26/11/2019 22:02 GMT+7

Phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp giỏi kém gì quý ông

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Tại thị trường châu Á Thái Bình Dương, phụ nữ ở các quốc gia Indonesia, Philippines và Việt Nam đã đạt được sự bình đẳng với nam giới về năng lực tham gia khởi nghiệp.

Phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp giỏi kém gì quý ông - Ảnh 1.

Bạn Nguyễn Ngọc Hương với dự án khởi nghiệp “Bột rau sấy lạnh” đã xuất sắc vượt qua các thí sinh, nhận giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn - năm 2019 - Ảnh: N.BÌNH

Theo kết quả khảo sát lần thứ ba về Chỉ số phát triển nữ doanh nhân (MIWE) vừa được công bố ngày 26-11, Việt Nam nằm trong tốp 20 thị trường là nơi các nữ doanh nhân có được điều kiện thuận lợi nhất để phát triển. 

Đáng chú ý, tại thị trường châu Á Thái Bình Dương, phụ nữ tại Indonesia, Philippines và Việt Nam đã đạt được sự bình đẳng với nam giới về năng lực tham gia khởi nghiệp.

Khảo sát ghi nhận sự phát triển và thành tựu của các nữ doanh nhân và chủ doanh nghiệp tại 58 quốc gia, nơi chiếm gần 80% lực lượng lao động nữ của thế giới, dựa trên ba yếu tố gồm thành tựu tiến bộ của phụ nữ, tài sản tri thức và tài chính, cuối cùng là các yếu tố hỗ trợ khởi nghiệp.

Theo đó, Việt Nam nằm trong tốp 10 toàn cầu các quốc gia dẫn đầu về thành tựu tiến bộ Phụ nữ cùng một số nước Phillipines, Thái Lan và New Zealand... 

Khảo sát cũng ghi nhận Việt Nam là một trong 5 nước dẫn đầu thế giới về khuynh hướng vay hoặc tiết kiệm tiền để bắt đầu kinh doanh, cũng như khả năng tiếp cận với các sản phẩm/dịch vụ tài chính và giáo dục cao đẳng/đại học, dành cho phụ nữ.

Trên thế giới, kết quả khảo sát khẳng định khả năng mở rộng kinh doanh của phụ nữ và tỉ lệ tham gia lực lượng lao động cao rơi vào các nước như New Zealand, Australia - nơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được sự hỗ trợ cần thiết để dễ dàng kinh doanh. 

Trong 20 quốc gia xếp hạng cao nhất trên toàn cầu, các quốc gia có thu nhập cao chiếm đến 80%.

Ví dụ, tại một số thị trường, nghiên cứu cho thấy bất chấp các điều kiện thuận lợi sẵn có như thu nhập cao, cơ sở hạ tầng phát triển và những sáng kiến hỗ trợ từ chính phủ, tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp như Malaysia, phụ nữ chiếm 16,2% trên tổng số lượng chủ doanh nghiệp, Singapore chỉ khoảng 26,3% và Hàn Quốc con số này 16,8%.

Bà Julienne Loh, Phó chủ tịch điều hành mảng Quan hệ đối tác doanh nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương của Mastercard, cho rằng kết quả nghiên cứu cũng cho thấy bất bình đẳng giới vẫn tiếp tục tồn tại trên khắp thế giới, dù nó biểu hiện bằng cách này hay cách khác. Đó không phải là vấn đề của riêng các nước phát triển hay các nước đang phát triển. 

Thanh niên TP.HCM: Khởi nghiệp - Sáng tạo - Sống đẹp Thanh niên TP.HCM: Khởi nghiệp - Sáng tạo - Sống đẹp

TTO - Ngày làm việc đầu tiên (2-11) của Đại hội đại biểu Hội LHTN VN TP.HCM lần VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, 400 đại biểu đã chia thành năm tổ thảo luận các vấn đề sát sườn với nhu cầu giới trẻ.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên