13/05/2020 14:54 GMT+7

Phổi bệnh nhân 91 đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Hai phổi của bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, trong khi bệnh nhân 278 tổn thương phổi nặng hơn.

Phổi bệnh nhân 91 đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động - Ảnh 1.

Khoa cấp cứu - hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - nơi bệnh nhân 91 đang điều trị - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 13-5, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho biết kết quả CT scan phổi bệnh nhân 91 cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. 

Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ chết nếu dứt ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể), vì vậy cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi. 

Chiều 12-5, Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn từ 3 miền. Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia có chỉ định ghép phổi cho nam phi công.

Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp tục điều trị hồi sức cho bệnh nhân, chuẩn bị các điều kiện trước khi ghép phổi (hoàn toàn sạch virus corona, điều trị nhiễm trùng tích cực). Sau khi có nguồn tạng cho và đủ thủ tục pháp lý thì chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để ghép phổi. 

Trong khi đó bệnh nhân 278 (nữ, 50 tuổi), kết quả X-quang phổi tổn thương có tăng hơn sau 3 ngày từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị. 

Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hoạt bình thường, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục thở oxy mũi. Xét nghiệm virus corona ngày 12-5 cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân 278 suy hô hấp, bệnh nhân 91 chưa thể ghép phổi Bệnh nhân 278 suy hô hấp, bệnh nhân 91 chưa thể ghép phổi

TTO - Do viêm phổi, suy hô hấp, bệnh nhân 278 được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân 91 (phi công người Anh) tiên lượng còn nặng, chưa đủ điều kiện ghép phổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên