26/11/2022 13:17 GMT+7

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Nữ quân nhân gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Trong bài phát biểu của mình, Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Jean-Pierre Lacroix bày tỏ lòng cảm ơn đến tất cả những người phụ nữ và nam giới đến từ Việt Nam đã và đang phục vụ trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Nữ quân nhân gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt - Ảnh 1.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng ông Jean-Pierre Lacroix - phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - xem triển lãm ảnh về phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh: TTXVN

Ngày 26-11 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức hội nghị quốc tế về phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tổ trưởng tổ công tác liên ngành, trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - và ông Jean-Pierre Lacroix - phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - đồng chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến cho biết từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, là bước đột phá nhằm hiện thực hóa đường lối đối ngoại của đất nước. Đồng thời, đánh dấu sự thay đổi cả về chất lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung và về quốc phòng, an ninh nói riêng.

Đến nay, hơn 70 trong tổng số 512 quân nhân được triển khai đến phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc là nữ, trong đó có 9 nữ sĩ quan được triển khai theo hình thức cá nhân, 21 nữ quân thân thuộc đội công binh số 1 và 45 nữ quân nhân thuộc các bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam.

Thượng tướng đánh giá, đây có thể được xem là tỉ lệ đáng khích lệ, song Việt Nam nhận thức rằng để có sự tham gia bền vững của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của mình, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của Liên Hiệp Quốc, chúng ta sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn.

"Việt Nam cam kết nỗ lực thúc đẩy Chương trình Nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh, đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc" - ông nói.

Trong phát biểu của mình, ông Jean-Pierre Lacroix bày tỏ cảm ơn đến tất cả những người phụ nữ và nam giới đến từ Việt Nam đã và đang phục vụ trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Ông nhắc đến các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là đóng góp quan trọng cho an ninh quốc tế, tuy nhiên hiện nay thế giới đang phải đối mặt với các thách thức toàn cầu chưa từng có. Trong bối cảnh đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đang đặt Chương trình Nghị sự phụ nữ hòa bình và an ninh làm ưu tiên chính trị cốt lõi và cũng là nguyên tắc chỉ đạo.

Ông dẫn chứng, tại phái bộ Nam Sudan, Việt Nam là một bên đóng góp rất quan trọng, đã cải thiện các nỗ lực xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng sở tại bằng cách đưa cả phụ nữ và nam giới vào các cuộc tuần tra.

"Nữ quân nhân gìn giữ hòa bình mang lại sự tin tưởng cao hơn và họ là những hình mẫu đặc biệt với phụ nữ và trẻ em gái sở tại" - ông Jean-Pierre Lacroix nói.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - cho biết tháng 1-2018, Việt Nam đã cử nữ sĩ quan đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc theo hình thức cá nhân với vị trí sĩ quan tham mưu tác chiến tại Phái bộ Nam Sudan. Tỉ lệ nữ hoạt động theo hình thức cá nhân của Việt Nam hiện nay đạt 20%.

Đến tháng 5-2022, Việt Nam đã triển khai thành công Đội Công binh hạng nhẹ đến Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei và tỉ lệ nữ của đội công binh đạt gần 12%.

Đến nay Việt Nam đã đạt tỉ lệ nữ quân nhân tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc khá cao so với tỉ lệ chung.

Trong đó, 100% nữ cán bộ, sĩ quan của Việt Nam đều tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại các phái bộ.

Tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau như quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng.

Trò chuyện với nữ sĩ quan “mũ nồi xanh” đầu tiên của Việt Nam Trò chuyện với nữ sĩ quan “mũ nồi xanh” đầu tiên của Việt Nam

TTO - Lần đầu tiên Việt Nam cử một nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (LHQ), làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Nam Sudan, châu Phi. Đó là thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận