Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Đề nghị bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng

10/05/2018 12:13 GMT+7

TTO - Đại diện Viện KSND cấp cao cho rằng kháng cáo kêu oan, đề nghị thay đổi tội danh của bị cáo Đinh La Thăng không có căn cứ. Bị cáo Thăng cũng không có tình tiết giảm nhẹ mới.

Đề nghị bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Đình Thực

Kết thúc phiên xử sáng 10-5 phiên tòa phúc thẩm vụ án cố ý làm trái của bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) và đồng phạm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà nội (VKS) phát biểu quan điểm xử lý với vụ án này. 

Theo nhận định của VKS, một cơ hội rất lớn để kết luận bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí - PVN) có tội hay không nằm ở việc có nhận được 4 văn bản báo cáo về hợp đồng 33 hay không sẽ được xem xét trong phần tranh tụng.

 Vị đại diện VKS khẳng định truy tố của Viện kiểm sát tại cấp sơ thẩm là có căn cứ và không oan, sai. Bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo kêu oan, đề nghị thay đổi tội danh nhưng kháng cáo này không có căn cứ.

Đề nghị bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị xử y án sơ thẩm

Theo vị đại diện VKS, có 14 trong tổng số 22 bị cáo của vụ án này kháng cáo. 

Qua nghiên cứu bản án sơ thẩm, diễn biến tại phiên tòa phúc thẩm và các tình tiết giảm nhẹ mới bổ sung, VKS đề nghị giảm hình phạt cho 7 bị cáo. 

Tuy nhiên, đại diện VKS chỉ đề nghị giảm nhẹ chứ chưa đề nghị mức giảm cụ thể, để chờ quá trình tranh tụng sẽ xem xét thêm. Có bị cáo đề nghị giảm 1 năm, có bị cáo đề nghị nhiều hơn.

Liên quan tới sai phạm của bị cáo Phùng Đình Thực, việc 4 công văn của Tổng công ty Điện lực dầu khí gửi báo cáo về những bất ổn trong hợp đồng giao tổng thầu thi công nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có ý nghĩa rất quan trọng. 

Xét về tình tiết giảm nhẹ thì bị cáo Thực có nhiều tình tiết để đề nghị giảm hình phạt, tuy nhiên trong phần tranh tụng, VKS sẽ tranh luận để làm rõ và kết luận bị cáo có phạm tội hay không phạm tội.

Các bị cáo khác xét thấy chưa có tình tiết giảm nhẹ, VKS yêu cầu các bị cáo nên thực hiện các quyền của mình. Nếu thấy có tội, nhận tội và hợp tác, khắc phục hậu quả thì sẽ là căn cứ quan trọng để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước bản án cấp sơ thẩm đã tuyên án các bị cáo như sau:

Đề nghị bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng - Ảnh 3.

Phiên tranh luận sẽ tiếp tục chiều nay 10-5.

Phúc thẩm ông Đinh La Thăng: Soạn sẵn hợp đồng tỉ đô mời PVC ký! Phúc thẩm ông Đinh La Thăng: Soạn sẵn hợp đồng tỉ đô mời PVC ký!

TTO - Thông thường, nhà thầu sẽ phải chuẩn bị mọi tài liệu để thuyết phục chủ đầu tư ký hợp đồng giao thầu. Vậy nhưng hợp đồng trị giá 1,2 tỉ USD lại được chủ đầu tư soạn sẵn mời nhà thầu "tay không" tới ký.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận