26/04/2024 08:55 GMT+7

Politico: Mỹ sắp công bố hợp đồng vũ khí 6 tỉ USD cho Ukraine

Nguồn tin của báo Politico cho biết Mỹ đang hoàn thiện những khâu cuối cùng cho một trong những gói viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine, với hợp đồng cung cấp vũ khí và thiết bị lên tới 6 tỉ USD.

Một binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine chuẩn bị đạn pháo ở tiền tuyến tại Donetsk - Ảnh: REUTERS

Một binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine chuẩn bị đạn pháo ở tiền tuyến tại Donetsk - Ảnh: REUTERS

Theo báo Politico, gói viện trợ quân sự 6 tỉ USD này được trích từ khoản viện trợ 61 tỉ USD cho Ukraine mà Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký thành luật hôm 24-4.

Theo hai quan chức Mỹ và một người quen thuộc với kế hoạch, gói viện trợ sẽ bao gồm đạn phòng không Patriot, đạn pháo, máy bay không người lái (drone), vũ khí chống drone và tên lửa không đối không trang bị cho máy bay chiến đấu.

Tuy nhiên, việc Ukraine nhận được các trang thiết bị này có thể mất tới vài năm vì nguồn tiền được phân bổ thông qua Sáng kiến Hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI).

Theo USAI, Lầu Năm Góc sẽ ký hợp đồng với các doanh nghiệp quốc phòng Mỹ để sản xuất các thiết bị mới cho Ukraine, thay vì lấy từ kho dự trữ hiện có của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến sẽ công bố khoản viện trợ mới trong cuộc họp trực tuyến với hơn 50 quốc gia thuộc nhóm Liên lạc quốc phòng Ukraine vào hôm nay (26-4).

Gói viện trợ này bổ sung thêm vào gói viện trợ tức thời trị giá 1 tỉ USD được Washington công bố hôm 24-4, ngay sau khi gói viện trợ được ký thành luật.

Nó được đưa ra trong bối cảnh Kiev đang bị các lực lượng Nga áp đảo về hỏa lực. Tỉ lệ đạn pháo Nga bắn ra là gấp 10 lần so với Ukraine.

Hôm 24-4, Thứ trưởng phụ trách mua sắm của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông William LaPlante, cho biết ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hoạt động ba ca một ngày và 24/7. Ông cũng cho biết Nga chi tiêu 6-7% GDP cho quốc phòng, trong khi con số của Mỹ chỉ là 3,2%.

Tuần này, Anh đã công bố gói viện trợ lớn nhất cho Ukraine bao gồm 1.600 tên lửa, bao gồm nhiều tên lửa Storm Shadow.

Hôm 25-4, một quan chức Czech cũng xác nhận một sáng kiến hỗ trợ Ukraine của chính phủ nước này đang mang lại kết quả.

Sáng kiến huy động vốn từ châu Âu để mua hàng trăm nghìn quả pháo của các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu. Dự kiến lô hàng đầu tiên gồm các loại đạn 155mm và 122mm sẽ đến Ukraine vào tháng 6.

Tên lửa tầm xa ATACMS Mỹ vừa cung cấp giúp gì cho Ukraine?Tên lửa tầm xa ATACMS Mỹ vừa cung cấp giúp gì cho Ukraine?

Với tầm bắn 300km, các tên lửa ATACMS Mỹ vừa cung cấp Ukraine sẽ có thể tấn công vào bất kỳ nơi nào thuộc các phần lãnh thổ của Ukraine mà Nga đang kiểm soát, trong đó có bán đảo Crimea.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên