29/01/2021 08:43 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quyết tâm dập dịch trong 10 ngày

LAN ANH
LAN ANH

TTO - 'Phong tỏa bất tiện vô cùng, nhưng phải kiên quyết từ đầu, nếu ngại khó ngại khổ sau này dập dịch sẽ rất khó', Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quyết tâm dập dịch trong 10 ngày - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời báo chí trong phiên họp chiều 28-1 tại Bộ Y tế về ngăn chặn ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương - Ảnh: QUANG HÙNG

Kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, ngày 28-1 trở thành ngày ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất từ trước đến nay. 

Tính đến đêm 28-1 đã có 5 địa phương ghi nhận các ca bệnh trong đợt dịch này với 100 ca: Hải Dương 84 ca, Quảng Ninh 13 ca, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh mỗi địa phương 1 ca. Tính tổng trong ngày 28-1 ghi nhận 107 ca, trong đó có 100 ca lây nhiễm cộng đồng nói trên và 7 ca mới nhập cảnh.

Đến sáng 29-1 Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ghi nhận thêm 9 ca mới, đều là ca trong cộng đồng.

Không dừng ở 200 - 300 người, lo ngại chủng biến thể

Phát biểu tại phiên họp chiều 28-1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay có 2 lý do chính dẫn đến lây lan nhanh ở đợt dịch này. Thứ nhất, bệnh nhân nhiễm chủng virus biến thể, lây lan nhanh. Thứ hai, ổ dịch ở Hải Dương đã có trong cộng đồng từ khoảng 10 ngày trước, thông thường 5 ngày/chu kỳ lây nhưng chủng mới chỉ khoảng 3 ngày/chu kỳ lây. Trong 10 ngày có trong cộng đồng, có thể đã qua 4 chu kỳ lây.

Và hậu quả thể hiện qua kết quả xét nghiệm: mới xét nghiệm khoảng 200 mẫu tại Hải Dương đã ghi nhận 84 bệnh nhân. Trong ngày 28-1 các viện đã lấy thêm hơn 5.000 mẫu chuyển về Hà Nội xét nghiệm, số này chưa có kết quả. 

"Số bệnh nhân không dừng ở 200 - 300 người mà có thể là rất nhiều" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại phiên họp trực tuyến với Hải Dương, Quảng Ninh.

Theo ông Long, con số chung ước tính là chủng biến thể có mức độ lây lan tăng 70% so với chủng cũ, nhưng ổ dịch tại Hải Dương thì tốc độ lây lan còn tăng cao hơn. Với tình hình này, ông Long cho rằng Hải Dương cần chuẩn bị 3 cơ sở điều trị mới đủ thu dung và điều trị bệnh nhân. 

Ngay trong ngày 28-1, ông Long yêu cầu phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất cho các bệnh viện, cung ứng đủ và thậm chí dư trang thiết bị để đảm bảo chống dịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quyết tâm dập dịch trong 10 ngày - Ảnh 2.

Nắm chặt tay mình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ: “Tôi hoàn toàn có niềm tin là tình hình chắc chắn sẽ được kiểm soát tốt nhất” - Ảnh: TIẾN LONG

Tại Quảng Ninh, cùng ngày đã ghi nhận 13 bệnh nhân, hầu hết là nhân viên sân bay Vân Đồn và người nhà. Ngoài Hải Dương và Quảng Ninh, đã có thêm Hải Phòng ghi nhận 1 bệnh nhi. Mẹ bệnh nhi làm việc tại Hải Dương, ngày 24-1 hai mẹ con về điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Bệnh nhi này là ca bệnh thứ 98 lây trong cộng đồng ghi nhận trong ngày. Ngoài ra còn 7 bệnh nhân nhập cảnh, nâng tổng số bệnh nhân ngày 28-1 lên 107 ca.

Phát biểu tại phiên họp chiều 28-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết đây là ngày có số bệnh nhân COVID-19 nhiều nhất trong hơn 1 năm dịch xuất hiện tại Việt Nam (ngày nhiều bệnh nhân nhất tại Đà Nẵng ghi nhận 83 ca).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quyết tâm dập dịch trong 10 ngày - Ảnh 3.

Chốt phong tỏa cách ly thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương - Ảnh: ANH CƯỜNG

"Chúng ta đã không bỏ lỡ một giây phút nào"

Nói về mục tiêu quyết tâm dập dịch trong 10 ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là mục tiêu có cơ sở. Theo ông Đam, trong đợt dịch này chúng ta đã không bỏ lỡ một giây phút nào: ngay trong ngày đầu tiên đã lấy hơn 5.000 mẫu xét nghiệm, đã truy vết đến F3...; trong khi những ngày đầu tiên dịch bùng tại Đà Nẵng, giới chức "đã có những lúng túng nhất định". 

"Ổ dịch này có thể đã ở trong cộng đồng 10 ngày và qua 4 vòng lây nhiễm, số lượng bệnh nhân có thể nhiều hơn nhưng không vì thế mà hoang mang vì số lượng mẫu lấy đã rất rộng" - ông Đam nói.

So với những đợt dịch trước, lần này phạm vi phong tỏa, giãn cách xã hội rộng hơn: giãn cách xã hội kéo dài trong 21 ngày và áp dụng toàn bộ thành phố Chí Linh với lượng dân cư rất lớn. "Phong tỏa bất tiện vô cùng, nhưng phải kiên quyết từ đầu, nếu ngại khó ngại khổ sau này dập dịch sẽ rất khó" - ông Đam nói.

Ông Đam cho biết sẽ đảm bảo minh bạch thông tin, có ca bệnh mới sẽ thông báo ngay, lịch trình của bệnh nhân sẽ được cập nhật để người có liên quan thông báo với cơ quan y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, người có qua lại sân bay Vân Đồn từ 15-1 đến nay sẽ phải đến cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Toàn bộ F1 (người tiếp xúc gần với bệnh nhân) bắt buộc cách ly tập trung. "Phải cách ly mầm bệnh ra khỏi cộng đồng mới mong dập được dịch" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Phải nhanh hơn virus

Từ sáng sớm 28-1, 39 chuyên gia của 4 viện đầu ngành thuộc Bộ Y tế đã đến Hải Dương. Trên 5.000 mẫu bệnh phẩm đã lấy sẽ được chuyển đến 4 phòng xét nghiệm thuộc CDC Hải Dương, ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. 

Một đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương do bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phó giám đốc bệnh viện, chủ trì đã đến Hải Dương hỗ trợ về chuyên môn, mục tiêu chất lượng điều trị tại Hải Dương cũng tương tự như ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, từng là phó cơ quan thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Đà Nẵng - cũng đang có mặt tại Hải Dương. Hiện tại, các chuyên gia đầu ngành, các thiết bị tốt nhất đang được dành để khống chế ổ dịch này. 

"Virus rất nhanh, nhưng chúng ta phải nhanh hơn virus. Lúc này hàng trăm con người đang chạy đua với virus" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Quyết liệt để đón tết bình yên

Các địa phương xử nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định hiện hành. Vì sao sân bay Vân Đồn có quy trình chặt chẽ thế mà vẫn ghi nhận bệnh nhân, chứng tỏ có những giây phút lơ là. Các tỉnh khác có nghĩ tỉnh mình có thể xuất hiện một Chí Linh không? Hoàn toàn có thể nếu lơ là. Nếu thực hiện nghiêm túc thì không có ổ dịch như vậy. Vì vậy phải làm thật nghiêm, thật quyết liệt, để những bài học Đà Nẵng, Chí Linh... không trở nên vô nghĩa.

Với 1 Hải Dương, 1 Quảng Ninh, Bộ Y tế có thể dồn lực hỗ trợ, nhưng nếu có 10 ổ dịch như vậy, khả năng chi viện sẽ giảm đi. Vì vậy, mỗi người phải chú ý 5K: Khoảng cách, Khẩu trang, Không tụ tập, Khử khuẩn, Khai báo y tế. Hơn 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán, giữ gìn để được đón tết bình yên cho tất cả mọi nhà.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

TS Lê Quốc Hùng (trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy):

Có niềm tin về việc kiểm soát dịch tốt

dich

Hải Phòng tái thiết lập các chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ ra vào thành phố và yêu cầu siết chặt việc thực hiện các quy định phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đây có lẽ là giai đoạn đặc biệt nhất, nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Chưa bao giờ trong một ngày chúng ta phát hiện số lượng ca dương tính nhiều như thế. Trước đây chỉ một ca dương tính chúng ta phải truy vết cả ngàn người, bây giờ gần 100 ca kéo theo số lượng truy vết vô cùng lớn và phức tạp. Điều này có thể hình dung về khối lượng công việc phải làm rất lớn, và thời gian truy vết phải được rút ngắn lại.

Chủng virus lần này là chủng virus biến thể từ Anh, đã được khoa học xác định khả năng lây lan rất nhanh. Nếu như chủng virus cũ cần tới khoảng 5 ngày để có đủ lượng virus trong cơ thể có thể lây cho người khác thì với chủng mới này chỉ cần từ 2-3 ngày. Do đó thời gian truy vết không cho phép được kéo dài, càng kéo dài tỉ lệ lây lan càng lớn.

Bên cạnh tìm F0, ngành y tế phải tính đến chuyện coi tất cả các trường hợp dương tính đều là F0 để từ đó truy vết được F2, F3. Và với tỉ lệ, tốc độ lây lan nhanh, đối tượng tầm soát không còn dừng lại ở F1, có thể phải mở rộng ra F2, F3.

Một yếu tố đặc biệt bất lợi là khí hậu lạnh ở các tỉnh miền Bắc rất thuận lợi cho virus sinh sôi, phát triển. Tổng hợp các yếu tố này tôi thấy phía trước là cả một thử thách vô cùng lớn cho cả ngành y tế.

Tuy nhiên không vì thế mà bi quan. Chỉ trong một ngày đã truy vết, xét nghiệm và xác định rất nhiều ca dương tính cho thấy sự chung tay, nỗ lực tuyệt vời của tất cả nhân viên y tế, các ban ngành từ trung ương đến địa phương. Khi xảy ra sự cố, từ Thủ tướng xuống các ban ngành vào cuộc rất nhịp nhàng, cộng với các kinh nghiệm chống dịch trước đó cho hệ thống y tế có các bài học không nhỏ trong khoanh vùng dập dịch, đánh giá các mục tiêu nguy cơ một cách chủ động.

Điều quan trọng nhất hiện nay là cần sự tự giác, chung tay của toàn thể người dân, cộng đồng trong việc thực hiện nghiêm biện pháp "5K". Có như thế, dù thực tế hiện nay rất căng thẳng nhưng tôi có niềm tin chúng ta sẽ khống chế được dịch trong thời gian sớm nhất.

HOÀNG LỘC ghi

Hà Nội thêm ca mắc COVID-19, sáng nay 9 ca mới trong cộng đồng 5 tỉnh thành Hà Nội thêm ca mắc COVID-19, sáng nay 9 ca mới trong cộng đồng 5 tỉnh thành

TTO - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 sáng 29-1 cho biết có thêm 9 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên