Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc sẽ cấm đào Bitcoin?

09/01/2018 17:34 GMT+7

Gần đây, Trung Quốc hạn chế cung cấp điện cho các mỏ đào Bitcoin.

Trung Quốc sẽ cấm đào Bitcoin? - Ảnh 1.

Theo tờ Quartz, một tài liệu bí mật gần đây được rò rỉ cho thấy Tổ chức giải quyết rủi ro hệ thống tài chính của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã đưa ra yêu cầu chính quyền địa phương nước này hạn chế các hoạt động đào Bitcoin, để khiến Bitcoin "biến mất có trật tự" ở Trung Quốc.

Tài liệu này đã được giới quan chức Tân Cương xác nhận là tài liệu địa phương, nhưng từ chối bình luận ở cấp quốc gia.

"Hiện nay một số doanh nghiệp sử dụng lượng lớn điện để khai thác tiền ảo, họ đã tiêu thụ nhiều tài nguyên quốc gia và gây ra sự đầu cơ ở các đồng tiền ảo", Cơ quan thuộc PBOC viết trong văn bản.

Tài liệu này được ban hành cho các cơ quan địa phương ở Trung Quốc, yêu cầu chính quyền địa phương sử dụng các biện pháp như giá điện, quyền sử dụng đất, thuế và việc bảo vệ môi trường nhằm khiến các thợ đào Bitcoin rời bỏ công việc kinh doanh của mình.

Văn bản cũng yêu cầu chính quyền địa phương báo cáo về thông tin các mỏ khai thác có trong khu vực quản lý của họ, cũng như tiến trình giám sát về hoạt động khai thác vào ngày mùng 10 mỗi tháng.

Trung Quốc trước đây từng chiếm tới hơn 2/3 thị phần hoạt động đào Bitcoin. Đây cũng là nơi tạo ra những máy móc thiết bị đào Bitcoin hàng đầu thế giới.

Trước đó, do sự thắt chặt quản lý Bitcoin của PBOC, nhiều công ty đào Bitcoin lớn của Trung Quốc đã mở rộng hoạt động ra thế giới, Bitmain - nhà vận hành hai cơ sở đào Bitcoin lớn nhất Trung Quốc - đang chuẩn bị mở trụ sở ở Singapore và hiện đã mở hoạt động đào Bitcoin ở Mỹ và Canada.

BTC.Top, mỏ đào Bitcoin lớn thứ ba Trung Quốc, đang mở một cơ sở ở Canada. Trong khi đó, ViaBTC, mỏ Bitcoin lớn thứ tư Trung Quốc, đã có hoạt động ở Iceland và Mỹ.

Những cuộc dịch chuyển hoạt động ra nước ngoài của các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc cho thấy vai trò từng thống trị của Trung Quốc trong thế giới tiền ảo đang thu hẹp, trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt quản lý đối với tiền kỹ thuật số.

Nguồn: Vietnam Finance
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận