23/01/2024 19:38 GMT+7

Phụ huynh bức xúc bị thu học phí gộp, nhà trường nói do phần mềm

Phụ huynh kêu trời khi Trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4, TP.HCM thu học phí nguyên cả học kỳ với số tiền gần 4 triệu đồng.

Phụ huynh Trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4, TP.HCM phản ánh về việc nhà trường thu học phí gộp cả học kỳ - Ảnh: Website nhà trường

Phụ huynh Trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4, TP.HCM phản ánh về việc nhà trường thu học phí gộp cả học kỳ - Ảnh: Website nhà trường

"Trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4, TP.HCM thu học phí và các khoản thu khác nguyên cả học kỳ với số tiền gần 4 triệu đồng. Trong đó, từ tháng 1 đến tháng 4-2024, mỗi tháng chúng tôi phải đóng 830.000 đồng, riêng tháng 5-2024 mức thu là 630.000 đồng. Tổng cộng tôi phải đóng một lần đợt này là 3.950.000 đồng. 

Sau dịch bệnh, cuộc sống ngày càng khó khăn mà nhà trường thu học phí gộp như thế này khiến phụ huynh chúng tôi lao đao" - một phụ huynh lớp 10A6 Trường THPT Nguyễn Trãi phản ánh với Tuổi Trẻ Online.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, phó hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết: "Nhà trường không có chủ trương thu học phí dài hạn như trên vì chúng tôi biết hiện có nhiều phụ huynh rất khó khăn".

Cô Trần Thị Lan Chi, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A6, thông tin thêm: "Trong cuộc họp phụ huynh học sinh ngày 21-1-2024, tôi có thông báo về các khoản thu của nhà trường trong học kỳ 2 năm học 2023 - 2024. Tuy nhiên, tôi không yêu cầu phụ huynh phải đóng các khoản nguyên cả học kỳ. 

Từ đầu năm học đến nay, ở lớp 10A6 vẫn có phụ huynh đóng phí từng tháng, có phụ huynh đóng phí cả học kỳ. Thậm chí đến thời điểm này vẫn có người chưa đóng học phí của học kỳ 1. 

Hằng tháng, bộ phận tài chính của trường sẽ gởi danh sách các khoản thu đối với từng học sinh cho giáo viên chủ nhiệm. Bởi có em học bán trú, có em không bán trú, có em được miễn giảm"…

Thế nhưng khi Tuổi Trẻ Online phản hồi những thông tin trên với bạn đọc là phụ huynh phản ánh vấn đề thu học phí gộp, phụ huynh càng bức xúc hơn.

"Nhà trường nói như thế nhưng khi tôi đóng học phí cho con mình lại khác. Thực hiện chính sách học phí không tiền mặt, chúng tôi không được đóng tiền trực tiếp. Khi đóng trên app phải đóng cả học kỳ với số tiền 3.950.000 đồng thì app mới nhận. 

Hệ thống thu học phí không tiền mặt của Trường THPT Nguyễn Trãi không cho phép phụ huynh đóng từng tháng một. Cụ thể là tháng 1-2024 tôi phải đóng 830.000 đồng nhưng khi chọn tháng 1 thì không thực hiện giao dịch được".

Về nội dung trên, sau khi làm việc với đối tác về thu học phí không tiền mặt, ông Tuấn thừa nhận: "Đúng là trong danh sách các đơn vị thu học phí không tiền mặt đã có đơn vị thu gộp cả học kỳ chứ không cho phụ huynh tích chọn để đóng phí từng tháng một".

Ông Tuấn hứa: "Nhà trường sẽ làm việc lại với đối tác thu học phí không tiền mặt và yêu cầu họ chỉnh sửa phần mềm để phụ huynh có thể đóng học phí theo từng tháng. Đơn vị nào không chỉnh sửa chúng tôi sẽ loại khỏi danh sách đơn vị trung gian thu học phí không tiền mặt của Trường Nguyễn Trãi".

Được biết, ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn nhận nhiệm vụ phó hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Nguyễn Trãi gần một tháng nay, sau khi ông Lê Công Triệu - hiệu trưởng nhà trường - nhận quyết định nghỉ hưu.

35 đơn vị trung gian thanh toán học phí không tiền mặt

Theo tài liệu Trường THPT Nguyễn Trãi cung cấp cho Tuổi Trẻ Online, trường có 35 đơn vị trung gian thanh toán học phí không tiền mặt. Trong đó, có 15 đơn vị thu gộp học phí của các tháng trong học kỳ, 20 đơn vị cho phép phụ huynh tích chọn để đóng phí hằng tháng.

Cũng theo danh sách này, có 7 đơn vị thu học phí không tiền mặt miễn phí. Còn lại 28 đơn vị tính phí 5.000 - 11.000 đồng/lần giao dịch.

TP.HCM ra văn bản thu học phí không dùng tiền mặt: Đề nghị bỏ luôn đơn vị thu phí trung gianTP.HCM ra văn bản thu học phí không dùng tiền mặt: Đề nghị bỏ luôn đơn vị thu phí trung gian

Xung quanh việc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt, nhiều bạn đọc ủng hộ và đề nghị bỏ luôn đơn vị thu phí trung gian bởi hiện nay có nhiều hình thức thu không tốn phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên