"Phượt nhặt rác" ở Đà Nẵng

25/09/2017 22:09 GMT+7

TTO - Họ đã hạnh phúc vô cùng khi khám phá ra những nơi hoang sơ, đẹp đến mê hồn. Cũng chính họ phải xót xa khi chứng kiến tận mắt những nơi ấy bị ô nhiễm từng ngày. Và họ đã hành động bằng những chuyến phượt đặc biệt.

Phượt nhặt rác ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các thành viên trong nhóm Phượt Đà Nẵng lặn gom vỏ lon dưới biển - Ảnh: N.V.

Đó là các thành viên của nhóm Phượt Đà Nẵng, những người trẻ có chung niềm đam mê du lịch bụi và mong muốn không có bất kỳ cọng rác nào ở những nơi mình đã đi qua.

Vừa phượt vừa nhặt rác

Cứ mỗi buổi chiều chủ nhật, người ta lại thấy bóng dáng một đoàn phượt thủ với hành trang mang theo là những chiếc bao tải, xuất phát từ trung tâm thành phố nối đuôi nhau nhằm hướng Sơn Trà mà đến.

Tới nơi, vừa xếp hành lý lại một chỗ, hàng chục bạn trẻ tản ra các phía nhặt nhạnh từng cọng rác mà khách du lịch vứt lại.  

Chúng mình lên kế hoạch như một chuyến đi chơi, nhưng mỗi thành viên tham gia sẽ chuẩn bị thêm các vật dụng nhặt rác. Chẳng biết rác của ai xả ra, nhưng nhìn rác ngổn ngang thế buồn lắm nên cứ dọn thôi. Hi vọng thấy bọn mình nỗ lực, những du khách không vứt rác nữa"

Phùng Thị Huyền Thương

Ở một góc bãi Trường Ngọc thuộc bán đảo Sơn Trà, một nhóm các bạn nữ nhặt từng mớ hộp đựng thức ăn, vỏ chai nước ngọt, đũa và đồ nhựa dùng một lần… vương vãi trên những bãi đá. 

Nhóm các bạn nam giỏi bơi lội thì trang bị kính, áo lặn xuống nước, vạch từng rạn san hô nhặt vỏ lon bia chất đầy dưới đáy biển. Chốc chốc họ nổi lên, trên tay là một túi lưới chất đầy vỏ lon chai đưa cho người trên bờ rồi tiếp tục ngụp lặn.

Chẳng ai bảo ai, nhóm bạn trẻ cứ thế dọn sạch điểm đến của mình. Phải mất hàng giờ cả nhóm mới kết thúc hành trình dọn rác và phân loại rác. Xong đâu đấy, nhóm mới cùng nhau tắm biển, di chuyển đến nơi dựng lều và bắt đầu cuộc vui.

Những chuyến "phượt nhặt rác" thường được tổ chức vào cuối tuần ở những điểm đến quen thuộc như Bãi Rạng, Bãi Đá, Ghềnh Bàng… Nhưng cứ đôi ba tuần quay lại, rác ngập ngụa như cũ.

Phùng Thị Huyền Thương (33 tuổi) nói họ gọi đây là những chuyến phượt "Vui cùng rác Sơn Trà". 

Với những người dân làm nghề giữ xe cho du khách ở các điểm vui chơi này, chuyện nhóm Phượt Đà Nẵng vừa chơi vừa dọn rác là điều "đẹp lắm". 

Ông Bình - người giữ xe trên bãi đá Đen, Sơn Trà - nói: "Bọn hắn lên đây suốt ấy chứ. Mà trước thì lên chơi không, khi mô về cũng mang bịch rác về. Rồi đoạn sau ni bọn hắn mang bao tải lên lượm luôn rác người ta xả ra. Chỉ biết nói là việc làm đẹp lắm".

Thấy nhóm bạn trẻ bận đồ đi phượt lấm lem với rác, nhiều du khách trong nước và cả khách nước ngoài đến đây đều tấm tắc khen. Có người cũng xắn tay áo cùng nhặt rác. Người lại mua cho các bạn vài chai nước cổ vũ tinh thần.

"Vì xót"

Khi được hỏi điều gì khiến các bạn tổ chức những chuyến phượt nhặt rác, Nguyễn Ngọc Hiếu (29 tuổi), thành viên trong ban quản trị nhóm Phượt Đà Nẵng, trả lời gọn lỏn: "Vì xót".

Đôi mắt chàng trai thoáng buồn nhớ lại. Đam mê phượt từ lâu, đã đi nhiều nơi, chinh phục nhiều cung đường đẹp ngút ngàn cực Bắc, nhưng anh vẫn yêu lắm những chuyến rong ruổi khắp Đà Nẵng quê mình. Mong muốn khám phá thêm nhiều địa danh đẹp mà hoang sơ nữa. Rồi Hiếu gặp Nguyễn Trần Hoàng Long, người cùng chí hướng. 

Lần đầu tiên mình tổ chức chuyến du lịch nhặt rác, tưởng các bạn e ngại bởi ai đi du lịch cũng muốn thư thái, nghỉ ngơi chứ bắt người ta cặm cụi nhặt rác ai mà muốn. Nhưng kết quả đã khiến mình bất ngờ".

Nguyễn Trần Hoàng Long

Thế là các bạn cùng lập nên nhóm Phượt Đà Nẵng với mong muốn giới thiệu đến mọi người những cảnh đẹp quê hương, cũng như tổ chức những chuyến khám phá dọc dải đất Việt Nam rộng lớn.

Suốt hơn 3 năm hoạt động, sau mỗi chuyến đi, những tấm hình đẹp hút hồn được nhóm "khoe" trên mạng xã hội, rất nhanh chóng nhiều bạn trẻ khắp nơi liên hệ hỏi đường đi. Và họ đến nhưng đã quên mang rác về. 

Dần dần, khắp các điểm đến vốn dĩ hoang sơ không bóng người nay chất đầy rác thải. Nhiều nhóm bạn trẻ đến chơi, đốn cây làm củi đốt, nhậu nhẹt ăn uống xong lại vứt hết rác xuống biển.

"Cảm giác như mình đã vô tình tiếp tay cho những người phá hủy nét đẹp vốn có của thiên nhiên. Chúng tôi thấy xót xa và vô cùng có lỗi" - Hiếu nói.

Mặc dù "ra quân" thường xuyên nhưng do ý thức kém của mỗi du khách đến đây, nhiều khi các thành viên trong nhóm cũng thấy công sức mình chả khác nào muối bỏ biển, song ai nấy đều động viên nhau lan tỏa thông điệp trong cộng đồng những người đam mê du lịch: "Không lấy đi gì ngoài những bức ảnh; không để lại gì ngoài những bước chân".

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận