Phụ nữ mặc bà ba chạy môtô 'khủng', có gì là sai?

28/04/2018 07:32 GMT+7

TTO - Theo bạn đọc Tú Nguyên, trong xã hội bình đẳng chuyện phụ nữ thong dong trên những chiếc xe máy phân khối lớn không có gì là sai. Nếu có sự lựa chọn phụ nữ mặc bikini hay áo bà ba để cổ vũ cho lễ hội, bạn đọc này chọn vế thứ hai.

Phụ nữ mặc bà ba chạy môtô khủng, có gì là sai? - Ảnh 1.

Một số ý kiến cho rằng hình ảnh này là phản cảm, một số nghi ngờ các cô gái trẻ chưa có giấy phép điều khiển mô tô phân khối lớn - Ảnh: FB

Chuyện một tốp nữ cỡi xe phân khối lớn mặc áo bà ba cổ vũ cho lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ gây tranh cãi trái chiều là chuyện tất nhiên.

Tranh cãi là tất nhiên vì trước hết là nó lạ mắt, xin được mở ngoặc đơn cho từ lạ mắt, bởi dưới góc nhìn có tính quán tính, thiếu khách quan đã ăn sâu vào tâm tư tình cảm con người.

Từ đó "soi" ra đủ thứ chuyện tranh cãi trên đời: nào là có giấy phép lái xe không? lễ hội có xin phép cho họ đi cổ vũ không? thậm chí lại cho là phản cảm nữa… vân vân và vân vân.

Các cô gái mặc áo bà ba lái mô tô cổ vũ Lễ hội bánh dân gian

Tôi không có ý kiến về việc cổ vũ có liên quan tới vấn đề pháp luật. Khi đã đã tổ chức một lễ hội dân gian hay bất cứ lễ hội gì, ban tổ chức tự biết mình phải làm gì. Không phải bàn cãi.

Ở đây tôi đặt lại vấn đề trọng tâm tranh cãi. Phụ nữ, xe phân khối lớn và chiếc áo bà ba. Trước hết, phụ nữ không có quyền đi xe phân khối lớn sao?

Họ không có quyền mặc áo bà ba cổ vũ lễ hội? Như vậy là lạ lẫm lắm sao? Ăn mặc như vậy là không đúng chuẩn mực, không phù hợp với đạo đức và pháp luật?

Hay người ta muốn có những "hotgirl" mặc áo bikini, hoặc ăn mặc hở hang đi xe máy phân khối lớn mới có sức hấp dẫn, mới thời thượng, mới được cho là đúng "mốt".

Thật là một quan niệm lỗi thời và có tính phân biệt, thiếu bình đẳng giới.

Tôi không thể biết được chính xác nguồn gốc xuất xứ chiếc áo bà ba. Nhưng, chiếc áo này cũng như chiếc áo dài, đã gắn liền với con người phụ nữ Việt Nam từ lâu đời.

Từ người phụ nữ lao động lam lũ bên miếng ruộng mảnh vườn làm ra hạt gạo đến cô du kích áo bà ba, khăn rằn quấn cổ trong chiến tranh vệ quốc.

Từ sân khấu cải lương, ca nhạc đến sàn catwalk trong nước lẫn ngoài nước. Mặc chiếc áo bà ba trong bất cứ sự kiện nào cũng nói lên niềm vinh dự và tự hào dân tộc.

Các cuộc khảo sát vừa công bố mới đây cho thấy, khoảng 85% công việc gia đình vẫn còn nằm trong tay người phụ nữ. Không biết cho đến bao giờ mà các công việc như nấu cơm, rữa chén, giặt giũ, chăm sóc con cái… mặc nhiên cho người phụ nữ.

Đàn ông thì mặc nhiên đó là công việc tề gia nội trợ, còn phụ nữ thì mặc nhiên cam chịu và còn cho rằng đó là thiên chức của người phụ nữ, cũng không ít phụ nữ hãnh diện, sung sướng nữa?

Trái khoáy thay ngoài việc nước họ lại cõng thêm việc nhà mà đa phần xã hội mặc nhiên công nhận theo kiểu "Giỏi việc nước, đãm việc nhà". Thế thì làm sao mà bình đẳng được!

Trong khi đó thực tế cho thấy một số công việc trước đây chỉ dành cho đàn ông thì phụ nữ bây giờ đã làm tất.

Lái xe con, lái xe chuyên chở công cộng, thậm chí lái xe đường dài, xe tải rồi làm thợ sữa xe, làm thợ hồ và quan trọng hơn nữa làm tham gia quản lý tổ chức, doanh nghiệp, tham gia quản lý, lãnh đạo nhà nước từ trung ương tới địa phương… Cũng đều có mặt của phụ nữ.

Như vậy vị trí vai trò người phụ nữ trong xã hội hiện tại không khác nam giới. Và chuyện phụ nữ thong dong trên những chiếc xe máy phân khối lớn cũng nên lắm chứ, nhất là đi cổ vũ cho lễ hội.

Bạn ủng hộ hay phản đối việc phụ nữ miền Tây mặc bà ba chạy mô tô 'khủng' cổ vũ lễ hội? Mời bạn chia sẻ ý kiến của mình qua bảng thăm dò dưới đây hoặc phản hồi dưới bài viết và email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Thăm dò ý kiến

Con gái mặc áo bà ba đi xe phân khối lớn thì sao, theo bạn?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Ý kiến trái chiều quanh việc mặc bà ba chạy môtô "khủng" cổ vũ lễ hội Ý kiến trái chiều quanh việc mặc bà ba chạy môtô 'khủng' cổ vũ lễ hội

TTO - Dân mạng xôn xao vụ 'hotgirl' mặc áo bà ba lái môtô cổ vũ Lễ hội bánh dân gian, các cơ quan chức năng, ban tổ chức cũng đưa ra ý kiến trái chiều.

TÚ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận