PNAS: Khẩu trang 'cứu' thế giới hơn giãn cách xã hội

13/06/2020 12:21 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ (PNAS) chỉ ra rằng đeo khẩu trang thậm chí quan trọng hơn cả thực hiện giãn cách xã hội và ở yên tại nhà trong việc ngăn cản hàng ngàn người chết vì COVID-19 trên toàn thế giới.

PNAS: Khẩu trang cứu thế giới hơn giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ có kế hoạch phân phát 86,8 triệu khẩu trang cho các sân bay - Ảnh: AFP

Tỉ lệ lây nhiễm virus corona đã thay đổi đáng kể khi các khuyến cáo người dân đeo khẩu trang được đưa ra ở bắc Ý vào ngày 6-4 và tại thành phố New York vào ngày 17-4, thời điểm những khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo nghiên cứu công bố ngày 12-6.

"Chỉ riêng phương pháp bảo vệ này đã làm giảm đáng kể số ca lây nhiễm" - các nhà nghiên cứu nói.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, đeo khẩu trang đã giúp giảm trên 78.000 ca lây nhiễm COVID-19 ở Ý từ ngày 6-4 đến 9-5 và giảm trên 66.000 ca lây nhiễm tại thành phố New York từ ngày 17-4 đến 9-5.

Nhóm nghiên cứu cho biết khi người dân bắt đầu đeo khẩu trang tại New York, tỉ lệ số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày đã giảm 3%/ngày. Trong khi đó, số ca lây nhiễm hằng ngày của phần còn lại của nước Mỹ vẫn tiếp tục tăng.

Cần biết rằng các biện pháp hạn chế tiếp xúc trực tiếp như giãn cách xã hội, cách ly và rửa tay đều đã được áp dụng trước khi khuyến cáo đeo khẩu trang được ban hành tại Ý và thành phố New York, theo Reuters.

Nhóm nghiên cứu nói rằng các biện pháp trên chỉ hạn chế các vụ lây nhiễm virus corona thông qua các tiếp xúc trực tiếp trong khi khẩu trang, với chức năng độc đáo, giúp ngăn các vụ lây nhiễm trong không khí do tiếp xúc các giọt bắn ra từ người bệnh.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 12-6 thúc giục các nhà tổ chức các sự kiện tập trung đông người liên quan đến "la hét, hô hào khẩu hiệu hay ca hát nên khuyến khích mọi người sử dụng khẩu trang vải để hạn chế nguy cơ lây lan virus corona".

Ngoài ra, như Bloomberg đưa tin, chính phủ Mỹ có kế hoạch phân phát 96 triệu khẩu trang vải cho hành khách đi máy bay, tàu hỏa và hệ thống giao thông công cộng để bảo vệ người dân cũng như đảm bảo việc mở cửa lại nền kinh tế.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ ngày 12-6 cho biết bộ sẽ cung cấp 86,8 triệu khẩu trang cho các sân bay và 9,6 triệu khẩu trang cho hệ thống giao thông công cộng và tập đoàn đường sắt quốc gia Amtrak.

Phi công người Anh tự tập thở dài hơn, cả nước chỉ còn 6 ca COVID-19 Phi công người Anh tự tập thở dài hơn, cả nước chỉ còn 6 ca COVID-19

TTO - Bệnh nhân 91 phi công người Anh đang được cho thời gian ngưng thở máy để tập thở dài hơn, chứng tỏ phổi đang phục hồi tốt hơn. Ngày 13-6, Bộ Y tế cho biết không có thêm bệnh nhân mới, cả nước chỉ còn 6 ca dương tính.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận