14/05/2024 22:09 GMT+7

Phục kích xe chở tù nhân như phim ở Pháp

Hôm 14-5, một chiếc xe chở tù nhân ở Pháp bị phục kích khiến hai cai ngục thiệt mạng và ba người khác bị thương, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch.

Hình ảnh về các tay súng tấn công xe chở tù nhân ở Pháp ngày 14-5 - Ảnh chụp màn hình/Sky News

Hình ảnh về các tay súng tấn công xe chở tù nhân ở Pháp ngày 14-5 - Ảnh chụp màn hình/Sky News

Vụ tấn công xe chở tù nhân này diễn ra vào khoảng 9h sáng (giờ địa phương) tại một trạm thu phí ở xã Incarville, thuộc vùng Eure phía bắc nước Pháp.

Các tay súng đội mũ trùm mặt đã phục kích một chiếc xe van chở tù nhân, nhằm giải thoát cho tội phạm ma túy Mohamed Amra, có biệt danh "The Fly".

Xe chở tù nhân bị phục kích, hai cai ngục thiệt mạng ở Pháp

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy ít nhất hai người đội mũ trùm mang súng trường rảo quanh một chiếc xe SUV bốc khói. Chiếc SUV này dường như đã va chạm với xe chở tù nhân.

Theo lời Bộ trưởng Tư pháp Eric Dupond-Moretti, chiếc xe chở tù nhân bị tấn công khi đang đưa Amra tới một nhà tù tại Evreux, nơi dự kiến phạm nhân sẽ gặp thẩm phán.

"Chắc chắn mọi thứ sẽ được thực thi nhằm tìm ra kẻ thủ ác hèn hạ này. Đây là những kẻ có cuộc sống vô nghĩa. Chúng sẽ bị bắt, xét xử, và trừng phạt theo tội mà chúng đã phạm phải", vị này nói.

Vụ việc khiến hai cai ngục thiệt mạng và ba người khác bị thương nặng. Chính quyền Pháp đã phát lệnh truy đuổi nhóm tội phạm tham gia vụ phục kích trắng trợn, được lên kế hoạch nêu trên.

Theo nguồn tin từ phía cảnh sát, tù nhân bỏ trốn Amra năm nay 30 tuổi, là trùm ma túy chuyên hoạt động ở phía bắc nước Pháp. Một trong các nguồn tin này nói với Reuters rằng Amra bị tình nghi tổ chức giết người tại Marseille, và có mối liên hệ mật thiết với băng tội phạm khét tiếng "Blacks" ở thành phố này.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho hay đã phát động một cuộc truy lùng quy mô. Trên mạng xã hội X, ông Darmanin viết: "Mọi biện pháp đã được sử dụng để tìm những kẻ tội phạm này. Theo chỉ thị của tôi, vài trăm sĩ quan cảnh sát và hiến binh đã được huy động".

Thành phố Marseille là tâm điểm tội phạm tại Pháp, đặc biệt các cuộc đụng độ bạo lực giữa những nhóm buôn lậu với nhau.

Vụ tấn công lần này cũng phản ánh mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với tội phạm ma túy trên khắp châu Âu. 

Ngoài việc thanh trừng băng đảng, các nhóm tội phạm cũng đụng độ cảnh sát nhiều hơn. Giết người liên quan tới ma túy tại châu Âu ngày nay là hiểm họa an ninh không kém gì khủng bố.

Phát biểu về sự việc ngày 14-5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh triển khai các biện pháp để bắt kẻ thủ ác, đồng thời mô tả đây là sự kiện "gây sốc cho tất cả chúng ta".

Ecuador: tù nhân nổi loạn, bắt 57 nhân viên và cảnh sát làm con tinEcuador: tù nhân nổi loạn, bắt 57 nhân viên và cảnh sát làm con tin

Thủ đô Quito của Ecuador ghi nhận nhiều vụ tấn công bằng xe bom và lựu đạn, trong khi tù nhân nổi loạn bắt giữ nhân viên trong tù làm con tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên