08/03/2022 15:25 GMT+7

F0 chỉ cần quay video gửi trạm y tế là có giấy xác nhận hưởng BHXH

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Việc xác nhận F0 tại Đà Nẵng hiện nay đã dễ hơn so với trước đây. Người dân có thể ở nhà test COVID-19 và quay video để làm bằng chứng cho trạm y tế xác nhận F0 và phường làm cơ sở ra quyết định cách ly.

F0 chỉ cần quay video gửi trạm y tế là có giấy xác nhận hưởng BHXH - Ảnh 1.

Một người dân chờ kết quả xét nghiệm nhanh tại Trạm y tế phường Phước Ninh trưa 8-3 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ghi nhận, sau khi Đà Nẵng đồng ý việc xác nhận tình trạng mắc COVID-19 bằng hình thức quay video hoặc gọi trực tiếp cho nhân viên y tế thì lượng người đến các trạm y tế đã giảm đi đáng kể. 

Tại nhiều trạm y tế, vẫn có tình trạng người mua bộ xét nghiệm nhanh đến để nhân viên lấy mẫu tuy nhiên không nhiều. Còn lại hầu hết các trường hợp đều báo mắc COVID-19 thông qua việc ghi hình quá trình xét nghiệm nhanh tại nhà.

Bà Nguyễn Thị Thu, trưởng Trạm y tế phường Phước Ninh (quận Hải Châu), cho biết hiện nay dù xét nghiệm tại trạm hay tại nhà thì bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 đều do người dân chi trả. Do vậy hầu hết các trường hợp đến trạm xét nghiệm là những người sợ đau hoặc không tự tin vào việc lấy mẫu.

"Người dân chỉ cần khai báo và cung cấp video quá trình lấy mẫu. Nếu dương tính chúng tôi sẽ lập danh sách, đồng thời chuyển thông tin cho UBND phường ra quyết định cách ly. 

Về phía chúng tôi, sau quá trình cách ly, điều trị tại nhà mà người dân xét nghiệm lại cho kết quả âm tính là sẽ được cấp giấy chứng nhận để hưởng bảo hiểm" - bà Thu nói.

Tương tự, tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) nơi nhiều ngày trước có tình trạng quá tải số người đi xin giấy chứng nhận, tình trạng chen lấn đã được cải thiện. 

Phường Hòa Khánh Bắc đã lập 5 trạm y tế lưu động, đồng thời tăng cường hướng dẫn người dân khai báo và xét nghiệm tại nhà với sự giám sát của nhân viên y tế. Do vậy số người đến các trạm y tế lưu động chủ yếu là người đi nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

F0 chỉ cần quay video gửi trạm y tế là có giấy xác nhận hưởng BHXH - Ảnh 2.

Hiện nay việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH vẫn thực hiện trực tiếp. Người lao động có thể đến trạm nhận hoặc nhận bản chụp lại qua ứng dụng di động

Theo bà Đinh Thị Kim Thoa, trưởng Trạm y tế phường Hòa Khánh Bắc, với đặc thù trên địa bàn tập trung rất nhiều công nhân nên hầu hết các ca mắc COVID-19 đều cần giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng, cho biết hiện nay ứng dụng Danang Smart City của thành phố đã bổ sung đầy đủ chức năng cho F0 khai báo và tự động tổng hợp dữ liệu để cho phép cán bộ y tế, cán bộ phường, xã in nhanh chóng các văn bản theo quy định để cung cấp cho các F0. 

Ông Thanh cho biết về vấn đề này sở đã đề nghị BHXH TP Đà Nẵng xem xét kế thừa dữ liệu F0 trên ứng dụng của thành phố để phục vụ cấp giấy chứng nhận hưởng BHXH và thủ tục cấp BHXH cho F0 được thuận lợi, giảm đi lại, tập trung của người dân. 

"Nếu BHXH sử dụng dữ liệu này thì người lao động và cơ quan y tế sẽ lược bỏ đi khâu thủ tục gây tập trung đông người như vừa qua" - ông Thanh nói.

Chen lấn đi xin giấy xác nhận hết COVID-19 ở Đà Nẵng Chen lấn đi xin giấy xác nhận hết COVID-19 ở Đà Nẵng

TTO - Số ca mắc COVID-19 tăng cao tại Đà Nẵng nên có rất đông người đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm xác định mắc COVID-19 và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Tại các trạm y tế lưu động đã xảy ra tình trạng chen lấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên