13/03/2023 15:24 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: 'Tiền thì gửi tiết kiệm, dự án quan trọng lại trì trệ'

Lúc 13h30 ngày 13-3, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo TP.HCM, các bộ ngành, đơn vị liên quan đã thị sát công trường bỏ hoang của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Video: Phó thủ tướng Trần Hồng Hà thực địa cao tốc Bến Lức - Long Thành

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiền thì gửi tiết kiệm, dự án quan trọng lại trì trệ - Ảnh 2.

Tại cuộc thực địa, ông Phạm Hồng Quang (mặc áo VEC) - tổng giám đốc VEC - đã trình bày về tiến độ cũng như tình hình các khó khăn vướng mắc về nguồn vốn của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Trong đó, đoạn phía tây dài 21km sẽ được VEC bố trí vốn để triển khai hoàn thành vào đầu năm 2024. Đây là đoạn cao tốc rất quan trọng nhằm góp phần kết nối từ Bến Lức, tỉnh Long An lên cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành chậm lắm rồi!

Cùng đi với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có lãnh đạo các địa phương TP.HCM, Long An, Đồng Nai, lãnh đạo các bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp…

Vị trí mà Phó thủ tướng thị sát nằm trong gói thầu A2-2 thuộc đoạn phía tây dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành dài 21km, nơi mà loạt bài Tuổi Trẻ Online đã đề cập về tình trạng thi công dang dở, hoang hóa, mất cắp.

Theo ông Phạm Hồng Quang - tổng giám đốc VEC, đoạn tuyến dài 21km này hiện có tổng khối lượng thi công đạt 81,66% và đang chờ bố trí vốn để thi công tiếp, hoàn thành dự án vào năm 2024. Chủ đầu tư đã kiến nghị và cam kết bố trí đủ tiền để thực hiện dự án hoàn thành năm 2025.

Nghe chủ đầu tư trình bày, Phó thủ tướng nói với lãnh đạo bộ ngành phải đưa ra giải pháp đẩy nhanh tốc độ vì dự án chậm quá rồi. "Thủ tục hành chính gì mà đến ba năm chín tháng chưa xong" - Phó thủ tướng nói.

Liên quan đến tiến độ, Phó thủ tướng đặt vấn đề với chủ đầu tư, nếu có vốn và quyết tâm thì xong được phân đoạn nào? Chủ đầu tư cam kết nếu được chấp thuận chủ trương cho VEC bố trí vốn, đầu năm 2024 đoạn phía tây sẽ hoàn thành. Còn tổng dự án sẽ hoàn thành theo tiến độ đề ra vào tháng 9-2025.

"Tiền thì gửi tiết kiệm, dự án quan trọng lại trì trệ"

Trả lời câu hỏi của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về số tiền 5.116 tỉ đồng từ nguồn thu phí nhàn rỗi chưa đến kỳ trả nợ các khoản vay, vốn hợp pháp của VEC để hoàn thành những công việc còn lại hiện nay đang để ở đâu, ông Quang nói vốn nhàn rỗi đang ở ngân hàng.

Với nguồn vốn nhàn rỗi này, VEC cam kết cân đối đủ để trả nợ và còn dư để đảm bảo khả năng bố trí vốn cho dự án. Hiện nay các bộ ngành đều đồng ý thống nhất triển khai, tuy nhiên hiện Bộ Tài chính vẫn nói chưa phù hợp.

"Tôi thấy rất vô lý. Tiền nhàn rỗi của VEC thì đang gửi tiết kiệm, trong khi công trình quan trọng lại trì trệ nhiều năm. Tiền nào chẳng là tiền của Nhà nước", Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh và yêu cầu các bộ ngành phải rà soát, không bàn đi bàn lại.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiền thì gửi tiết kiệm, dự án quan trọng lại trì trệ - Ảnh 3.

Các xe thi công hoen gỉ mà Tuổi Trẻ Online đã chụp và phản ánh trước đây hôm nay đã được phía nhà thầu đưa ra tập kết tại một điểm. Những ngày trước các xe này nằm phơi mưa phơi nắng tại khu vực bãi cỏ gần cầu cạn, nhiều xe bị cây cỏ, dây leo xâm lấn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiền thì gửi tiết kiệm, dự án quan trọng lại trì trệ - Ảnh 4.

Theo chủ đầu tư, hiện nay Chính phủ cũng đã chỉ đạo quyết liệt, các bộ đa phần cũng đồng ý với đề xuất của VEC, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Về câu hỏi công trình dừng chờ thì chất lượng có ảnh hưởng, chủ đầu tư cho biết trước khi tái khởi động, Hội đồng Kiểm tra Nhà nước và các đơn vị kiểm định sẽ kiểm tra toàn bộ chất lượng công trình. Đây là vấn đề tiên quyết để đảm bảo cho nhà thầu mới thi công - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiền thì gửi tiết kiệm, dự án quan trọng lại trì trệ - Ảnh 5.

Vị trí mà Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra là gói thầu A2-2 thuộc 21km đầu của dự án. Đoạn phía tây này nếu được hoàn thành sẽ nối vào cao tốc TP.HCM - Trung Lương giúp cao tốc hiện hữu tại miền Nam dài từ Mỹ Thuận tới đường Nguyễn Văn Tạo, huyện Nhà Bè - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông xe tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành: Đừng hứa nữa!Thông xe tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành: Đừng hứa nữa!

Cao tốc Bến Lức - Long Thành là đoạn huyết mạch của tuyến cao tốc Bắc - Nam, nếu không hoàn thành sẽ làm ngắt mạch cao tốc Bắc - Nam, không phát huy hiệu quả của đường vành đai 3 TP.HCM (76km) đang chuẩn bị khởi công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên