12/09/2021 09:57 GMT+7

Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế: Cần sản phẩm du lịch cạnh tranh

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Dự kiến từ tháng 10-2021, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong vòng 6 tháng với điều kiện du khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 và vẫn phải xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72h trước khi xuất cảnh.

Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế: Cần sản phẩm du lịch cạnh tranh - Ảnh 1.

Một tiết mục múa trong show trình diễn thực cảnh Tinh hoa Việt khai trương Phú Quốc United Center (tháng 4-2021) - Ảnh: T.T.D.

Theo các doanh nghiệp du lịch lữ hành, thời điểm Việt Nam mở cửa lại Phú Quốc cũng là lúc nhiều quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực đã mở cửa đón khách. Vì vậy để thực sự hút được khách quốc tế đến Phú Quốc lúc này, Việt Nam cần có sản phẩm du lịch cạnh tranh hơn.

Bước tiến cần thiết để hồi phục du lịch

Ông Mauro Gasparotti - giám đốc Savills Hotels APAC - cho rằng Phú Quốc được đề xuất là địa điểm đầu tiên thực hiện thí điểm chương trình đón khách quốc tế là rất phù hợp và cần thiết nhằm hỗ trợ quá trình khôi phục của ngành du lịch Việt Nam. 

Theo đó, khách du lịch có thể đến Phú Quốc thông qua các chuyến bay thuê bao (charter flight) và sẽ lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng tách biệt với các hạn chế về mặt di chuyển.

"Điều này cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng tái khởi động sau hơn một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành du lịch và các cơ quan hữu quan cần đánh giá thêm một số yếu tố và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi triển khai việc thí điểm mở cửa đón khách quốc tế.

Cụ thể, liệu đề xuất này sẽ chỉ hướng đến đối tượng du lịch nghỉ dưỡng hay có thể hỗ trợ các nhóm khách khác như người Việt Nam và chuyên gia nước ngoài tái nhập cảnh trở lại Việt Nam thông qua điểm "quá cảnh" là Phú Quốc", ông Mauro Gasparotti lưu ý.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holdings, cho biết mảng du lịch quốc tế chiếm đến gần 70% doanh thu toàn ngành; khôi phục càng sớm, doanh nghiệp sẽ có cơ hội sống trở lại. Tuy nhiên, để có quy trình, sản phẩm chất lượng đón khách, doanh nghiệp cần 2 - 3 tháng chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo kỹ năng cho nhân viên du lịch và quan trọng nhất là ráp nối các điểm đến trong hành trình tour, đảm bảo quy trình đón khách trở lại đảm bảo được mục tiêu cao nhất là phải an toàn 100%.

"Ban đầu khách phải chấp nhận sản phẩm hơi hẹp và các doanh nghiệp có thể liên kết cùng khai thác những tour này, nhưng giá trị lớn nhất mang lại là sự hồi sinh cho ngành. Bởi hậu dịch tất cả doanh nghiệp đều trở về vạch xuất phát, lúc này chúng ta không còn khách hàng trung thành, mà khách sẽ chọn điểm đến nào mở cửa trước và an toàn", ông Kỳ nói.

Cần nhiều chính sách hấp dẫn để kéo khách

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, với quy trình dự kiến đón khách quốc tế như Bộ VH-TT&DL vừa được Chính phủ phê duyệt, cũng đem lại nhiều băn khoăn, nhất là trong điều kiện Phú Quốc không còn là điểm đến lựa chọn hiếm. Các nước như Thái Lan, Philippines, Singapore... đều đã chuẩn bị kịch bản từ năm trước và đến nay con số lượt khách có thể đón vẫn còn khá khiêm tốn với nhiều yếu tố phát sinh.

Ông Nguyễn Ngọc Toản - giám đốc Công ty du lịch Images Travel, chuyên phụ trách thị trường khách Âu - cho rằng Phú Quốc cũng như Việt Nam cần có lộ trình từng bước để đón khách một cách trơn tru theo hướng số lượng tăng dần. Việt Nam đã mở cửa trễ hơn nhưng nếu không có một chính sách ưu việt hơn sẽ khó hút được khách.

Những sự chuẩn bị về tâm lý này sẽ quyết định lớn đến thành công. Với quy trình về xét nghiệm hiện nay, chúng ta phải giới hạn thời gian có kết quả test âm tính trong vòng 24 tiếng. Nếu không sẽ phát sinh sự vô trách nhiệm của chính quyền địa phương. 

Ngoài ra, cần có sẵn kịch bản, phương án, chi phí điều trị trong trường hợp khách dương tính. Bởi sau khi đã tiêm vắc xin, nhiều khách Âu sẽ không xem việc nhiễm COVID-19 là bệnh, nên không muốn chữa mà để tự hết.

"Sau khi qua được các điều kiện nhập cảnh, khách cần có quyền di chuyển thoải mái trên đảo, nếu không chúng ta sẽ biến một tour du lịch nghỉ dưỡng thành tour cách ly, điều đó không phù hợp với tâm lý của du khách quốc tế lúc này", ông Toản đề xuất.

TP.HCM sẵn sàng kết nối với Phú Quốc

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết trong dự thảo kế hoạch phục hồi ngành du lịch TP đang chờ UBND TP thông qua, ngành du lịch TP sẵn sàng kết nối lại mảng du lịch quốc tế cùng chương trình mở cửa đón khách của Phú Quốc. Du lịch TP cũng có kế hoạch phát triển sản phẩm phù hợp để đưa khách đến Phú Quốc an toàn.

"TP sẽ tham gia nhiều sản phẩm như trở thành điểm đón đầu và điểm tiễn cuối của khách trước khi đến và rời Việt Nam. Trong năm qua, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú trên địa bàn vẫn đón những đoàn khách chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. Các doanh nghiệp này đã có kinh nghiệm nên trong quá trình transit đến Phú Quốc, du lịch TP sẵn sàng hỗ trợ khách", bà Hoa cho biết.

Thủ tướng cơ bản đồng ý thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10 Thủ tướng cơ bản đồng ý thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10

TTO - Ngày 10-9, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ tháng 10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên