Phú Thọ cho học sinh đi học trở lại dù chưa xác định được điểm dừng của dịch COVID-19

11/11/2021 19:16 GMT+7

TTO - Tỉnh Phú Thọ cho học sinh ở thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh đi học trở lại từ ngày 15-11, dù địa phương này vẫn phát sinh các ca mắc và chưa xác định được điểm dừng của dịch COVID-19.

Phú Thọ cho học sinh đi học trở lại dù chưa xác định được điểm dừng của dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Vĩnh Lại (huyện Lâm Thao) đeo khẩu trang phòng dịch trong quá trình học - Ảnh: Cổng TTĐT Phú Thọ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 11-11, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh cho biết hôm nay đã có văn bản về việc tổ chức dạy học thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo ông Mạnh, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh vẫn phát sinh các ca mắc COVID-19, tuy nhiên phần lớn là các ca trong các khu phong tỏa, cách ly. Theo tinh thần chủ động dạy học thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19, sở "mạnh dạn" cho học sinh ở thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh đến trường học trực tiếp từ ngày 15-11.

Trước đó, Sở Giáo dục và đào tạo Phú Thọ đã cho học sinh ở huyện Lâm Thao đi học trở lại từ ngày 8-11 sau khoảng 1 tháng cho học sinh ở các huyện, thành phố Việt Trì, Lâm Thao và Phù Ninh tạm dừng đến trường.

Để đảm bảo phòng chống dịch khi dạy học trực tiếp, sở đã yêu cầu các trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, đồ dùng dạy học, đồ chơi... cũng như xây dựng phương án tổ chức dạy học 2 ca theo khối buổi sáng và buổi chiều; bố trí thời điểm ra, vào lớp, thời điểm bắt đầu và kết thúc buổi học, thời gian nghỉ giữa các tiết học và quản lý học sinh bảo đảm phù hợp...

Đối với giáo dục mầm non, ông Mạnh cho biết sở yêu cầu nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh để thống nhất phương án chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường trên tinh thần tự nguyện; tùy theo tình hình cụ thể nghiên cứu xem xét việc tổ chức bán trú, bảo đảm an toàn cho trẻ.

Đối với giáo dục tiểu học, tạm thời các trường chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày cho đến khi có thông báo mới.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ ngày 14-10 đến 6h sáng 11-11, toàn tỉnh ghi nhận 1.210 ca mắc COVID-19, trong đó có 299 học sinh, 38 giáo viên.

Toàn tỉnh đang ở cấp độ 2, 12/13 huyện ở cấp độ 2. Có 1 xã ở cấp độ 4 là xã Thục Luyện (huyện Thanh Sơn) và 5 xã ở cấp độ 3. Toàn tỉnh có 879.779 người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (83,1%), trong đó có 126.356 người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin (11,9%).

Dự kiến cuối tháng 11 sẽ đồng loạt tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 140.997 trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra sáng 11-11, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu nhấn mạnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn cơ bản trong tầm kiểm soát, hiện chưa xác định được điểm dừng của dịch COVID-19, do đó các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan và tiếp tục thực hiện các giải pháp theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ.

Ông Châu cũng yêu cầu ngành giáo dục cần nghiên cứu, xem xét tổ chức lại việc dạy và học trực tiếp theo quan điểm của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19: "Phải an toàn mới đi học và khi đi học thì phải an toàn".

Bên cạnh đó, huy động nguồn lực xã hội để tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ đối với các học sinh và giáo viên khi đến trường theo hình thức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

203 giáo viên và học sinh mắc COVID-19, Phú Thọ hủy kế hoạch cho học sinh lớp 12 tới trường 203 giáo viên và học sinh mắc COVID-19, Phú Thọ hủy kế hoạch cho học sinh lớp 12 tới trường

TTO - Sau khi nhận thêm 21 giáo viên và học sinh mắc COVID-19 trong ngày 29-10, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ đã hủy bỏ kế hoạch cho học sinh lớp 12 tới trường từ ngày 1-11.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận