19/06/2024 16:31 GMT+7

Phớt lờ chỉ đạo, chủ chung cư ở Nha Trang tự ý cắt điện thang máy

Hàng trăm cư dân sống trong chung cư Scenia Bay Residence Nha Trang (Khánh Hòa) bức xúc khi bị chủ đầu tư cắt điện thang máy nhiều ngày nay, dù trước đó đại diện chính quyền đã yêu cầu không được tự ý cắt điện, nước.

Việc chủ đầu tư chung cư Residence Nha Trang cắt điện thang máy khiến cư dân đi lại bất tiện - Ảnh: MINH CHIẾN

Việc chủ đầu tư chung cư Residence Nha Trang cắt điện thang máy khiến cư dân đi lại bất tiện - Ảnh: MINH CHIẾN

Liên quan đến vụ Chủ đầu tư lại dọa cắt điện, nước chung cư ở Nha TrangTuổi Trẻ Online phản ánh, mới đây hàng trăm cư dân sống tại 704 căn hộ trong chung cư Scenia Bay Residence Nha Trang bị chủ đầu tư là Công ty CP Nha Trang Bay cắt điện thang máy.

Thang máy bị cắt điện, cư dân sinh hoạt khó khăn

Trước đó, ngày 5-6, Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang chủ trì cuộc họp giữa các bên nhằm giải quyết các vướng mắc tại chung cư này.

Theo biên bản làm việc, việc cắt điện, nước các căn hộ phải tuân thủ theo quy định của pháp luật và phải do cơ quan có thẩm quyền của ngành điện, nước thực hiện. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc cắt điện, nước sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Hoàng Bá Thái Bình, trưởng ban quản trị chung cư Scenia Bay Residence Nha Trang, cho hay chủ đầu tư cắt điện thang máy từ ngày 15-6. Sau khi cư dân phản đối kịch liệt, chủ đầu tư cho mở điện trở lại 4 trong số 8 thang đi lại và 2 thang cứu hỏa.

"Ban quản trị và cư dân đã nhận bàn giao quản lý 8 thang đi lại, 2 thang cứu hỏa từ ngày 31-5-2023. Việc chủ đầu tư tự ý cắt điện thang máy là trái quy định", ông Bình nói.

Theo các hộ dân tại chung cư, việc chủ đầu tư tự ý cắt điện thang máy làm hạn chế khả năng di chuyển của cư dân, gây mất an toàn, an ninh; đặc biệt là không thực hiện được việc cấp cứu kịp thời cho cư dân nếu có sự cố xảy ra.

"Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hành vi cắt điện và nước sinh hoạt khi chưa đối thoại, làm việc, thống nhất chi phí điện, nước phần chung với ban quản trị, cư dân", chị P.N.H., cư dân chung cư, nói.

Do tiết giảm điện tiêu thụ?

Thang máy đi lại của cư dân bị chủ đầu tư cắt điện (ảnh chụp ngày 15-6) - Ảnh: NGỌC BÌNH

Thang máy đi lại của cư dân bị chủ đầu tư cắt điện (ảnh chụp ngày 15-6) - Ảnh: NGỌC BÌNH

Theo UBND phường Vĩnh Hải, trước đó, đại diện ban giám đốc Công ty CP Nha Trang Bay, chủ đầu tư chung cư này, thông tin với UBND phường là công ty có phương án tiết giảm điện tiêu thụ tại chung cư.

Sau khi xảy ra việc chủ đầu tư cắt điện thang máy, ngày 17-6, UBND phường Vĩnh Hải có văn bản đề nghị công ty tìm giải pháp tiết giảm điện tiêu thụ có hiệu quả nhưng phải đảm bảo cho cư dân đi lên, đi xuống tại chung cư được thuận lợi cũng như khi có cháy, nổ xảy ra, người dân được sơ tán kịp thời.

Ông Võ Văn Tâm - chủ tịch UBND phường Vĩnh Hải - cho hay đã đến chung cư kiểm tra và làm việc, yêu cầu chủ đầu tư mở lại điện thang máy. Tuy nhiên chủ đầu tư chỉ mở hoạt động một số thang máy, phường đã có báo cáo lên UBND TP Nha Trang.

Liên quan đến việc này, đại diện ban quản trị chung cư cho hay họ và cư dân không hề nghe, nhận thông báo từ chủ đầu tư về việc tiết giảm điện tiêu thụ, nếu tiết giảm điện tiêu thụ phải chọn những khu vực ít ảnh hưởng đến cư dân.

TP Nha Trang yêu cầu mở ngay điện, nước, hoạt động thang máy

UBND TP Nha Trang vừa có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư mở hệ thống điện, nước, thang máy tại chung cư Scenia Bay Residence.

Văn bản ghi rõ ban quản trị và chủ đầu tư không phối hợp trong công tác bàn giao theo hướng dẫn tại biên bản làm việc ngày 21-3-2024, chủ đầu tư không thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, mà vẫn thực hiện việc cắt điện, nước, dừng hoạt động của một số thang máy đã dẫn đến mất an ninh trật tự trong nhà chung cư.

Do đó, UBND TP Nha Trang yêu cầu Công ty cổ phần Nha Trang Bay phải thực hiện ngay việc mở hệ thống điện, nước và hoạt động của thang máy. Giao UBND và Công an phường Vĩnh Hải phối hợp, giám sát việc mở hệ thống điện nước của công ty.

Đồng thời phối hợp với ban quản trị nhà chung cư vận động người dân đảm bảo an ninh trật tự của nhà chung cư. Các trường hợp cố tình vi phạm, kích động, gây mất an ninh trật tự thì có biện pháp xử lý theo quy định.

Các nội dung còn tồn tại liên quan đến chung cư, UBND TP sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các đơn vị có liên quan để hướng dẫn thực hiện theo quy định.

Ông Lê Tiến Vĩnh - trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang - cho hay TP có văn bản chỉ đạo nhưng đến nay chủ đầu tư không thực hiện. Phòng đã họp yêu cầu cũng không nhận được phản hồi từ chủ đầu tư. Dự kiến chiều thứ sáu (21-6) sẽ tiếp tục mở cuộc họp xử lý vụ việc.

Cư dân than trời vì chủ chung cư Nha Trang tự ý cắt điệnCư dân than trời vì chủ chung cư Nha Trang tự ý cắt điện

Nhiều cư dân tại chung cư Scenia Bay Residence (đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) phản ánh về việc bị chủ đầu tư đột ngột cắt điện, khiến việc sinh hoạt bất tiện. Nhất là việc thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên