19/01/2018 15:18 GMT+7

Trắng tay vì tiền ảo đa cấp Bitconnect, hoảng hốt với Bitcoin

MINH THÀNH -PHƯỚC TRÍ
MINH THÀNH -PHƯỚC TRÍ

TTO - Giới đầu tư tiền ảo đa cấp Bitconnect đứng trước nguy cơ trắng tay khi sàn này ngừng hoạt động, trong khi đó dân lướt sóng Bitcoin cũng lắm phen hoảng hốt.

Trắng tay vì tiền ảo đa cấp Bitconnect, hoảng hốt với Bitcoin - Ảnh 1.

Nhiều người đã trắng tay vì tiền ảo lao dốc mạnh trong mấy ngày gần đây. Ảnh: Ảnh: HỮU THUẬN

Trưa 19-1, đồng Bitconnect ở mức 27,19 USD, giảm đến 91,07% so với mức giá trước. Việc bốc hơi gần hết giá trị khiến các nhà đầu tư hoảng loạn vì chỉ mấy ngày trước giá đồng Bitconnect lên đến hơn 400 USD.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy, tâm lý của các nhà đầu tư vô cùng hoang mang. 

Trên trang Bitconnect Việt Nam có hơn 53.000 thành viên tham gia, hàng loạt người đầu tư đã đặt ra các câu hỏi như thời điểm này có nên giữ Bitconnect không hay. 

Kéo theo đó là đa số bình luận cho rằng với tình hình như bây giờ chỉ còn cách tiếp tục ôm giữ Bitconnect để tiếp tục hy vọng.

Đáng nói hơn, nhiều người đã vay tiền để tham gia đầu tư vào Bitconnect với mong ước đổi đời một cách dễ dàng. Do vậy khi ước vọng bỗng chốc tan thành mây khói họ không biết xoay sở thế nào.

Anh Đạt, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết đầu tháng 1 anh dùng tiền tích lũy của gia đình và vay mượn người thân bỏ 10.000 USD vào Bitconnect. 

Thế nhưng mới đầu tư chưa được bao lâu, cũng chưa nhận được lãi thì xảy ra sự cố. Khi dừng ủy thác đầu tư, nhà phát hành trả lại vốn cho nhà đầu tư theo tỉ giá khoảng 362 USD/Bitconnect. 

Tính ra với 10.000 USD anh nhận được 27,62 Bitconnect. Với giá giao dịch hiện nay chỉ 27,19 USD/ Bitconnect, số tiền mà anh Đạt nhận được chỉ có 751 USD. 

"Giờ tôi không biết làm sao", anh Đạt than.

Cũng trên trang này, hàng loạt lý giải đã được đưa ra để kêu gọi người đầu tư vào Bitconnect "vững tâm", đừng xả hàng. 

Chẳng hạn họ lý giải có sự chênh lệch giá trong - ngoài tới mấy chục lần như vậy là còn hy vọng chủ sàn sẽ tái khởi động trở lại dưới hình thức khác và giá sẽ lại lên.  

Hoặc nếu là website lừa đảo họ chả mất công trả tiền cho nhà đầu tư làm gì vì họ chỉ cần đóng web, đóng sàn là xong. 

Bên cạnh đó nhiều người cho rằng đồng tiền này giảm vì do chính người đầu tư do hoang mang đã xả hàng, do vậy đừng vội bán. Giờ có bán cũng chẳng thu được bao nhiêu. Hãy đợi 3 tháng nữa…

Đồng Bitconnect rơi tự do khi sàn giao dịch tiền ảo theo mô hình lending đa cấp Bitconnect đóng cửa sau khi các cơ quan chức năng tại Texas và Bắc Carolina (Hoa Kỳ) yêu cầu ngừng hoạt động.

Chị Dung, một người đầu tư  ở quận 3, cho biết khác với những đồng tiền kỹ thuật số khác được nhà đầu tư mua đi bán lại để kiếm lời, tại Việt Nam người đầu tư vào Bitconnect chủ yếu là gửi lấy lãi. 

Mức lãi suất được đưa ra rất cao, lên đến 30-40%/tháng (trung bình trên dưới 1%/ngày). 

Như vậy chỉ cần đầu tư trong vòng 2-3 tháng, người đầu tư vào Bitconnect đã có thể thu hồi toàn bộ số vốn của mình. Chính vì ham lãi cao, nhiều người đã tham gia bất chấp rủi ro.

Theo chị Dung, lượng người tham gia với số tiền 5.000-10.000 USD vào Bitconnect tại Việt Nam rất lớn. 

"Ở đây thực chất là việc lấy tiền người sau trả cho người trước núp dưới hình thức đầu tư vào một đồng tiền ảo và khi không thể kham nổi tiền lãi thì sẽ sụp. Khi đó những người vào sau chính là những người "theo đóm ăn tàn", chị Dung nói.

Chuyên gia Huỳnh Trung Minh cho rằng diễn biến những ngày vừa qua như một lời cảnh báo đến nhà đầu tư. 

Theo ông Minh, thời gian qua nhiều đồng tiền ảo đã bị thổi lên gấp nhiều lần giá trị thực, chưa kể, còn có việc lợi dụng để huy động vốn đa cấp như trường hợp Bitconnect. 

"Khó có hình thức đầu tư nào mà lãi khủng như vậy, song nhiều nhà đầu tư vẫn lao vô như con thiêu thân và tiền của người sau được dùng để nuôi người trước", ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, không phải không có lý do khi Ngân hàng Nhà nước nhiều lần lên tiếng cảnh báo hình thức đầu tư này. 

"Đừng nhìn vô lợi nhuận mà phải xem hình thức này có tạo ra được giá trị gì cho xã hội hay không. Nếu không, thì giá trị của nó là giá trị ảo và trước sau gì cũng sụp đổ", ông Minh phân tích.

Bitconnect ra mắt vào tháng 11 năm 2016, từ giá khởi điểm là 0,12 USD, đến cuối năm 2017 có lúc Bitconnect đã chạm mốc kỷ lục gần 400 USD, tức tăng đến hơn 3.000 lần.

Tuy nhiên khác với Bitcoin hay các loại tiền kỹ thuật số khác, hình thức của Bitconnect gần giống với hoạt động ủy thác của các quỹ tài chính trên thế giới, huy động vốn của các nhà đầu tư và trả lãi hàng tháng, một dạng của đa cấp tiền ảo.

Trong khi các quỹ ủy thác huy động lãi suất thấp hơn nhiều thì lãi suất của Bitconnect cao ngất: 30-40%/tháng. 

Dù đã có nhiều lời cảnh báo rằng bất kỳ hình thức huy động tài chính nào có lãi suất cao như vậy đều là lừa đảo nhưng nhiều người vẫn tham gia.

Những ngày qua không chỉ Bitconnect bốc hơi mà hàng loạt đồng tiền ảo khác cũng tuột dốc không phanh.

Trưa nay, 19-1, giá đồng Bitcoin ở mức 11.350 USD/Bitcoin. Dù phục hồi chút ít so với mức đáy 9.400 USD nhưng nhiều người đầu tư vẫn chưa hết hoảng loạn vì so với trước đó gần 1 tháng Bitcoin đã mất gần 50% giá trị. Trước đó gần 1 tháng giá đồng tiền này ở mức 20.089 USD một Bitcoin.

Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số khác cũng giảm giá mạnh, như Ethereum giảm 30% còn đồng Ripple giảm giá gần bốn lần.

Một trong những đồng tiền ảo từng rất nổi vào cuối năm 2017, thu hút nhiều nhà đầu tư Việt Nam là Exacoin cũng lao dốc mạnh vì Exacoin buộc phải giao dịch qua Bitcoin nên khi giá Bitcoin lao dốc thì đồng này cũng lao dốc theo.

Anh Kiên, một nhà đầu tư cho biết tài khoản đã ‘bốc hơi’ hơn 100 triệu đồng chỉ trong vòng hai tuần" vì Exacoin chỉ còn hơn 0,5 USD/đồng.

Dù nhiều đồng tiền ảo có xu hướng phục hồi nhẹ nhưng nhiều ý kiến cho rằng có sự ‘bắt đáy’ của những nhà đầu tư lớn nhằm hai mục đích là thâu gom kiếm lợi và cứu lấy thị trường.

Chính điều này khiến người đầu tư nghi ngờ vào sự ổn định thật sự của thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận