27/12/2021 19:01 GMT+7

MỚI: Đi máy bay từ TP.HCM, Cần Thơ không buộc có xét nghiệm âm tính COVID-19

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đó là nội dung đáng chú ý trong quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung về khai thác các đường bay nội địa được Bộ Giao thông vận tải ban hành chiều 27-12.

MỚI: Đi máy bay từ TP.HCM, Cần Thơ không buộc có xét nghiệm âm tính COVID-19 - Ảnh 1.

Từ ngày 27-12, hành khách từ TP.HCM, Cần Thơ đi máy bay không cần có xét nghiệm âm tính nếu đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải quy định từ ngày 27-12, chỉ bắt buộc hành khách đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với các trường hợp: hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của hành khách trong các trường hợp trên được thực hiện theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong 72 giờ.

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo; không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

Như vậy, với quy định trên, hành khách đi máy bay từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng như quy định trước đây.

Tuy nhiên, khách đi máy bay ngoài vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế vẫn cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm chuyến bay khởi hành; người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ.

Quyết định của Bộ Giao thông vận tải cũng cho phép các hãng hàng không cung cấp trở lại các dịch vụ suất ăn trên chuyến bay, thay vì chỉ cung cấp nước uống như trước đó.

Về kế hoạch khai thác trên các đường bay nội địa, Bộ Giao thông vận tải quy định:

Giai đoạn từ ngày 29-12-2021 đến hết ngày 16-2-2022, các hãng hàng không được tăng tần suất trên các đường bay nội địa như sau:

MỚI: Đi máy bay từ TP.HCM, Cần Thơ không buộc có xét nghiệm âm tính COVID-19 - Ảnh 2.

Từ ngày 17-2-2022 tần suất khai thác các đường bay thực hiện theo tần suất trong giai đoạn từ ngày 29-12-2021 đến hết ngày 18-1-2022 cho đến khi Bộ Giao thông vận tải có quyết định điều chỉnh bổ sung hoặc văn bản chỉ đạo mới.

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, diễn biến dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất, báo cáo bộ điều chỉnh tần suất trên các đường bay trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán năm 2022 (nếu cần thiết) trước ngày 13-1-2022.

Trường hợp tần suất khai thác các đường bay nội địa, Bộ Giao thông vận tải sẽ ban hành quyết định điều chỉnh bổ sung hoặc văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện.

Tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa từ ngày 1-12 Tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa từ ngày 1-12

TTO - Bộ Giao thông vận tải quyết định tăng tần suất khai thác trên các đường bay nội địa từ ngày mai 1-12 và giao Cục Hàng không căn cứ tình hình đề xuất tăng tần suất các đường bay dịp Tết.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên