang điên lên với đồng Ripple".

Vào thời điểm cuối tháng 12-2017, đến 25% khối lượng giao dịch đồng Ripple diễn ra ở Hàn Quốc và 10% khối lượng đến từ đặc khu hành chính Hong Kong.

Một nguyên nhân khác nữa là Công ty Ripple Labs tung tin một nhóm các ngân hàng Nhật và Hàn Quốc đã quyết định áp dụng hệ thống thanh toán bằng Ripple.

Năm 2018 có thể của tiền ảo Ripple

Ripple Labs là một công ty khởi nghiệp start-up ở bang California (Mỹ). Bốn năm sau khi bitcoin ra đời, vào năm 2012 Công ty Ripple Labs đã tạo ra tiền ảo Ripple nhằm mục đích sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để đơn giản hóa giao dịch liên ngân hàng xuyên biên giới.


Ripple nổi tiếng với giao thức thanh toán kỹ thuật số gọi là giao thức Ripple. Đã có hơn 100 tổ chức tài chính trên thế giới như Công ty dịch vụ tài chính UBS (Thụy Sĩ), ngân hàng UniCredit (Ý), Công ty tin học SAP (Đức) đã áp dụng giao thức này.

Các tổ chức tài chính chuộng giao thức Ripple vì giao dịch liên ngân hàng hoàn thành gần như ngay tức khắc và phí giao dịch rất thấp.

Choáng với gần 1.400 loại tiền ảo - Ảnh 4.

Văn phòng Công ty Ripple Labs ở San Francisco (Mỹ) - Ảnh: officelovin.com

Trong khi đó, các nhà đầu tư dần dần chia tay với Bitcoin bởi lẽ công nghệ blockchain của Bitcoin bắt đầu lộ ra nhiều cái dở như thời gian xác nhận một giao dịch và phí giao dịch đã tăng gấp bội trong vài tháng nay do ngày càng có nhiều người sử dụng dẫn đến nghẽn.

Tương tự như Bitcoin, tiền ảo Ripple mang đặc điểm phân quyền và không thuộc ngân hàng trung ương nào. Song khác với các loại tiền ảo khác, tính bấp bênh của Ripple thấp hơn vì Công ty Ripple Labs sở hữu 2/3 mức vốn hóa gần 100 tỉ USD của Ripple.

Tạp chí Forbes đánh giá năm 2018 sẽ là năm của Ripple. Nay có tin đồn sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng Coinbase (hội sở ở San Francisco) sắp đưa ripple vào danh mục giao dịch bổ sung thêm vào danh mục ba loại tiền ảo bitcoin, ethereum và litecoin.

Bọn tội phạm cũng không còn thích Bitcoin

Cách đây ba tháng, lần đầu tiên Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) báo động bọn tội phạm đang chú ý đến các loại tiền ảo monero, ether và zcash. Trong số này monero là loại tiền ảo được chuộng nhất. Lý do bọn tội phạm thích các loại tiền ảo monero, ether và zcash vì khó phát hiện nguồn gốc giao dịch và giá tăng nhanh hơn Bitcoin.

Công ty an ninh mạng Wordfence ghi nhận vào ngày 18-12-2017, tin tặc đã tấn công đến 190.000 trang web mạng Web WordPress mỗi giờ và đòi trả bằng tiền ảo monero mới buông tha.

Khi giao dịch bitcoin, công nghệ blockchain lưu lại địa chỉ gửi và nhận, thời gian, số tiền, vì vậy chỉ cần khai thác sâu sẽ biết tiền biến mất chỗ này và xuất hiện nơi khác. Trong khi đó tiền ảo monero sử dụng công nghệ khác, mã hóa địa chỉ người nhận, biến hóa thành nhiều địa chỉ giả để giấu danh tính người gửi và số tiền gửi, vì vậy độ bảo mật cao hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận