Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Phúc thẩm ông Đinh La Thăng: Các bị cáo nhận tội, xin giảm án

10/05/2018 17:25 GMT+7

TTO - Một số luật sư đã trình bày bài bào chữa cho một số bị cáo trong chiều 10-5, tất cả các phần trình bày đều xác định các bị cáo phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt.

Phúc thẩm ông Đinh La Thăng: Các bị cáo nhận tội, xin giảm án - Ảnh 1.

Lương Văn Hoà, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng, Quảng Trạch - bị cáo tự nguyện nộp hơn 550 triệu khắc phục - Ảnh: GIA MINH

Chiều 10-5, HĐXX bước vào phần tranh luận trong Phiên toà phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm kháng cáo trong vụ án cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC).

Khởi đầu phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho các bị cáo thuộc nhóm bị cáo buộc tội tham ô tài sản. Trước khi các luật sư trình bày, thẩm phán chủ toạ phiên toà đã lưu ý các luật sư việc ở cấp sơ thẩm, bài bào chữa của các luật sư đã trình bày thì không lặp lại, vì HĐXX đã đọc. 

Chủ toạ đề nghị các luật sư chỉ bổ sung các luận điểm, bằng chứng và tài liệu mới, các luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo không "dẫm chân nhau".

Tuy nhiên, trong các bài bào chữa của một số luật sư vẫn lặp lại các nội dung đã trình bày trước đó, thậm chí "dẫm chân" đồng nghiệp cùng bào chữa cho một bị cáo khiến chủ toạ phiên toà phải nhắc nhở, ngắt lời.

Trong bài bào chữa của các luật sư trình bày chiều 10-5, chủ yếu tập trung vào việc trình bày vai trò thứ yếu của nhóm bị cáo là phấp phó, cán bộ của PVN và PVC. Hoàn cảnh của các bị cáo rất đáng thương, có ý thức khắc phục hậu quả cao, thành khẩn khai báo và hợp tác tích cực. 

Ngoài ra, nhiều bị cáo là con của người có công với cách mạng, có nhiều người thân tham gia cách mạng, có công… chưa được cấp sơ thẩm xem xét đầy đủ. Thậm chí, có bị cáo khi chưa bị phát hiện hành vi tham ô, đã tự chuyện chuyển tiền trả lại trước khi khởi tố vụ án tới … 5 năm nên đề nghị xem xét khi lượng hình.

Đại diện của PVC Có mặt tại toà đã xác định có văn bản gửi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ của PVC. 

Theo người đại diện của PVC, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, rất ăn năn hối cải và đặc biệt, trong quá trình lãnh đạo, công tác tại PVC đã có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp và xã hội.

Phiên toà sẽ tiếp tục phần tranh luận vào ngày 11-5.

"Người quan trọng" nói gì ở phiên tòa ông Đinh La Thăng? 'Người quan trọng' nói gì ở phiên tòa ông Đinh La Thăng?

TTO - "Người quan trọng" đã xuất hiện tại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm chiều 9-5 và xác nhận bị cáo Phùng Đình Thực không nhận được cảnh báo về sai sót trong hợp đồng giao tổng thầu cho PVC.

GIA MINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận