Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

'Phù phép' nhân hạt điều thải loại thành 'hạt điều Bình Phước', rao bán trên Facebook

29/01/2021 16:42 GMT+7

TTO - 4 hộ kinh doanh ở Bình Phước đã đóng gói nhân hạt điều loại thải ra để chế biến thức ăn gia súc, quảng cáo là 'hạt điều Bình Phước' rồi lên Facebook rao bán với 'giá mềm', thu hút hàng ngàn người mua.

Phù phép nhân hạt điều thải loại thành hạt điều Bình Phước, rao bán trên Facebook - Ảnh 1.

Công an tỉnh Bình Phước phát hiện tạm giữ gần 13,3 tấn sản phẩm các loại, trong đó có hơn 5,8 tấn nhân hạt điều kém chất lượng giả thương hiệu điều Bình Phước - Ảnh: V.T.

Ngày 29-1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước cho hay vừa ra các quyết định xử phạt đối với 4 chủ hộ kinh doanh, mỗi người 17,5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ gần 13,3 tấn hàng hóa thực phẩm là tang vật vi phạm.

Cụ thể, 4 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhân hạt điều và các loại thực phẩm chế biến sẵn vi phạm gồm: hộ kinh doanh của bà Diệp Thị Châu, thôn 6, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng; hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị Thanh Hằng; hộ kinh doanh của bà Đặng Thị Minh Thìn, cùng thôn 1, xã Đường 10, huyện Bù Đăng và hộ kinh doanh của bà Trần Thị Anh Đào, khu phố Bình Giang 2, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long.

Theo Phòng Cảnh sát môi trường, thời gian qua trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang livestream quảng cáo bán hạt điều Bình Phước với giá siêu rẻ, chỉ bằng một nửa so với giá hiện hành.

Qua điều tra, đơn vị đã phát hiện một mạng lưới sản xuất, buôn bán và tiêu thụ nhân hạt điều đã qua chế biến cùng với nhiều loại thực phẩm là đồ ăn vặt khác như: khô gà lá chanh, đậu Hà Lan, trái cây sấy, bim bim các loại... tại địa bàn huyện Bù Đăng và thị xã Phước Long.

Qua kiểm tra, phát hiện cả 4 hộ kinh doanh trên đều có hành vi tổ chức sản xuất, chế biến và kinh doanh hạt điều và các loại thực phẩm khác nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ gần 13,3 tấn sản phẩm các loại, trong đó nhân hạt điều có hơn 5,8 tấn gồm các loại: điều rang muối, điều rang ớt tỏi, điều socola, điều chanh sả...

Toàn bộ lượng nhân hạt điều được phát hiện ở 4 hộ kinh doanh này đều không đảm bảo chất lượng dùng cho con người, bị thải loại để sử dụng cho chế biến thức ăn gia súc.

Trong quá trình khám xét tại 4 hộ kinh doanh, Cảnh sát môi trường phát hiện hằng ngày mỗi cơ sở bán lẻ có hàng ngàn đơn hàng từ khắp nơi trong cả nước đặt hàng online qua Facebook.

Vừa qua, chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) đã trao tặng bằng khen đột xuất cùng số tiền thưởng 20 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước vì đã có thành tích góp phần bảo vệ thương hiệu hạt điều Bình Phước và thương hiệu hạt điều Việt Nam.

Phù phép nhân hạt điều thải loại thành hạt điều Bình Phước, rao bán trên Facebook - Ảnh 3.

Công an tỉnh Bình Phước phát hiện tạm giữ gần 13,3 tấn sản phẩm các loại, trong đó có hơn 5,8 tấn nhân hạt điều kém chất lượng giả thương hiệu điều Bình Phước - Ảnh: V.T.

Phù phép nhân hạt điều thải loại thành hạt điều Bình Phước, rao bán trên Facebook - Ảnh 4.

Các mặt hàng thực phẩm kém chất lượng bị phát hiện, thu giữ - Ảnh: V.T.

Phù phép nhân hạt điều thải loại thành hạt điều Bình Phước, rao bán trên Facebook - Ảnh 5.

Bà Đào Thị Lanh - chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước, chủ tịch Hiệp hội điều tỉnh Bình Phước, thừa ủy quyền của chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam trao bằng khen của chủ tịch hiệp hội cùng số tiền thưởng 20 triệu đồng cho đại diện Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước - Ảnh: V.T.

Cẩn thận với hạt điều giả xuất xứ Bình Phước bán tràn lan trên mạng Cẩn thận với hạt điều giả xuất xứ Bình Phước bán tràn lan trên mạng

TTO - Hội điều Bình Phước vừa có văn bản gửi UBND tỉnh và các sở ngành liên quan về điều tra làm rõ các hành vi làm hạt điều giả xuất xứ Bình Phước, ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của chỉ dẫn địa lý này.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận