20/07/2022 19:35 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu gỡ vướng thủ tục bảo hiểm cho người lao động mắc COVID-19

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc COVID-19 và phụ cấp cho cán bộ, nhân viên ngành y tế.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu gỡ vướng thủ tục bảo hiểm cho người lao động mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xác minh các trường hợp mắc COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Chiều 20-7, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo 210, kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình xử lý vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc COVID-19 và phụ cấp cho cán bộ, nhân viên ngành y tế.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế căn cứ Luật bảo hiểm xã hội, Luật khám bệnh, chữa bệnh cùng ý kiến đại biểu dự họp, khẩn trương xử lý vướng mắc, hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc COVID-19 bảo đảm chặt chẽ, không để tình trạng trục lợi, lợi dụng chính sách.

Về chế độ phụ cấp cho nhân viên y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 56 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết chế độ phụ cấp ưu đãi công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập.

Về chế độ đối với nhân viên y tế thôn bản, Bộ Y tế trực tiếp làm việc với Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp để thống nhất nội dung và hình thức văn bản.

Tuổi Trẻ Online đã đưa tin về việc nhiều người lao động nhiễm COVID-19 không thể hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do khai báo lệch ngày vì phải cách ly.

Một số khác có đầy đủ hồ sơ cũng rơi vào cảnh tương tự vì giấy tờ được cấp không đúng quy định của thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội.

Bà Đinh Thị Thu Hiền - phó ban thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam - cho biết việc chi trả chế độ ốm đau bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy trình từ thông tư 56.

Thông tư này quy định thời điểm người nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cần được cấp luôn trong ngày nhưng do COVID-19 là bệnh truyền nhiễm, nhiều ngày sau người dân mới trở lại đăng ký giấy tờ nên không được duyệt hồ sơ. Việc này vừa khiến dữ liệu trong hệ thống sai lệch vừa trái với thông tư 56.

Vị này cho biết có 2 loại giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, chứ không có quyết định cách ly hay giấy tờ khác, do đó bảo hiểm xã hội không thể làm thủ tục hưởng chế độ cho người lao động nếu hồ sơ không phù hợp.

Tháng 4-2022, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ quyết định cách ly tại nhà và giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly đều do chính quyền địa phương cấp để giải quyết chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho F0.

Người lao động ‘kêu trời’ vì thủ tục hưởng BHXH khi mắc COVID-19 Người lao động ‘kêu trời’ vì thủ tục hưởng BHXH khi mắc COVID-19

TTO - Nhiều người lao động đóng BHXH không thể hưởng chế độ ốm đau khi mắc COVID-19 do không có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH vì cách ly hoặc khỏi bệnh mới xin giấy, việc này trái quy định của thông tư 56.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên