Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo gỡ vướng giải ngân ODA của TP.HCM

29/06/2020 17:55 GMT+7

TTO - Chiều 29-6, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã làm việc với UBND TP.HCM về các dự án ODA ở TP.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo gỡ vướng giải ngân ODA của TP.HCM - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thăm dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên ngày 29-6 - Ảnh: LÊ PHAN

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết do dịch COVID-19 nên tình hình kinh tế hết sức khó khăn, tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm thấp. Một trong những mục tiêu của năm nay là giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA.

Theo Phó thủ tướng, năm 2020, riêng các dự án ở TP.HCM chiếm 1/4 kế hoạch vốn ODA được giao. “Tôi đánh giá cao TP tích cực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong việc thúc đẩy nguồn vốn đầu tư công, trong đó có nguồn vốn ODA. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm TP giải ngân còn thấp, chỉ đạt 1/5 kế hoạch giao vốn”, Phó thủ tướng nói.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP - cho biết việc giải ngân chậm do một số dự án đang trình Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện như dự án Giao thông xanh, Vệ sinh môi trường TP - giai đoạn 2… Còn metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) mới được phê duyệt điều chỉnh.

Trong đó, tuyến metro 2 phải tạm dừng các gói thầu đã đấu thầu trước đó do chưa phù hợp quy định và phải đấu thầu lại. Một số dự án khác đang có kế hoạch chuẩn bị tổ chức đấu thầu nên chưa giải ngân. Ngoài ra, tình hình dịch COVID-19 khiến chuyên gia nước ngoài, hàng hóa thực hiện dự án metro số 1 chưa thể sang Việt Nam.

Ông Hoan cho biết TP.HCM kiến nghị Phó thủ tướng sớm cho ý kiến về giá trị vốn vay sử dụng tiền đồng Việt Nam hay yen Nhật cho dự án metro số 1. TP cũng đã chủ động làm việc với các bộ về vấn đề này, tuy nhiên Bộ Kế hoạch - đầu tư vẫn còn băn khoăn.

Ngoài ra, ông Hoan kiến nghị Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn thủ tục hoàn ứng 4.149 tỉ đồng cho ngân sách TP mà chủ đầu tư metro số 1 từng tạm ứng. Ông Hoan cho biết việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án metro số 2 là 3.400 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi tổ chức thẩm định giá lần cuối và tổ chức bồi thường cho người dân lại tăng thêm 500 tỉ. TP.HCM đang lúng túng về hướng xử lý vấn đề này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong các bộ ngành giúp TP sớm tháo gỡ vướng mắc. Hiện giao thông TP đang đứng trước thách thức, áp lực dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng không đồng bộ.

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, kiến nghị giải quyết cho các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam có thể giải quyết được ngay không chỉ riêng cho metro số 1, mà các chuyên gia của lĩnh vực khác.

Vấn đề tiền cho vay tuyến metro số 1 là tiền yen hay tiền đồng, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Tài chính sớm giải quyết dứt điểm nhằm đẩy nhanh dự án. Phó thủ tướng nói TP.HCM cố gắng sớm đưa metro chạy thử vào tháng 10-2020 và đưa vào khai thác năm 2021.

Phó thủ tướng cũng lưu ý TP.HCM đẩy nhanh các dự án ODA đang triển khai và đánh giá lại tính hiệu quả của các dự án ODA đã hoàn thành.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

TTO - Sáng 29-6, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã đi thăm công trường thi công metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận