Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM có thể thuê công ty công nghệ chuyển hàng hỗ trợ

31/08/2021 16:49 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng TP.HCM cần huy động, thậm chí thuê các công ty giao nhận hàng hóa công nghệ vào công việc đóng gói, chuyển hàng hỗ trợ đến cho người dân trong thời gian TP áp dụng các biện pháp tăng cường giãn cách.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM có thể thuê công ty công nghệ chuyển hàng hỗ trợ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm các y, bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào tăng cường chống dịch tại TP.HCM - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 31-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Trung tâm an sinh TP.HCM về công tác tiếp nhận thông tin, hỗ trợ hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân TP.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu - giám đốc Trung tâm an sinh TP.HCM - cho biết một trong những khó khăn hiện nay là công tác tiếp nhận thông tin người dân cần hỗ trợ làm sao để không bị trùng, bị sót.

Lượng hàng hóa, thực phẩm, rau xanh của các nhà tài trợ không thiếu, nhưng việc đóng gói, phân phối, vận chuyển chưa được kịp thời do thiếu nhân lực. Thậm chí ở một số xã, phường đã có nhiều cán bộ mặt trận cũng bị nhiễm COVID-19.

Phó thủ tướng cho rằng để giải quyết vấn đề này cần huy động, thậm chí thuê các công ty giao nhận hàng hóa công nghệ đóng gói, chuyển đến cho người dân.

"Thậm chí ở các khu dân cư, nhiều F0 đã khỏi bệnh, đủ sức khỏe thì một mặt kêu gọi tình nguyện, mặt khác hỗ trợ họ một phần thu nhập để họ tham gia đóng gói, vận chuyển hàng hỗ trợ đến cho các hộ gia đình trong khu dân cư", phó thủ tướng gợi mở.

Cùng ngày, phó thủ tướng đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện một số khách sạn đang được sử dụng để phục vụ các đoàn y bác sĩ tham gia phòng chống bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), từ tháng 6-2021 đến nay, đơn vị này đã phục vụ 52 đoàn công tác, với hơn 4.600 y, bác sĩ, sử dụng khoảng 1.900 phòng lưu trú tại 22 khách sạn thuộc hệ thống Saigontourist, với tổng cộng gần 18.000 đêm phòng. Các y, bác sĩ được phục vụ suất ăn 3 bữa, với gần 94.000 suất ăn.

Hiện nay, Saigontourist đang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành để đón thêm các đoàn y bác sĩ, các lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch. Tổng công ty cũng huy động toàn bộ nguồn lực nhân sự với gần 3.200 cán bộ, công nhân viên làm việc tại 22 khách sạn.

Saigontourist chỉ đạo đơn vị chấm công đầy đủ, hưởng chế độ lương 100% đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ tăng mức chi cho người lao động trong thời gian phục vụ các đoàn y bác sĩ tham gia phòng chống bệnh COVID-19. Tổ chức cho lao động theo phương án "3 tại chỗ". 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện nay lực lượng nhân viên làm việc tại các khách sạn phục vụ đoàn y, bác sĩ tham gia phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM cũng được xem như lực lượng tuyến đầu chống dịch, cần ưu tiêm tiêm vắc xin.

Ông Đam gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã chung tay cùng chính quyền chống dịch, san sẻ một phần căng thẳng, vất vả với đội ngũ y, bác sĩ.

Phó thủ tướng chia sẻ, tất cả lực lượng tham gia tuyến đầu, kể cả các nhân viên phục vụ tại các khách sạn tham gia tuyến đầu chống dịch đều đối diện nguy cơ lây nhiễm.

Đã có những bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội bị lây nhiễm, có người hy sinh. Do vậy ông đề nghị nhanh chóng tiêm vắc xin COVID-19 cho đội ngũ nhân viên khách sạn này.

Ông Đam gợi ý, hiện tại các khách sạn đã có đội ngũ y, bác sĩ lưu trú, cho nên có thể xin nguồn vắc xin về tổ chức tiêm ngay tại khách sạn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung khám, cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung khám, cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng quân y tăng cường cho TP.HCM tập trung vào công việc quan trọng nhất là thăm khám, cấp phát thuốc điều trị thường xuyên cho người mắc COVID-19 cách ly điều trị tại nhà.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận