06/01/2022 14:43 GMT+7

Quá nhiều ca, Anh bỏ xét nghiệm COVID-19 người nước ngoài nhập cảnh England

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo Đài BBC, bắt đầu từ 4h ngày 7-1, người từ nước ngoài bay đến xứ England, bao gồm thủ đô London, sẽ không cần phải làm xét nghiệm trước khi bay.

Quá nhiều ca, Anh bỏ xét nghiệm COVID-19 người nước ngoài nhập cảnh England - Ảnh 1.

Quá nhiều ca nhiễm, Anh bỏ xét nghiệm COVID-19 trước khi bay đến xứ England - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ra, từ ngày 9-1, người nhập cảnh sẽ chỉ cần làm một xét nghiệm nhanh sau khi đến, không cần làm xét nghiệm PCR và không cần cách ly khi chờ kết quả.

Một quy định được nới lỏng khác liên quan đến xét nghiệm là Cơ quan An ninh y tế Anh thông báo người dương tính nhưng không có triệu chứng với COVID-19 sẽ không cần phải làm xét nghiệm PCR để khẳng định kết quả. 

Dĩ nhiên họ sẽ phải cách ly tại nhà và có thể ra ngoài sau khoảng 7 ngày, sau khi có 2 lần có xét nghiệm nhanh âm tính, mỗi lần cách nhau 24 giờ. Thay đổi này sẽ có hiệu lực ở xứ England từ tuần sau và ở khắp cả nước Anh vài ngày sau đó.

Ngày 5-1, Vương quốc Anh ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục là 194.747 ca mới và 334 ca tử vong. Riêng tại xứ England, ước tính sự hiện diện của ca nhiễm COVID-19 là ở 1/15 người trong tuần lễ cuối cùng của năm 2021. Tỉ lệ này tăng cao hơn so với tỉ lệ 1/25 người nhiễm COVID-19 của tuần trước đó.

Mặc dù số ca nhiễm tăng cao, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không phong tỏa mà chỉ kiên trì các biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang ở hầu hết các không gian trong nhà, làm việc tại nhà và trình chứng nhận đã tiêm vắc xin ở hầu hết các địa điểm công cộng. Bên cạnh đó là thực hiện tiêm vắc xin và tiêm nhắc lại rộng rãi.

Các hãng hàng không cho rằng việc nới lỏng quy định xét nghiệm trước khi bay với người đã tiêm vắc xin đầy đủ là cần thiết để giúp ngành du lịch phục hồi.

Thủ tướng Anh cho biết xét nghiệm trước khi bay đã khiến nhiều người Anh không dám đi du lịch, vì sợ bị kẹt ở nước ngoài và phát sinh chi phí. 

Hiện tại, những ai đến Anh từ 12 tuổi trở lên phải có xét nghiệm âm tính (xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh) được thực hiện trong vòng 2 ngày trước giờ khởi hành chuyến bay. 

Sau đó, họ sẽ phải làm một xét nghiệm PCR nữa trong vòng 2 ngày sau khi nhập cảnh vào Anh.

Chuyên gia Anh: Chuyên gia Anh: 'Không thể cứ mỗi 6 tháng lại chủng ngừa cả hành tinh'

TTO - Ông Andrew Pollard - đứng đầu Liên ủy ban vắc xin và tiêm chủng Vương quốc Anh (JCVI) - cho biết cần thêm bằng chứng trước khi triển khai tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ tư, và việc tiêm tăng cường cho toàn dân mỗi 6 tháng là chưa chắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên