Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Trẻ em chưa tiêm vắc xin đi máy bay có phải xét nghiệm COVID-19?

28/12/2021 12:46 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc gửi đến Tuổi Trẻ Online câu hỏi: trẻ em chưa tiêm vắc xin đi máy bay có phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 hay không?

Trẻ em chưa tiêm vắc xin đi máy bay có phải xét nghiệm COVID-19? - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay tại sân bay Phú Quốc - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết:

Trước ngày 27-12, Bộ Giao thông vận tải quy định: hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4, vùng phong tỏa hoặc xuất phát từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 có giá trị trong 72 giờ.

Ngày 27-12, Bộ Giao thông vận tải sửa đổi quy định trên, không bắt buộc hành khách đã tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng đi máy bay từ Tân Sơn Nhất, Cần Thơ phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 nếu khách không ở vùng dịch cấp 4, chuyến bay không xuất phát từ vùng dịch cấp 4.

Khách đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính dù đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng chỉ còn áp dụng với: hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc xuất phát từ cảng hàng không nằm trên địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. 

Các trường hợp khác cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện:

Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành;

Có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành;

Có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ.

Theo quy định trên, với hành khách đi máy bay là trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, chưa có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng khi đi máy bay vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải quy định hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác….

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Các hãng hàng không có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử (mục Khai báo di chuyển nội địa) tại ứng dụng PC-COVID; trường hợp hành khách chưa thực hiện khai báo, hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân viên và thiết bị hỗ trợ, hướng dẫn hành khách cài đặt, khai báo trên ứng dụng PC-COVID.

MỚI: Đi máy bay từ TP.HCM, Cần Thơ không buộc có xét nghiệm âm tính COVID-19 MỚI: Đi máy bay từ TP.HCM, Cần Thơ không buộc có xét nghiệm âm tính COVID-19

TTO - Đó là nội dung đáng chú ý trong quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung về khai thác các đường bay nội địa được Bộ Giao thông vận tải ban hành chiều 27-12.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận