28/01/2024 09:46 GMT+7

Phúc Đức chọn sống yêu thương

Chào đời, mẹ đặt tên là Phúc Đức như gửi ước mong con trai luôn sống tử tế, có đức và nhận lại phúc lành trong cuộc sống.

Nguyễn Phúc Đức (trái) đã 28 lần tình nguyện hiến máu cứu người - Ảnh: NVCC

Nguyễn Phúc Đức (trái) đã 28 lần tình nguyện hiến máu cứu người - Ảnh: NVCC

Nguyễn Phúc Đức (26 tuổi, sinh viên Trường ĐH Khoa học, ĐH Thái Nguyên) đăng dòng trạng thái "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Hiến máu nào!" trên trang cá nhân sau lần thứ 28 hiến máu tình nguyện. "Mình muốn lan tỏa tinh thần hiến máu nhân đạo đến bạn bè và những người xung quanh" - Đức cười.

Khiếm khuyết có làm mình hơi bất tiện so với bạn bè, nhưng đó không phải là bất hạnh để tự ti mà cứ sức mình đến đâu cống hiến đến đó.

NGUYỄN PHÚC ĐỨC

Sống một đời ý nghĩa

Phúc Đức ra đời với cơ thể lành lặn như bao đứa trẻ khác. Thế rồi năm học lớp 6, một biến cố ập đến làm Đức mất đi một phần cánh tay phải.

Khiếm khuyết ấy khiến bạn trở nên sống khép kín, ngại giao tiếp với người khác. Đó là khoảng thời gian thực sự rất khó khăn với cậu, cả trong sinh hoạt hằng ngày lẫn việc học.

Nỗi mặc cảm mình là người khuyết tật cứ mãi đeo đẳng khiến Đức đôi lúc suy nghĩ tiêu cực. Mà hành trình đến trường của Đức chẳng dễ dàng gì.

Từng đậu vào một trường cao đẳng ở Hà Nội nhưng bạn đành bỏ dở việc học vì nhà nghèo quá, chi phí học hành và ăn ở tại thủ đô đắt đỏ không kham nổi. Bạn buộc phải chọn trở về quê nhà theo đuổi chuyên ngành thú y.

Nhưng với một phần cơ thể đã mất, người ta ái ngại về cơ hội việc làm cho chàng trai trẻ sau này. Một lần nữa, Đức lại dở dang việc học. Mất đến 5 năm loay hoay tính toán chọn nghề chọn trường, mãi bạn mới thấy phù hợp khi được tư vấn theo đuổi ngành du lịch.

Trúng tuyển vào ngành quản trị lữ hành, khoa du lịch Trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên), Đức khởi động lại đam mê của mình khi tuổi lớn hơn các bạn cùng lớp.

Lựa chọn quay lại giảng đường không chỉ giúp Đức trau dồi kiến thức mà dần mở lòng giao tiếp với mọi người nhiều hơn. Cậu tìm thấy niềm vui khi sinh hoạt câu lạc bộ ở trường, tích cực với các hoạt động Đoàn - Hội.

Nhờ đó, Đức kết giao được nhiều bạn mới, tự tin hơn và nhận ra mình còn may mắn hơn rất nhiều người. Đó cũng là lúc bạn tự hỏi mình tại sao phải mặc cảm, tự ti khi khiếm khuyết của bản thân chỉ nhỏ thôi.

"Tôi quyết tâm thay đổi cả suy nghĩ lẫn hành động, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Mình tàn nhưng không phế nếu biết nỗ lực, cống hiến và tạo ra giá trị cho bản thân, đóng góp cho cộng đồng" - Đức bộc bạch.

Sẻ chia giọt máu

Đức nhớ một ngày được bạn rủ đi hiến máu tình nguyện, vì tò mò nên cậu cũng đăng ký. Lần đầu hiến máu nên khá run nhưng trong lòng thấy khoan khoái vô cùng vì vừa được làm điều có ý nghĩa giúp ích cho bệnh nhân.

Vượt qua cảm giác hồi hộp của lần đầu ấy, nhận ra hiến máu không hề gây hại gì cho sức khỏe nên cứ tùy điều kiện sức khỏe, đều đặn vài tháng Đức lại tìm đến các điểm hiến máu quen thuộc để chia sẻ giọt máu của mình.

Không hiến máu một mình, chàng trai Thái Nguyên ấy tích cực tuyên truyền, vận động nhiều người cùng tham gia, có lúc đảm nhận luôn nhiệm vụ chăm sóc người đến điểm hiến máu.

Đức còn là người lên kế hoạch, trực tiếp tham gia tổ chức hoạt động của Hành trình đỏ, Sắc màu tình nguyện rồi làm chi hội phó chi hội thanh niên Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên.

Đức kể nhờ đi hiến máu mới có dịp gặp các bệnh nhi bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Trò chuyện với các bạn ấy, tình yêu thương trỗi dậy càng thôi thúc bạn phải làm việc này thường xuyên hơn.

Được tôn vinh là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023, gặp và lắng nghe chia sẻ của Thủ tướng, Đức nói đã giúp bạn nhận diện rõ hơn trách nhiệm cần đóng góp cho cộng đồng.

"Người khuyết tật có đôi chút trở ngại trong định hướng nghề nghiệp, việc làm, hòa nhập cuộc sống. Tổ chức Đoàn, Hội có thể giúp tạo môi trường để các bạn trẻ như mình có điều kiện cống hiến thêm cho xã hội, cộng đồng" - Đức mong muốn.

Chị Phạm Thị Thu Hiền - phó bí thư Tỉnh Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên - cho biết Phúc Đức rất năng động, nhiệt tình với hoạt động Hội và phong trào sinh viên.

Đức đạt danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" cấp tỉnh, được chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo năm 2023.

"Bạn ấy luôn thể hiện trách nhiệm cao trong công việc, là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, vượt lên chính mình, nhất là luôn lạc quan và mang lại nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh" - chị Hiền nói.

Sống đẹp và yêu thương con ngườiSống đẹp và yêu thương con người

TT - Khởi đầu năm mới 2015, sáu bạn trẻ đã được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương và trao giải thưởng “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2014 vào sáng qua 1-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên