Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Cẩn thận với hạt điều giả xuất xứ Bình Phước bán tràn lan trên mạng

28/08/2020 10:14 GMT+7

TTO - Hội điều Bình Phước vừa có văn bản gửi UBND tỉnh và các sở ngành liên quan về điều tra làm rõ các hành vi làm hạt điều giả xuất xứ Bình Phước, ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của chỉ dẫn địa lý này.

Cẩn thận với hạt điều giả xuất xứ Bình Phước bán tràn lan trên mạng - Ảnh 1.

Hạt điều Bình Phước được đánh giá cao về chất lượng là hàng xuất khẩu giá trị và được công nhận chỉ dẫn địa lý bị nhiều đơn vị, cá nhân xâm phạm - Ảnh: TRẦN MẠNH

Theo Hội điều Bình Phước, thời gian vừa qua, trên một số website và mạng xã hội Facebook có nhiều tên miền, tài khoản đăng thông tin bán sản phẩm hạt điều có ghi chỉ dẫn "Bình Phước" với những thông tin như: "100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3kg; 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1,5kg...".

Tuy nhiên sau khi xác minh thông tin, các doanh nghiệp là hội viên Hội điều Bình Phước thấy rằng: Giá bán 100.000 đồng/3 hộp điều rang muối, loại nguyên hạt còn vỏ lụa, có tổng trọng lượng 3 hộp là 1,12kg cả vỏ hộp. Nguồn gốc không phải là hạt điều có nguồn gốc của Bình Phước, mà là hạt điều nhập khẩu vụ cũ đã kém chất lượng.

Cụ thể, các sản phẩm kiểm tra phát hiện có nhiều hạt sâu, mốc nhân trong, nhăn teo, không còn mùi vị đặc trưng của nhân điều, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Sản phẩm không có nhãn mác, không ghi thông tin sản phẩm, không có hạn sử dụng. Do vậy không có cơ sở truy xuất nguồn gốc người chế biến, không biết ai là người chịu trách nhiệm đến người tiêu dùng về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hành vi giả mạo các sản phẩm hạt điều có nguồn gốc từ tỉnh Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) bảo hộ tại Quyết định số 673/QĐ-SHTT ngày 13-3-2018. Đồng thời làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" và quyền lợi của các doanh nghiệp điều trên địa bàn tỉnh, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm hạt điều kém chất lượng.

Chính vì vậy, Hội điều Bình Phước đã có văn bản làm rõ thông tin bán sản phẩm hạt điều nêu trên, đồng thời đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan có biện pháp chấn chỉnh việc buôn bán các sản phẩm hạt điều kém chất lượng, đặc biệt là các thông tin quảng cáo giả mạo hạt điều Bình Phước, góp phần bảo vệ thương hiệu "Hạt điều Bình Phước".


TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận