Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Hà Lan sẽ đầu tư 250 triệu USD xây dựng thương hiệu điều Bình Phước

14/06/2019 15:25 GMT+7

TTO - Ngày 14-6, đại diện chính quyền tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán Hà Lan và các doanh nghiệp nước này về phát triển thương hiệu hạt điều Bình Phước.

Hà Lan sẽ đầu tư 250 triệu USD xây dựng thương hiệu điều Bình Phước - Ảnh 1.

Sản xuất chế biến hạt điều tại một doanh nghiệp ở thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước - Ảnh: BÙI LIÊM

Theo nhận xét của ông Marco Trimborn - CEO phụ trách thị trường châu Âu, châu Á của Tập đoàn Mekong châu Âu BV (MCE - Hà Lan): MCE muốn được tham gia phát triển thương hiệu hạt điều Bình Phước trở thành thương hiệu quốc tế.

"Nếu được địa phương hỗ trợ, MCE sẽ đầu tư 250 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất dầu vỏ hạt điều tinh lọc cho thị trường châu Âu với quy mô 10ha. Thiết lập trang trại trồng điều mẫu theo hướng hữu cơ, Organic 190ha để định hướng phát triển sản phẩm điều sạch xuất khẩu tại xã Đức Liễu" – ông Marco Trimborn nói.

Hà Lan sẽ đầu tư 250 triệu USD xây dựng thương hiệu điều Bình Phước - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: BÙI LIÊM

Ngoài ra, phía MCE cũng sẽ hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu điều khoảng 5.000ha có khả năng truy xuất nguồn gốc, tuân thủ các điều kiện nhập khẩu khắt khe vào thị trường châu Âu tại hai xã Đức Liễu và Thống Nhất (huyện Bù Đăng) đồng thời mở rộng diện tích lên thêm khoảng 200.000ha ở các vùng còn lại.

Tại cuộc làm việc, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng - cho biết: 200.000ha là diện tích điều dự kiến phát triển tại Bình Phước trong thời gian tới và mong muốn phía Hà Lan sớm xác định vị trí đặt nhà máy để tỉnh xem xét phê duyệt. "Các sở ngành cần phối hợp cụ thể với MCE để đẩy nhanh việc phát triển thương hiệu điều Bình Phước" - bà Hằng đề nghị.

Hà Lan sẽ đầu tư 250 triệu USD xây dựng thương hiệu điều Bình Phước - Ảnh 3.

Điều được xem là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Bình Phước - Ảnh: BÙI LIÊM.

Hạt điều Việt Nam: Cần lắm một đầu tàu! Hạt điều Việt Nam: Cần lắm một đầu tàu!

Đã tới lúc ngành điều cần vai trò của một lực lượng đủ mạnh để có thể “cầm trịch” giữ quyền chi phối giá cả cho mặt hàng mà Việt Nam đang dẫn đầu khâu chế biến và xuất khẩu của thế giới.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận