Phòng ngừa bệnh nhân corona trên máy bay ra sao?

06/03/2020 10:27 GMT+7

TTO - Bộ Y tế cho biết đang tính đến một số phương án có tính khả thi để phòng ngừa những 'bệnh nhân từ trên cao' (đi máy bay) nhập cảnh Việt Nam, hoặc chỉ quá cảnh ở Việt Nam trong vài giờ.

Phòng ngừa bệnh nhân corona trên máy bay ra sao? - Ảnh 1.

Phun dung dịch khử trùng trong khoang hành khách của máy bay - Ảnh: VIETNAM AIRLINES

Vụ một hành khách Nhật Bản nhiễm COVID-19 quá cảnh ở Việt Nam trong thời gian nối chuyến từ Siem Reap đi Nhật Bản đặt ra vấn đề làm sao phòng ngừa những 'bệnh nhân từ trên cao' (đi máy bay) nhập cảnh Việt Nam, hoặc chỉ quá cảnh ở Việt Nam trong vài giờ.

Vấn đề rất khó

Phòng ngừa "bệnh nhân từ trên cao" cũng là vấn đề được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặt ra trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề lễ ra mắt Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị SARS-CoV-2 tại Hà Nội sáng 5-3.

Theo đó, thông tin từ Bộ Y tế cho hay bộ đang tính đến một số phương án có tính khả thi để xử lý vấn đề rất khó này. Cụ thể, những hành khách quá cảnh Việt Nam có ho, sốt hoặc đến từ vùng dịch sẽ được xếp vào phòng chờ nối chuyến riêng.

Hiện hành khách từ các quốc gia có dịch như Ý, Hàn Quốc... đến Việt Nam đều phải khai báo y tế khi nhập cảnh. Trường hợp hành khách đến từ vùng có dịch, không thuộc diện cách ly nhưng thuộc nhóm có nguy cơ cao, Bộ Y tế đang dự tính sẽ sàng lọc bằng test nhanh và tiếp nhận số điện thoại của khách để có thể thông báo và theo dõi sức khỏe ngay nếu cần.

Một số doanh nghiệp viễn thông cũng đã đề nghị để hỗ trợ Bộ Y tế theo dõi bằng định vị thông qua điện thoại với nhóm nguy cơ cao nhưng không nằm trong diện phải cách ly. Tuy nhiên, tất cả các đề nghị này đều ở mức đề xuất và đang được thảo luận kỹ.

TP.HCM muốn khử trùng máy bay

Chiều 5-3, Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất về việc thực hiện tiêu độc, khử trùng máy bay để phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị thực hiện tiêu độc, khử trùng máy bay sau mỗi chuyến bay quốc tế. Đối với chuyến bay nội địa, thực hiện tiêu độc, khử trùng chuyến bay vào cuối mỗi ngày, trước khi sử dụng máy bay cho các chuyến bay vào hôm sau.

Phòng nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến 8h ngày 5-3, có 325 trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố. Thành phố tiếp tục áp dụng việc khai báo y tế tại các cửa khẩu cho tất cả hành khách nhập cảnh từ quốc gia có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran và các vùng lãnh thổ có dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện việc kiểm dịch y tế chặt chẽ tại sân bay nhằm phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc bệnh, người đến từ những vùng có dịch và tổ chức theo dõi, cách ly phù hợp.

Đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát công tác cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và việc cách ly tại nhà; theo dõi, giám sát để phòng chống dịch bệnh cho việc tổ chức phiên họp Ủy ban điều phối dịch vụ ASEAN lần thứ 95 do Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì tại khách sạn Rex Sài Gòn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Nhật Bản để cập nhật lịch sử di chuyển, tình trạng sức khỏe của những hành khách chịu cách ly trên chuyến bay của Vietnam Airlines vừa qua.

Cách ly 57 người tiếp xúc du khách Nhật

Liên quan vụ hành khách Nhật Bản quá cảnh TP.HCM đi Nagoya, ngày 5-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã xác minh được 5 hành khách đi cùng chuyến bay VN814 nhập cảnh vào Việt Nam hôm 3-3. Năm hành khách này bao gồm: 1 người Việt, 3 người Pháp (đã đi Bangkok) và 1 người Úc (đã về nước). Hành khách người Việt đã được đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố, trong khi người nhà thực hiện cách ly tại nhà vào rạng sáng 5-3.

Tổng cộng có 57 người bị cách ly tập trung bao gồm tổ bay của chuyến bay VN814, chuyến bay nối VN340 từ TP.HCM đi Nhật và chuyến bay VN341 (cùng máy bay với VN340 quay đầu từ Nhật về Việt Nam) cùng các hành khách, nhân viên sân bay thuộc diện buộc cách ly. (T.DƯƠNG - H.LỘC - X.MAI)

Tân Sơn Nhất nói gì khi phát hiện khách Nhật Bản dương tính COVID-19? Tân Sơn Nhất nói gì khi phát hiện khách Nhật Bản dương tính COVID-19?

TTO - Khi phát hiện hành khách quốc tịch Nhật Bản dương tính với COVID-19, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cách ly hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay quay về từ Nhật Bản, phun thuốc khử trùng tàu bay.

L.ANH - T.HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận