Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Phong trào Demosisto của Hoàng Chi Phong giải tán

30/06/2020 16:25 GMT+7

TTO - Phong trào chính trị Demosisto của nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) ngày 30-6 tuyên bố giải tán sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới.

Phong trào Demosisto của Hoàng Chi Phong giải tán - Ảnh 1.

Nhà hoạt động Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) - Ảnh: REUTERS

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc sáng 30-6 đã thông qua luật an ninh quốc gia dành cho đặc khu hành chính Hong Kong.

Chỉ vài giờ sau khi luật an ninh quốc gia được thông qua, các thành viên lãnh đạo của Demosisto bao gồm Hoàng Chi Phong, Nathan Law, Agnes Chow và Jeffrey Ngo đều đã quyết định từ bỏ vị trí của mình.

Trong tuyên bố rời khỏi Demosisto, Hoàng Chi Phong khẳng định mình là "mục tiêu chính" của luật an ninh Hong Kong. Sau đó, Demosisto cũng thông báo trên mạng xã hội Facebook tự giải tán.

"Demosisto tin rằng nhóm sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì các hoạt động hiện nay... các thành viên nên dùng những cách thức linh hoạt hơn để tham gia biểu tình. Chúng tôi tuyên bố giải tán ngay lập tức trong hôm nay và ngừng mọi công việc của nhóm", Demosisto (thành lập năm 2016) thông báo ngày 30-6.

Giới quan sát nhận định đạo luật an ninh quốc gia mới sẽ tạo ra những thay đổi lớn nhất tại Hong Kong, tính từ khi đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc cách đây 23 năm.

Nội dung của đạo luật sẽ cấm các hành vi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết của đạo luật này hiện vẫn chưa được công bố.

Nguồn tin của tờ South China Morning Post hôm 29-6 cho biết hơn 4.000 cảnh sát chống bạo động sẽ được rải ra khắp Hong Kong kể từ chiều 30-6 để đón đầu các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra.

Trong khi đó, Trung tâm Hội nghị và triển lãm Hong Kong tại Wan Chai đã bị phong tỏa. Đây là nơi diễn ra lễ kỷ niệm ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc 1-7.

Nhật Bản, Đài Loan lo ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong Nhật Bản, Đài Loan lo ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

TTO - Chính phủ Nhật Bản khẳng định việc thông qua Luật an ninh Hong Kong sẽ hạ thấp uy tín của Trung Quốc liên quan đến chính sách 'Một quốc gia, hai chế độ', trong khi Đài Loan cam kết tiếp tục giúp đỡ công dân Hong Kong muốn rời thành phố này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận