19/11/2021 15:50 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh ĐBSCL cần đẩy nhanh tiêm vắc xin, điều trị F0 nhẹ tại nhà

BỬU ĐẤU - CHÍ HẠNH
BỬU ĐẤU - CHÍ HẠNH

TTO - Ngày 19-11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã có chuyến kiểm tra tại các tỉnh ĐBSCL về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ông đặc biệt yêu cầu các tỉnh thành cố gắng để F0 nhẹ điều trị tại nhà, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh ĐBSCL cần đẩy nhanh tiêm vắc xin, điều trị F0 nhẹ tại nhà - Ảnh 1.

Ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác Chính phủ - Ảnh: V.K.

Tại Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết từ ngày 5 đến 18-11, tỉnh ghi nhận trung bình 41 F0 cộng đồng trên 100.000 người/tuần. Số F0 đang điều trị là 4.152 ca, trong đó có 3.988 ca không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (chiếm 96%), triệu chứng trung bình là 84 ca, triệu chứng nặng và rất nặng là 80 ca.

Qua điều trị F0 tại địa phương cho thấy đối với thuốc kháng virus Molnupiravir, nếu cho điều trị sớm thì tỉ lệ có dấu hiệu chuyển nặng rất thấp. Vì vậy, Đồng Tháp kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm thuốc Molnupiravir để điều trị sớm cho các ca mắc mới.

Đồng Tháp đã tiêm mũi 1 cho 1,1 triệu người trên 18 tuổi, đạt 87%; mũi 2 trên 718.000 người, đạt 56%. Từ ngày 13-11, Đồng Tháp tiêm mũi 1 cho 53.370 người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ĐBSCL là khu vực có nguy cơ dịch bệnh rất cao. Vì vậy, phải tổng lực tiêm vắc xin nhanh nhất có thể. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Đồng Tháp lên kế hoạch tiêm vắc xin nhanh và không phân biệt nhóm đối tượng, độ tuổi đối với người trên 18 tuổi. Kế hoạch phải cụ thể từng ngày, gọn từng khu vực, trước hết ở những nơi có nguy cơ cao. Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm phân bổ đủ vắc xin cho địa phương.

Phó thủ tướng đề nghị tỉnh triển khai điều trị tại cơ sở đối với F0 đã tiêm vắc xin để giảm tải cho các tuyến điều trị, chú trọng cấp thuốc điều trị sớm cho F0… 

Ông cũng lưu ý khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì vai trò của lực lượng công an rất quan trọng trong xử lý các hành vi vi phạm, quản lý người từ nơi khác đến. Ông cũng yêu cầu bảo đảm chi trả đúng các gói hỗ trợ xã hội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh ĐBSCL cần đẩy nhanh tiêm vắc xin, điều trị F0 nhẹ tại nhà - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Đồng Tháp - Ảnh: V.K.

Còn tại TP Cần Thơ, từ ngày 5 đến 18-11, Cần Thơ ghi nhận 6.027 F0. TP liên tục ghi nhận ổ dịch mới tại một số hẻm, khu vực đông dân cư, công ty. Các cơ sở y tế của TP Cần Thơ đang điều trị cho 2.691 F0, trong đó không triệu chứng và nhẹ là 1.637 ca, triệu chứng trung bình là 855 ca, triệu chứng nặng và rất nặng là 333 ca.

Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết sau khi chuyển trạng thái theo nghị quyết 128, TP đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 cho 95% người trên 18 tuổi, mũi 2 đạt 38%. Với 500.000 liều vắc xin mới được bổ sung thì trong vòng 3 ngày tới, Cần Thơ sẽ tiêm phủ mũi 2 đạt khoảng 80% số người trên 18 tuổi.

Tuy nhiên, việc tổ chức điều trị F0, cách ly F1 tại nhà còn một số lúng túng, nhất là phát hiện sớm các trường hợp trở bệnh nặng nhanh. Lãnh đạo TP Cần Thơ kiến nghị hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân viên y tế cơ sở để thực hiện phân loại F0, chỉ định thuốc kháng đông, kháng viêm; bổ sung thuốc kháng virus Molnupiravir (tương đương 10.000 liều); phối hợp chuyển tuyến các bệnh nhân nặng…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh ĐBSCL cần đẩy nhanh tiêm vắc xin, điều trị F0 nhẹ tại nhà - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tại buổi làm việc - Ảnh: V.K.

Phó thủ tướng đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ cần thống nhất và ra quyết định để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, sớm mua sắm trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực. Trong công tác điều trị F0 tại nhà, Cần Thơ cần thiết lập hệ thống theo dõi y tế, kích hoạt mạng lưới "thầy thuốc đồng hành" để thăm khám F0 qua mạng kết hợp với chăm sóc y tế tại chỗ.

Bên cạnh đó, TP Cần Thơ phải cảnh giác, không để dịch lây lan nhanh vượt khả năng điều trị của ngành y tế, tăng cường giám sát dịch tễ, khi phát sinh ổ dịch thì khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, ngăn chặn lan rộng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm quản lý chặt chẽ người từ nơi khác đến.

An Giang, Đồng Tháp lần lượt cho F1 và F0 không triệu chứng cách ly tại nhà An Giang, Đồng Tháp lần lượt cho F1 và F0 không triệu chứng cách ly tại nhà

TTO - An Giang quyết định cách ly F1 và F0 không triệu chứng tại nhà, sau khi phát hiện tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly thời gian qua. Đồng Tháp cũng đang xây dựng kế hoạch tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận