Phú Yên 'giải bài toán' thiếu hơn 1.300 giáo viên ra sao?

29/08/2021 12:11 GMT+7

TTO - Phú Yên thiếu tới 1.274 giáo viên các trường công lập và 52 giáo viên trường tư thục theo định mức cho năm học mới 2021-2022.

Phú Yên giải bài toán thiếu hơn 1.300 giáo viên ra sao? - Ảnh 1.

Giáo viên Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa, Phú Yên) coi thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 - Ảnh: TRUNG HIẾU

Tỉnh Phú Yên quyết định dù dịch COVID-19 chưa được dập tắt, một số địa phương vẫn phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nhưng tỉnh vẫn khai giảng năm học 2021-2022 vào ngày 5-9 và triển khai nhiều hình thức dạy học trực tuyến, linh hoạt… Trong nhiều khó khăn của Phú Yên bước vào năm học mới, có việc thiếu quá nhiều giáo viên.

Học sinh tăng, giáo viên giảm

Ông Trần Khắc Lễ - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên - cho hay năm học mới này, toàn tỉnh có gần 196.500 học sinh. "Theo báo cáo thống kê, các trường công lập trên toàn tỉnh hiện còn thiếu 1.274 giáo viên theo định mức, còn các trường tư thục thiếu 52 giáo viên" - ông Lễ nói. 

Cụ thể, bậc mầm non thiếu 527 giáo viên, tiểu học thiếu 565 giáo viên, THCS thiếu 73 giáo viên (nhưng thừa cục bộ 251 giáo viên) và THPT thiếu 109 giáo viên. 

Ông Lễ cho biết nguyên nhân thiếu nhiều giáo viên là trong những năm qua, số học sinh tăng dần nhưng ngành giáo dục không được bổ sung biên chế, trong khi phải thực hiện tinh giản biên chế hằng năm (theo kế hoạch để đảm bảo đạt tối thiểu 10% trong 5 năm từ 2016-2021). Mặt khác, việc tổ chức tuyển dụng viên chức giáo viên của tỉnh cũng chưa kịp thời do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Ông Lê Anh Vũ - hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa) - cho hay trường có 36 lớp với 1.517 học sinh, nhưng chỉ có 68 giáo viên, còn thiếu ít nhất 10 giáo viên nữa mới đảm bảo được việc giảng dạy. 

"Chúng tôi đã có báo cáo đề xuất với Sở Giáo dục và đào tạo, đề nghị có giải pháp để bổ sung giáo viên đáp ứng việc giảng dạy cho năm học mới, nếu không sẽ rất khó khăn cho trường" - ông Vũ nói. 

Tương tự, ông Nguyễn Lê Vi Phúc - phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - nói rằng cả TP thiếu 112 giáo viên, chờ tỉnh tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên bổ sung nhưng đến nay kỳ thi này chưa tổ chức được nên bước vào năm học mới gặp khó khăn về nhân lực.

Rà soát, chuyển nơi thừa sang nơi thiếu

Phú Yên giải bài toán thiếu hơn 1.300 giáo viên ra sao? - Ảnh 2.

Phú Yên thiếu giáo viên nhiều nhất ở bậc tiểu học - Ảnh: TRUNG HIẾU

Vậy Phú Yên phải làm gì để giải quyết "bài toán" thiếu cả ngàn giáo viên? Ông Trần Khắc Lễ nói trong khi chờ tỉnh tổ chức kỳ thi tuyển viên chức giáo dục, thì sở đề nghị UBND cấp huyện và các trường trực thuộc sở hợp đồng giáo viên cho các vị trí việc làm còn thiếu theo quy định trong 12 tháng, đồng thời động viên các giáo viên "choàng gánh" dạy tăng trong giai đoạn đầu năm học.

Ông Trương Ngọc Tuấn - giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên - cho biết việc thi tuyển viên chức giáo viên đã được sở này tham mưu cho UBND tỉnh Phú Yên, song hơn 2 tháng qua tỉnh này tập trung chống dịch COVID-19, giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên không thể tổ chức kỳ thi này được. 

"Chúng tôi chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng để ngay khi hết dịch COVID-19 thì tổ chức kỳ thi trên để bổ sung giáo viên còn thiếu cho các trường, địa phương" - ông Tuấn nói. 

Trước mắt, ông Tuấn kiến nghị lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các huyện rà soát trong số 251 giáo viên bậc THCS thừa cục bộ để xem người nào đủ trình độ, điều kiện theo tiêu chí quy định thì điều động dạy tiểu học, THPT. 

"Chúng tôi cũng có kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh là hiện tỉnh còn dư 150 biên chế vừa được thu lại qua tự chủ của các đơn vị sự nghiệp, có thể bổ sung cho ngành giáo dục để giải quyết trước mắt việc thiếu giáo viên, sau này nếu đề án bổ sung biên chế giáo viên của tỉnh được Chính phủ phê duyệt thì cân đối lại số biên chế "tạm ứng" này của ngành" - ông Tuấn nói.

Ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nói đã yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên sớm phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thị xã, TP để xác định chính xác trường nào thiếu bao nhiêu, điều chuyển được bao nhiêu giáo viên thừa cục bộ ở trường này sang trường khác.

"Huyện điều chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu, tỉnh cũng xem xét chuyển giáo viên từ huyện thừa sang huyện thiếu, còn Sở Giáo dục và đào tạo thì chuyển giáo viên bậc THPT để đảm bảo tương đối cho việc giảng dạy đầu năm học mới. Chúng tôi yêu cầu là chuyển giáo viên phải đúng vị trí việc làm, dạy đúng môn" - ông Mỹ nói.

Thiếu giáo viên, nhà trường thu tiền của phụ huynh để thuê giáo viên dạy hợp đồng Thiếu giáo viên, nhà trường thu tiền của phụ huynh để thuê giáo viên dạy hợp đồng

TTO - Phụ huynh học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Sơn Lư, thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ảnh, năm học 2020-2021, trường này thu một số khoản tiền gây bức xúc cho phụ huynh, trong đó có tiền thuê giáo viên dạy hợp đồng.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận