Phụ huynh 'bở hơi tai' đưa đón con vì trường chưa mở bán trú

05/01/2022 16:33 GMT+7

TTO - Học sinh khối 7, 8, 10, 11 ở TP.HCM đi học trở lại nhưng trường chưa mở bán trú khiến nhiều phụ huynh than họ 'không làm được việc gì' và 'cứ loạn cả lên' vì phải đưa đón con.

Phụ huynh bở hơi tai đưa đón con vì trường chưa mở bán trú - Ảnh 1.

Học sinh lớp 10 Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM trở lại trường trong buổi học đầu tiên sau thời gian dài giãn cách, sáng 4-1 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Anh Phan Văn Trọng (quận 4, TP.HCM) cho biết nhà anh có ba con, một cháu học lớp 10 tại quận 1 và một cháu học lớp 9 ở quận 4, một con nhỏ mới sinh. "Hai con học hai buổi. Sáng đưa đón chị, chiều đưa đón em, rồi còn chuẩn bị cơm nước nữa nên nhà tôi từ hôm qua đến nay loạn hết cả lên", anh nói.

"Sáng dậy ghé qua mua cho con hộp xôi, con đến trường ăn tạm. Trưa thì ba cha con ra quán ăn. Vất vả mà cũng không chắc đảm bảo an toàn phòng chống dịch hay không", anh Trọng nói và cho biết mong nhà trường sớm sắp xếp bán trú trở lại.

Cùng hoàn cảnh, chị Hải (ngụ quận 10, TP.HCM) cho biết hai hôm nay chị "chia ca" đưa đón con đến "không làm được việc gì". Nhà chị cũng có 3 cháu: một cháu học lớp 11 ở TP Thủ Đức, một cháu học lớp 7 ở quận 10 và một cháu học lớp 1.

"Cháu học lớp 1 tôi gửi cho ông bà nội. Cháu học ở TP Thủ Đức chồng tôi đưa đón, còn cháu học lớp 7 tôi đang nhờ hàng xóm đón hộ vì hôm nay tôi không xin nghỉ cuộc họp với công ty được. Ngày mai, ngày kia không biết tính thế nào vì các con ra về khoảng 10h30, 11h15, giờ mà tôi đang ngập trong việc", chị Hải than thở.

Trong khi đó, một số phụ huynh chở con sang nhà bạn và nhờ bố mẹ bạn đưa đón giúp, hoặc cho con tự đi học. Lúc này, chuyện học sinh tụ tập bên ngoài quán xá và qua lại nhà nhau là bình thường.

Chị Lan Anh, có con học lớp 11 tại một trường THPT ở quận 5, kể: "Vì con học buổi chiều, buổi trưa lại không có bán trú nên sáng dậy tôi cho con đi đến nhà bạn học online cùng nhóm bạn luôn. 

Buổi trưa các con ra quán ăn cơm cùng nhau và buổi chiều đi học trực tiếp trên trường. Như vậy hai buổi các con phải ăn quán ở ngoài. Ăn ở quán bên ngoài sẽ không an toàn như ở căngtin nhà trường, không thể giữ khoảng cách tốt như ở trường nên tôi mong trường phục vụ bán trú trở lại", chị Lan Anh nêu ý kiến.  

Trả lời Tuổi Trẻ Online về mong muốn mở lại bán trú của nhiều phụ huynh trong thời điểm này, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết về mặt dịch tễ học thì vẫn có thể sắp xếp, tổ chức được.

Nhưng hiện tại, ngoài những phụ huynh mong muốn mở lại bán trú, còn nhiều phụ huynh vẫn đang lo lắng việc tổ chức bán trú trong trường học sẽ ảnh hưởng đến phòng chống dịch bệnh. Nên việc tổ chức bán trú ở trường phải từ từ thăm dò mới nên thực hiện.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc các trường có tổ chức bán trú và dạy học trực tiếp như thế nào do ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra, thẩm định và cho phép. 

Bình Phước: Học sinh 2 trường biên giới đi học trực tiếp

Đó là Trường THPT Tân Tiến và Trường THPT Thanh Hòa, cùng ở huyện biên giới Bù Đốp - giáp Vương quốc Campuchia - đang thuộc vùng nguy cơ dịch ở cấp độ 2 (vùng nguy cơ trung bình).

Theo số liệu cập nhật ngày 5-1, Trường THPT Tân Tiến có 184/201 học sinh đến lớp học trực tiếp, vắng 17 em (gồm 9 em cách ly, 8 em bị bệnh); Trường THPT Thanh Hòa có 652/676 học sinh đến lớp, vắng 24 em (gồm 10 em cách ly và 14 em bị bệnh).

Ông Lý Thanh Tâm - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Phước - cho biết sau hơn nửa năm phải học trực tiếp do dịch COVID-19, các em học sinh ao ước được đến trường học trực tiếp, được gặp lại thầy cô, bạn bè, nhất là được tham dự những môn học thể thao ngoài trời.

Ghi nhận tại 2 trường Tân Tiến và Thanh Hòa cho thấy tỉ lệ học sinh vắng thấp, đa số những em vắng đều gặp khó khăn về sức khỏe hoặc bị cách ly bắt buộc theo quy định.

Theo phân loại cấp độ dịch COVID-19 gần đây nhất, toàn tỉnh Bình Phước đã chuyển từ cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) lên cấp độ 3 (nguy cơ cao).

BÙI LIÊM - A LỘC

Học sinh TP.HCM trở lại trường: Chưa kịp vui học đã lo thi Học sinh TP.HCM trở lại trường: Chưa kịp vui học đã lo thi

TTO - Ngày 4-1, học sinh các khối 7, 8, 10, 11 ở TP.HCM trở lại trường học trực tiếp cùng hai khối lớp được cho phép học trước đó là khối 9 và 12. Các em có 4 ngày học tập trực tiếp để củng cố kiến thức, chuẩn bị cho kiểm tra học kỳ 1.

MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận